Blog

Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì? Bạn có nên lấy bằng BA?

Bằng Bachelor of Arts (BA) – Khám phá tổng quan

Bằng Bachelor of Arts (BA) là một trong những bằng cấp phổ biến nhất tại Mỹ. Để đạt được bằng BA, bạn cần học toàn thời gian trong khoảng 4-5 năm tại một số lĩnh vực như nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội. Chương trình BA rất đa dạng và cung cấp một nền tảng tốt để phát triển sự nghiệp.

Bằng Bachelor of Arts (BA) – Khái quát

Bằng Bachelor of Arts (BA), hay còn gọi là bằng Cử nhân Nghệ thuật, là một trong những bằng cấp phổ biến ở cấp độ cử nhân. Mặc dù không có một quy chuẩn quốc gia nào qui định danh sách các môn học cần có trong bằng BA, nhưng bằng này thường bao gồm các môn khoa học xã hội, nhân văn và đại cương hơn so với các bằng cấp khác.

Đối với nhà tuyển dụng, điểm số và chuyên ngành mà bạn chọn quan trọng hơn loại bằng cấp mà bạn sở hữu.

Bằng BA và BS – Những khác biệt

Bằng BA thường tập trung vào các kỹ năng sau đây: viết lách và giao tiếp, nhân văn, khoa học xã hội và ngôn ngữ. Trái lại, bằng BS (Bachelor of Science – Cử nhân Khoa học) tập trung vào các môn học liên quan đến các chuyên ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Yêu cầu đầu vào của bằng BA

Yêu cầu đầu vào của bằng BA có thể thay đổi tùy vào ngành học và trường đại học. Thông thường, bạn sẽ cần gửi điểm GPA, đơn xin học, hồ sơ học bạ, sơ yếu lý lịch và điểm số các kỳ thi chuẩn như SAT hoặc ACT. Nếu bạn là du học sinh, bạn cần cung cấp chứng chỉ về ngoại ngữ hoặc đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra ngoại ngữ do trường tổ chức.

Các chuyên ngành thường cấp bằng BA

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Nhân văn như Lịch sử, Khoa học Chính trị, Nhân loại học, Văn học, Ngôn ngữ và một số chuyên ngành kinh tế như Kế toán và Kinh tế thường được cấp bằng BA.

Một số chuyên ngành thuộc lĩnh vực Mỹ thuật cũng có thể được xem là chuyên ngành của bằng BA, nhưng thường được xếp cùng với chuyên ngành của bằng Cử nhân Mỹ thuật (Bachelor of Fine Arts – BFA).

Cơ hội nghề nghiệp với bằng BA

Tưởng tượng công việc mơ ước của bạn, bằng cử nhân có thể là bước khởi đầu để bạn đạt được mục tiêu. Dưới đây là ví dụ về một số ngành nghề yêu cầu hoặc ưu tiên ứng viên sở hữu bằng BA:

  • Quản lý Marketing và Sales: Quản lý đội nhóm và xây dựng chiến lược marketing cho một công ty hoặc tổ chức.
  • Quản lý nhân sự: Quản lý nguồn nhân lực và các chế độ phúc lợi tại nơi làm việc.
  • Quan hệ công chúng: Đảm nhận các thách thức trong việc quản trị thương hiệu, quảng bá và truyền thông cho công ty hoặc tổ chức.
  • Quản lý tài chính: Giám sát tài chính, chi tiêu và mua hàng của các công ty, quản lý nhóm kế toán.
  • Thiết kế và phát triển website: Thiết kế và quản lý các trang web, ứng dụng phục vụ khách hàng và đạt được mục tiêu doanh thu.

Và còn rất nhiều ngành nghề khác mà bạn có thể phát triển tốt nếu sở hữu bằng BA.

Bằng BA có phù hợp với bạn không?

Bạn có nên lấy bằng BA hay không? Hãy tự đặt ba câu hỏi sau:

Chuyên ngành bạn muốn theo học là gì?

Nếu bạn quan tâm đến các ngành nhân văn, khoa học xã hội hoặc các ngành tương tự, bằng BA là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đối với các ngành STEM, bạn có thể chọn cả bằng BA và BS. Với các ngành Mỹ thuật, bạn cũng có thể lựa chọn bằng BA hoặc BFA.

Bạn muốn học những gì?

Nếu bạn muốn nhận được sự đào tạo toàn diện và được tiếp cận với nhiều môn học, đặc biệt là môn học thuộc khối Khai phóng, bằng BA sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Bạn muốn làm nghề gì?

Với bằng BA, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm công việc yêu cầu nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng thực tiễn nghiên cứu, bằng BS thường sẽ phù hợp hơn. Ví dụ, người có bằng BA về Tâm lý thường trở thành chuyên viên Tư vấn Tâm lý, trong khi người có bằng BS thường theo đuổi nghiên cứu sâu hơn.

Đó là những thông tin cơ bản về “Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì?” và những điều liên quan. Nếu bạn đang lên kế hoạch du học Mỹ với chương trình Bachelor of Arts, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn du học hoặc điền thông tin dưới đây để nhận được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Related Articles

Back to top button