Blog

AC trong siêu âm thai là gì? Hướng dẫn đọc chỉ số siêu âm thai

Siêu âm là một phương pháp quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ sử dụng nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá chính xác sự tăng trưởng của thai nhi, trong đó có chỉ số AC. Vậy, bạn có biết chỉ số AC trong siêu âm thai là gì không? Và cách đọc kết quả siêu âm như thế nào? Hãy để Aplicaps giúp bạn hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

AC trong siêu âm thai là gì?

AC trong siêu âm thai là từ viết tắt của Abdominal Circumference, có nghĩa là chu vi vòng bụng. Chỉ số AC được đo bằng đơn vị mm và thể hiện chu vi vòng bụng của thai nhi. Chu vi vòng bụng này thường được xác định từ tuần thứ 14 của thai kỳ.

AC trong siêu âm thai là gì

Chỉ số AC rất quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là thích thước và trọng lượng. Dựa vào chu vi vòng bụng, ta có thể ước tính chính xác cân nặng của trẻ. Kết quả đo này càng chính xác vào các tháng cuối thai kỳ. Trong giai đoạn này, cân nặng của thai nhi tăng chủ yếu do glycogen được tích tụ trong gan và do chất béo. Điều này làm cho chu vi vòng bụng thai nhi càng tăng lên. Do đó, chu vi vòng bụng có mối liên quan mật thiết đến trọng lượng thai nhi.

Thông qua chỉ số AC, ta cũng có thể ước lượng được tuổi thai và ngày dự sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ hiếm khi dựa vào chu vi vòng bụng để ước tính tuổi thai. Thay vào đó, chỉ số AC thể hiện sự tăng trưởng thông qua việc so sánh tỷ lệ với đầu thai nhi. Vào 3 tháng giữa thai kỳ, đầu thai lớn hơn cơ thể, trong khi 3 tháng cuối, đầu nhỏ hơn cơ thể. Dựa vào tỷ lệ này, ta có thể đánh giá sự phát triển của trẻ.

Kết quả siêu âm

Chu vi vòng bụng của thai nhi theo tuần tuổi

AC là một trong những thông số có sự thay đổi lớn nhất trong các chỉ số đo tuổi thai cơ bản. Trong từng giai đoạn phát triển, chu vi vòng bụng của thai nhi trung bình như sau:

Chu vi vòng bụng của thai nhi theo tuần tuổi

Đồ thị chu vi vòng bụng thai nhi qua từng tuần

Tính cân nặng thai nhi qua chỉ số AC

Ước lượng cân nặng là một khía cạnh quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, vào những tháng cuối thai kỳ, ước tính cân nặng trở nên càng quan trọng để có kế hoạch sinh con an toàn [1]. Để tính cân nặng thai nhi dựa vào chỉ số AC, ta sử dụng công thức sau:

Cân nặng (g) = 1.07 x (AC^2 x FL)

Trong đó:

 • AC: chu vi vòng bụng (cm)
 • FL: chiều dài xương đùi (cm)

Tuy nhiên, công thức trên cho kết quả với sai số từ 10-15% do ảnh hưởng của thể trạng mẹ bầu ở các quốc gia khác nhau. Đồng thời, kích thước thai nhi càng lớn thì kết quả càng chính xác hơn.

Tại sao cần phải đo chu vi vòng bụng thai nhi?

AC là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá cân nặng của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Mặc dù chỉ số AC ở mỗi thai nhi sẽ khác nhau, nhưng dựa vào chu vi vòng bụng, bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch sinh con cho thai phụ:

 • Chu vi vòng bụng to: Khi chỉ số AC tăng cao vào tháng cuối, có khả năng trẻ sẽ có trọng lượng trên 4000g. Do đó, cần có kế hoạch sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Chu vi vòng bụng to cũng có thể là dấu hiệu cho thấy tiểu đường thai kỳ, đa ối, bệnh macrosomua, và các tình trạng khác [2].

 • Chu vi vòng bụng nhỏ: Khi chỉ số AC nhỏ hơn bình thường, nguy cơ thai nhi nhỏ tuổi là rất lớn. Trẻ sinh ra cũng sẽ nhỏ hơn và có cân nặng thấp hơn so với các bé có chỉ số AC bình thường. Bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào chỉ số AC để đánh giá xem thai nhi có bị hạn chế tăng trưởng trong tử cung không. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy khi chỉ số AC nhỏ, nguy cơ sinh non sẽ tăng [3].

Tuy nhiên, chỉ dựa vào chỉ số AC không đủ để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Việc xác định con có phát triển tốt hay không phải dựa vào sự đánh giá toàn diện của bác sĩ.

Căn cứ vào chỉ số AC để có kế hoạch sinh con

Cách đọc các chỉ số siêu âm thai

Ngoài chỉ số chu vi vòng bụng (AC), siêu âm thai còn có rất nhiều chỉ số khác để đánh giá sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số chỉ số quan trọng mà mẹ cần lưu ý:

Một số chỉ số siêu âm thai quan trọng

Tên chỉ số Ký hiệu Ý nghĩa
Tuổi thai GA Tuổi của thai nhi
Chiều dài đầu mông CRL Độ dài từ đỉnh đầu đến mông
Đường kính lưỡng đỉnh BPD Đường kính lưỡng đỉnh của đầu thai nhi
Chiều dài xương đùi FL Độ dài của xương đùi
Cân nặng thai nhi ước tính EFW Ước tính cân nặng của thai nhi
Đường kính túi thai GSD Đường kính của túi thai (lúc các cơ quan chưa hình thành)
Đường kính ngang bụng TTD Đường kính ngang của bụng
Đường kính trước và sau bụng APTD Đường kính trước và sau bụng
Chu vi đầu HC Chu vi của đầu thai nhi
Nước ối AF Lượng nước ối trong tử cung
Chỉ số nước ối AFI Chỉ số nước ối trong tử cung
Đường kính xương chẩm OFD Đường kính xương chẩm
Ngày sinh dự đoán EDD Ngày dự đoán sinh

Bộ 3 Aplicaps – Nguồn dinh dưỡng chuẩn Châu Âu cho mẹ bầu

Bổ sung đúng nguồn dinh dưỡng là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con. Aplicaps mang đến bộ 3 dưỡng chất chuẩn Châu Âu và cần thiết cho 2 mẹ con.

Aplicaps Befoma – Vitamin tổng hợp hữu cơ cho thai kỳ:

 • Công thức sắt amin thế hệ mới giúp cơ thể hấp thu toàn diện, không gây nóng trong, táo bón hay kích ứng dạ dày. Sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ và quan trọng cho sự phát triển của con.
 • Quatrefolic – acid folic thế hệ 4, trực tiếp phân giải thành folat có hoạt tính trong cơ thể, đảm bảo sự hấp thu cao. Acid folic rất cần thiết trong quá trình đóng ống thần kinh và ngăn ngừa dị tật thai nhi.
 • Bổ sung 16 vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, giúp cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Aplicaps Menacal – Canxi tự nhiên D3K2:

 • Bổ sung canxi tự nhiên từ tảo biển an toàn với cơ thể. Canxi tảo biển có cấu trúc tổ ong đặc biệt cùng 3 dạng thù hình giúp canxi được hòa tan và hấp thu tốt nhất vào hệ xương.
 • Sự kết hợp với vitamin D3 và K2 giúp “dẫn đường” canxi vào xương. Nếu không có vitamin D3, K2, canxi sẽ lắng đọng nhiều tại thành ruột và mạch máu.
 • Khoáng chất magie, kẽm, selen giúp kích hoạt enzim hấp thu canxi.

Aplicaps Hymega – DHA tinh khiết chiết lạnh độc quyền:

 • DHA tinh khiết với hàm lượng cao (250mg) giúp phát triển não bộ toàn diện cho con. Đồng thời, DHA giúp phòng ngừa chứng hay quên và nguy cơ trầm cảm cho mẹ.
 • EPA hỗ trợ giảm nguy cơ sinh non, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và tiền sản giật ở mẹ.

Bài viết trên đã giải thích dễ hiểu nhất câu hỏi “AC trong siêu âm thai là gì?”. Nếu bạn muốn được tư vấn và hỗ trợ về sức khỏe trong quá trình mang thai, hãy liên hệ ngay đến tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn phí 1900 636 985 (nhánh số 2). Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Related Articles

Back to top button