Blog

Nâng mũi bị bao xơ là gì? Làm cách nào để phòng ngừa

Nâng mũi và vấn đề xơ phủ

Nâng mũi bị bao xơ là gì? Làm cách nào để phòng ngừa

Nâng mũi bị xơ phủ là tình trạng phổ biến sau khi tiến hành phẫu thuật nâng mũi. Điều quan trọng là nhận ra rằng những biến chứng kèm theo có thể rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và giải quyết vấn đề này? Đó chính là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, và câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này.

Nâng mũi bị xơ phủ là gì?

Nâng mũi bị xơ phủ là tình trạng mũi sau phẫu thuật bị cứng lại ngay sau khi tiêm chất liệu độn. Ngoài ra, cũng có những trường hợp không may gặp phải sưng viêm và phù nề. Nguyên nhân thường là do chất liệu độn không phù hợp với cơ địa của khách hàng. Thực tế, những tình trạng này thường xảy ra hơn ở sụn nhân tạo thay vì sụn tự thân. Bởi vì sụn tự thân là sụn của cơ thể, khả năng thích ứng tốt hơn với sụn từ bên ngoài vào như sụn nhân tạo.

Tùy thuộc vào trạng thái của mũi, vấn đề xơ phủ được chia thành các cấp độ như sau:

Cấp độ 1:

 • Tình trạng ẩn. Mũi vẫn giữ nguyên tự nhiên và bình thường.

Cấp độ 2:

 • Tình trạng biểu hiện nhẹ. Ví dụ như mũi cứng bất thường, không tự nhiên.

Cấp độ 3:

 • Tình trạng trung bình. Mũi đã bị cứng, có sự sưng nhẹ và viêm, có thể nhìn thấy chất liệu độn (thanh độn).

Cấp độ 4:

 • Tình trạng nặng, mũi đã cứng đơ, và thường đi kèm với các biến chứng.

Nguyên nhân dẫn đến nâng mũi bị xơ phủ

 • Do cơ địa: Khả năng phản ứng của cơ địa khách hàng với chất liệu độn từ bên ngoài vào cơ thể. Điều này dẫn đến sự hình thành của vấn đề xơ phủ.

 • Do sụn kém chất lượng: Chất lượng của sụn nâng mũi quyết định việc hoàn thiện mũi. Do đó, cần chọn những sụn chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu trong quá trình nâng mũi. Ngoài ra, cần chọn bác sĩ có kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật.

 • Điều kiện phẫu thuật không đảm bảo vô trùng: Ngoài kỹ năng của bác sĩ, điều kiện phẫu thuật cũng cần phải đảm bảo vô trùng để tránh tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng mũi.

 • Sửa mũi nhiều lần: Sửa mũi nhiều lần dẫn đến phức tạp trong việc điều chỉnh, và làm cho cấu trúc da mũi bị thay đổi so với vị trí ban đầu, từ đó gây ra xơ cứng hoặc vấn đề xấu hơn.

Có cách nào để phòng ngừa nâng mũi bị xơ phủ không?

Bao xơ có nguy hiểm không?

Khi nói về nguy hiểm của vấn đề xơ phủ, chúng ta phải xem xét cấp độ của tình trạng mũi. Như đã đề cập trước đó, xơ phủ là một phản ứng bình thường của hệ miễn dịch trước một tác nhân khác khi vào cơ thể, nhằm loại bỏ tác nhân đó ra khỏi cơ thể. Vì vậy, xơ phủ không nguy hiểm, nhưng những biến chứng đi kèm có thể gây nguy hiểm.

Ban đầu sau khi nâng mũi, vi trùng được bọc trong các lớp xơ phủ nhờ sự hỗ trợ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, khi không còn sử dụng thuốc kháng sinh, vi khuẩn vì thế nhân lúc sức đề kháng cơ thể giảm đi, làm giảm lớp xơ phủ. Điều này gây ra các vấn đề như sưng tấy, đỏ mũi, viêm,… Rất nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng biến chứng do xơ phủ?

Để khắc phục, bạn cần tìm đến cơ sở nâng mũi để được thăm khám và tư vấn giải pháp. Tuy nhiên, nếu tình trạng đã diễn biến xấu, ví dụ như ngày càng xơ cứng, sưng to, đỏ không giảm, bạn sẽ cần loại bỏ sụn nâng và đợi cho tình trạng ổn định trước khi tiếp tục phẫu thuật.

Phương pháp để chỉnh sửa lại khi mũi đã bị xơ phủ, đó là nâng mũi bằng sụn sườn tự thân. Đây được xem là phương pháp nâng mũi hiện đại, cấu trúc mũi sau khi nâng rất ổn định và ít gặp biến chứng. Sụn được lấy từ sườn bên trong cơ thể của khách hàng. Khả năng thích ứng tốt hơn so với sụn nhân tạo là hoàn toàn có thể.

Phòng ngừa xơ phủ như thế nào?

Những nguyên nhân đã được nêu trên khiến mũi dễ bị xơ phủ hoặc gây ra các biến chứng khác. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy để phòng ngừa xơ phủ bạn nên chọn cơ sở nâng mũi uy tín để ngăn chặn vấn đề này từ khi chưa tiến hành nâng mũi.

Bên cạnh đó, cần có chế độ hậu phẫu hợp lý như:

 • Vệ sinh mũi đúng cách, thường xuyên.
 • Tránh ăn những thực phẩm có ảnh hưởng xấu như rau muống, thịt bò, thịt gà,…
 • Tránh tác động mạnh lên mũi.
 • Hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào mũi sau khi nâng.

TopNose đã được biết đến là một trong năm cơ sở nâng mũi uy tín nhất tại TPHCM vào năm 2019. TopNose đã và đang trở thành điểm đến được nhiều người lựa chọn để thực hiện ước mơ có một chiếc mũi đẹp. Ngoài ra, TopNose cũng là cơ sở sửa mũi bị hỏng bằng những phương pháp ưu việt nhất hiện nay.

Bài viết này đã tổng hợp thông tin và giải đáp xoay quanh vấn đề “Nâng mũi bị xơ phủ”. Hi vọng những chia sẻ này đã giúp bạn trang bị kiến thức cần thiết trước khi tiến hành phẫu thuật nâng mũi.

Related Articles

Back to top button