Academy là gì? Academy và University có gì khác nhau?

Academy là gì? Academy và University có gì khác nhau?

Academy là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Vậy Academy là gì? Academy và University có gì khác nhau?

1. Academy là gì?

Academy là gì? Academy và University có gì khác nhau?

Trong tiếng Anh, Academy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Ἀκαδημία”. Từ này có nghĩa là viện hàn lâm hay học viện. Thông thường, Academy dùng để chỉ một cơ sở nghiên cứu và đào tạo, hoặc một tổ chức với mục đích đẩy các hoạt động nghệ thuật, văn chương, âm nhạc, khoa học hay một lĩnh vực văn hóa hay kiến thức nào đó.

Trong các từ điển tiếng Việt, từ “học viện” trong từ cao đẳng dùng để chỉ một địa điểm hoặc một khoa. Ở một số nước u Mỹ, học viện hay Academy còn được dùng để chỉ tên các cơ sở đào tạo bậc tiểu học và trung học cơ sở. Ở Pháp, học viện được sử dụng với tư cách là một đơn vị hành chính giáo dục, hay còn được gọi là khu học.

Academy là một hiệp hội của các nhà văn nhà khoa học hoặc những nghệ sĩ khác, thường sẽ được tài trợ bởi chính phủ. Những người công tác tại Academy được giao vai trò quản lý kinh phí nghiên cứu trong các lĩnh vực mà họ kiểm soát. Các thành viên của các học viện này bao gồm những cá nhân đã hoạt động tốt trong các lĩnh vực liên quan. Họ có thể do các thành viên khác bầu ra hoặc do chính phủ bổ nhiệm.

2. Nguồn gốc của từ Academy

Về xuất xứ, tên gọi Academy bắt nguồn từ một ngôi trường của triết học gia nổi tiếng người Hy Lạp – Platon. Ông là một trong những học giả chuyên nghiên cứu và giảng dạy về triết học. Ngôi trường này được xây dựng vào những năm 385 trước Công nguyên tại Akademia. Đây là một khu bảo tồn của Athena – nữ thần trí tuệ sống ở phía bắc Athens, Hy Lạp.

3. Academy và University có gì khác nhau

Academy là gì? Academy và University có gì khác nhau?

Xét về mặt học thuật, mỗi quốc gia sẽ có những định nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Nhưng để hiểu rõ hơn sự khác biệt của hai thuật ngữ này, chúng ta hãy so sánh chúng trong xã hội và hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Đầu tiên phải nói đến đặc điểm và bản chất của từ Học viện. Có thể thấy qua định nghĩa về chuyên môn, học viện là nơi đào tạo về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Về mặt tổ chức, học viện là đơn vị trực thuộc của ngành.

Khác với Academy, trường đại học trong tiếng Anh được gọi là university. Đây là cơ sở đào tạo chuyên tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên phương pháp giảng dạy và định hướng nghề nghiệp dựa trên nhu cầu xã hội. Mặc dù học viện cũng cung cấp dịch vụ giảng dạy, nhưng mục tiêu của nó là nhấn mạnh vào nghiên cứu mang tính học thuật và tính chất “hàn lâm” hơn.

Một sự khác biệt lớn giữa Academy và University nữa là thời gian đào tạo. Phần lớn thời gian đào tạo trung bình của các trường đại học ở Việt Nam là khoảng 4 năm, một số chuyên ngành đặc thù khác có thể lâu hơn, thậm chí kéo dài đến 6 năm. Trong khi đó, bình quân thời gian đào tạo của tất cả các ngành học tại Học viện là không dưới 5 năm.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý một điều, dù bạn đang học tại Đại học hay học viện thì đều có một điểm chung. Chính là, bạn phải hoàn thành việc học tập ở trường trung học trước, sau đó mới đủ điều kiện để xét tuyển vào đại học hoặc học viện.

Khi hoàn thành xong việc học tập tại hai đơn vị này, cơ bản thì bằng tốt nghiệp đại học và bằng tốt nghiệp học viện không có gì khác nhau. Tất nhiên là các thông số ghi trên bằng không thể nào giống nhau, nhưng cả hai loại bằng đều do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và ban hành cấp phép. Việc bằng tốt nghiệp của bạn là bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư hoàn toàn phụ thuộc vào chuyên ngành bạn theo học.

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam đa số sẽ được phân cấp từ nhỏ đến lớn về tính chất, quy mô cũng như chương trình đào tạo. Xét chương trình đào tạo sau trung học phổ thông, cụ thể như sau: Trung cấp nghề; Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Cao đẳng phổ thông, Đại học và cuối cùng là Học viện.

4. Nên học ở University hay Academy

Academy là gì? Academy và University có gì khác nhau?

Như đã đề cập ở trên, Academy là một đơn vị giáo dục tiên tiến của hệ thống giáo dục Việt Nam. Nếu nhìn vào hệ thống các đơn vị đào tạo, ở trình độ học viện, chúng ta sẽ thấy rằng số lượng học viện là vô cùng ít so với số lượng đông đảo các trường đại học, cao đẳng.

Và tùy theo nguyện vọng cũng như khả năng của cá nhân mà sinh viên có thể chọn theo học tại Đại học hoặc Học viện làm nơi ươm mầm tương lai của mình.

Trên thực tế, phần lớn Học viện của Việt Nam tiến hành đào tạo và giảng dạy trong các lĩnh vực then chốt, đặc biệt là lĩnh vực an ninh và an quân sự. Nhưng trường đại học sẽ mang đến cho bạn vô vàn sự lựa chọn nghề nghiệp.

Nếu bạn muốn học và nghiên cứu chuyên sâu, bạn có thể chọn học viện làm nơi dừng chân của mình. Còn nếu nguyện vọng của bạn là theo học các chuyên ngành đáp ứng nhu cầu của xã hội để phát triển sự nghiệp thì bạn có thể lựa chọn trường đại học.

Có thể thấy rằng, mỗi quốc gia có cách sử dụng từ Academy khác nhau. Hy vọng bài viết trên bên cạnh việc giúp bạn trả lời câu hỏi “Academy là gì?” còn giúp bạn đọc trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích, thú vị.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment