Blog

Những điều cần biết về lệnh ATO trong chứng khoán

Khái niệm về lệnh ATO

Lệnh ATO, viết tắt của At the Opening Order (Lệnh tại mở cửa), là một loại lệnh giao dịch trong chứng khoán. Lệnh ATO được đặt với mức giá khớp lệnh xác định tại thời điểm mở cửa thị trường. Lệnh này chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa. Nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng lệnh ATO.

Một cách đơn giản, lệnh ATO là lệnh mà nhà đầu tư đặt với nhà môi giới hoặc công ty môi giới của mình để mua hoặc bán chứng khoán khi thị trường mở cửa. Lệnh này sẽ bị hủy bỏ nếu không được thực hiện khi thị trường mở cửa.

Lệnh ATO có thể không có mức giá cố định, chỉ được sử dụng để xác định giá mở cửa trong khoảng thời gian kéo dài 15 phút, từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút. Trong khoảng thời gian này, lệnh ATO được ưu tiên so khớp với các lệnh giới hạn. Các lệnh ATO không khớp sẽ bị hủy bỏ khi phiên giao dịch kết thúc. Lệnh ATO chỉ áp dụng cho các cổ phiếu đã niêm yết trên sàn HOSE.

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO là khoảng thời gian mà lệnh ATO được áp dụng. Mỗi sàn giao dịch sẽ có phiên ATO khác nhau.

Hiện nay, Việt Nam có ba sàn giao dịch chính là HOSE (Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh), HNX (Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội) và UPCOM (Sàn giao dịch chứng khoán chưa niêm yết). Trong số này, lệnh ATO chỉ được sử dụng trên sàn HOSE. Phiên ATO diễn ra từ 9h đến 9h15 phút, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, không bao gồm các ngày nghỉ lễ.

Các lợi ích khi sử dụng lệnh ATO

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm lệnh ATO, hãy cùng tìm hiểu các lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận được khi sử dụng phiên ATO trên sàn chứng khoán:

  • Một số nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO như một phần của chiến lược cắt lỗ trong giao dịch.
  • Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATO để tham gia hoặc thoát khỏi các vị trí trong khi đang làm công việc khác trong chương trình giao dịch của mình.
  • Sử dụng lệnh ATO giúp nhà đầu tư loại bỏ một số cảm xúc liên quan đến việc theo dõi biến động giá cổ phiếu và ảnh hưởng của chúng đối với quyết định giao dịch.
  • Lệnh ATO có thể được sử dụng như một phần của hệ thống giao dịch, giúp vào hoặc thoát khỏi các vị trí vào ngày sau khi cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí được định trước.
  • Mặc dù không phổ biến và không chiếm tỷ trọng lớn như các loại lệnh khác như lệnh thị trường, lệnh LO, lệnh ATO vẫn có những ưu điểm vượt trội, như khả năng đặt mức giá tốt ở đầu phiên giao dịch.

Rủi ro khi giao dịch lệnh ATO

Nhà đầu tư có thể gặp một số rủi ro khi thực hiện lệnh ATO trong thời gian dài. Trong những thời điểm giao dịch biến động mạnh, lệnh mở cửa có thể được thực hiện ở mức giá cao hơn so với dự kiến. Bên cạnh đó, lệnh ATO khó xác định và kiểm soát mức giá khớp, và thường không được phép sửa hoặc hủy bỏ.

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Để thu lợi nhuận cao từ giao dịch chứng khoán, việc sử dụng lệnh ATO hiệu quả là điểm quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần lưu ý. Dưới đây là một số gợi ý từ Yuanta Việt Nam để sử dụng lệnh ATO hiệu quả:

  • Quan sát và nghiên cứu kỹ trước khi đặt lệnh ATO, để xác định xu hướng chung và đưa ra giá cổ phiếu phù hợp.
  • Dự tính trước khối lượng cổ phiếu muốn mua và đảm bảo có đủ tiền để thanh toán.
  • Đặt lệnh ATO càng sớm càng tốt để tăng khả năng khớp lệnh.
  • Khi đặt lệnh, không cần ghi giá trên phiếu mà chỉ cần ghi “ATO”. Cũng có thể suy xét việc mua hoặc bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa.
  • Nhớ rằng giá ATO chỉ là tạm thời trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh giới hạn (LO). Điều này có thể tạo ra rủi ro về giá và khi đã đặt lệnh, nhà đầu tư không thể kiểm soát được mức giá giao dịch.

Tóm lại, sau khi hiểu rõ về lệnh ATO, các ưu điểm và rủi ro, nhà đầu tư có thể lựa chọn và sử dụng lệnh này một cách hợp lý. Yuanta Việt Nam hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong việc giao dịch chứng khoán.

Related Articles

Back to top button