Blog

A la carte là gì? A la carte menu là gì? Và những thông tin hữu ích cần biết

Bạn có biết không, trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, thuật ngữ “A la carte” được sử dụng rất phổ biến. Nếu bạn vẫn chưa rõ A la carte là gì, hãy để Hoteljob.vn giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

A la carte – Đáp ứng theo yêu cầu của bạn

Thuật ngữ A la carte xuất phát từ tiếng Pháp, có nghĩa là “đáp ứng theo yêu cầu”. Trong lĩnh vực nhà hàng, A la carte là một hình thức phục vụ thực khách. Khách hàng có thể lựa chọn từng món ăn riêng lẻ từ thực đơn có sẵn, và nhân viên phục vụ sẽ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Đây là hình thức phục vụ phù hợp cho thực khách đi theo cặp đôi hoặc nhóm gia đình, bạn bè…

Quy trình phục vụ A la carte trong nhà hàng

Trong các nhà hàng hiện nay, quy trình phục vụ A la carte thường trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ

Bước 2: Đón khách và phục vụ

Bước 3: Thanh toán và tiễn khách

Bước 4: Dọn dẹp và set up lại bàn ăn

A la carte menu – Thực đơn gọi món

Tương ứng với hình thức phục vụ A la carte là A la carte menu. Đây là thực đơn gọi món, liệt kê tất cả các món ăn và thức uống của nhà hàng, kèm theo mức giá tương ứng để thực khách có thể lựa chọn món ăn yêu thích.

Vì bắt nguồn từ phương Tây, A la carte menu được sử dụng phổ biến trong nhiều nhà hàng Âu. Tuy nhiên, với sự giao thoa ẩm thực Đông – Tây, các nhà hàng phục vụ món Việt, Trung, Hàn, Nhật hay Thái cũng sử dụng loại thực đơn này để khách hàng có thể gọi món.

Một đặc điểm của các món ăn châu Á là 1 phần ăn có thể phục vụ cho 2 hoặc nhiều thực khách hơn cùng thưởng thức. Cho nên, nếu bạn là nhân viên nhà hàng, hãy biết định lượng từng món ăn trong menu để tư vấn khách chọn số phần ăn phù hợp, tránh thiếu hụt hay lãng phí. Ví dụ, nếu khách đi 4 người và chọn 1 món chỉ đủ cho 2 người dùng, bạn cần cho khách biết nên gọi món đó 2 phần để đủ cho 4 người thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế A la carte menu

Khi thiết kế A la carte menu, có một số điều bạn nên lưu ý:

  • Tùy vào số lượng món ăn và thức uống của nhà hàng, bạn cần lựa chọn kiểu dáng phù hợp cho thực đơn: menu 1 tờ, menu thiệp mời, menu gấp 3, menu đóng cuốn…
  • Có thể chia nhóm các món ăn trong menu theo nguyên liệu chính, phương pháp chế biến, hoặc thứ tự món nên dùng…
  • Đặt những món ăn quan trọng nhất của nhà hàng ở vị trí nổi bật trên menu để thu hút sự chú ý của khách hàng.
  • Sử dụng hình ảnh thật về món ăn trong thiết kế menu, chụp từ góc đẹp và độ phân giải cao để kích thích khách hàng gọi món.
  • Chọn chất liệu menu chống thấm nước để tránh tình trạng đổ đồ ăn hoặc thức uống.
  • Đưa ra mô tả nhỏ về thành phần nguyên liệu dưới tên món ăn, giúp khách hàng tránh gọi nhầm món mình không thích hoặc có thành phần dị ứng.
  • Khi ghi giá tiền trên menu, hãy sử dụng những con số “thân thiện” để tạo cảm giác giá cả món ăn không quá đắt. Thay vì sử dụng mức giá 100.000 đồng, hãy ghi 99.000 đồng.

Là một nhân viên làm việc trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, bạn nên hiểu rõ A la carte và A la carte menu là gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất kỳ thuật ngữ nào, hãy gửi phản hồi về Hoteljob.vn nhé!

Ms. Smile
(Ảnh đại diện bài viết: Nhà hàng Unique Dining Hanoi)

Related Articles

Back to top button