Blog

Bê tông thương phẩm là gì? Phương pháp trộn bê tông thương phẩm

Khái niệm chung về bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm, hay còn được gọi là bê tông tươi, là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến ngày nay. Đây là loại bê tông đã được trộn sẵn với chất lượng cao, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thi công xây dựng. Vậy bê tông này là gì và phương pháp trộn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Khái niệm chung về bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm là một hỗn hợp gồm cát, xi măng, đá, nước và một số chất phụ gia khác, được trộn đều tại các trạm hoặc máy trộn bê tông chuyên dụng. Mỗi loại bê tông được trộn theo tỷ lệ cân đối và bố trí khác nhau, tùy thuộc vào từng đặc tính riêng của sản phẩm.

be-tong-thuong-pham

Bê tông thương phẩm ở dạng dẻo sau khi trộn

Hiện nay, loại bê tông này có các sản phẩm từ Mác 100 đến 450. Mỗi loại có tỷ lệ khác nhau giữa xi măng, cát và đá, dẫn đến đặc tính cường độ khác nhau.

Sản phẩm này được ứng dụng đa dạng trong xây dựng, từ nhà cao tầng, công trình công cộng đến nhà dân. Bê tông thương phẩm có nhiều ưu điểm, như tiết kiệm thời gian thi công và tiện lợi hơn so với bê tông truyền thống. Đặc biệt, loại bê tông này giúp tiết kiệm chi phí và có chất lượng cao hơn, chính vì vậy nó được lựa chọn nhiều trong xây dựng, đặc biệt là các công trình lớn.

2. Phương pháp trộn bê tông thương phẩm

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm khá đơn giản và hoàn toàn tự động bởi các máy móc. Việc trộn bê tông không đòi hỏi sức lực và không tốn nhiều nhân công như trộn bê tông truyền thống.

Phương pháp trộn bê tông tươi này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu trước khi trộn
Các vật liệu trộn bê tông bao gồm cát, đá, xi măng, sỏi, nước và một số chất phụ gia đặc biệt.

Các vật liệu được rửa sạch để đảm bảo chất lượng bê tông sau khi trộn.

Vật liệu được cân chính xác theo tỷ lệ của từng loại bê tông và trọng lượng của mỗi mẻ trộn.

Ví dụ, loại bê tông thương phẩm Mác 250 sẽ có tỷ lệ xi măng ít hơn so với Mác 350.

Bước 2: Chuẩn bị trộn bê tông
Sau khi đã xác định được khối lượng các vật liệu cần sử dụng, tiến hành tập kết chúng theo quy định tại máng chứa cốt liệu.

Bước 3: Tiến hành trộn
Có nhiều cách trộn bê tông khác nhau, từ trộn thủ công cho đến trộn bằng các máy đổ bê tông tại chỗ như máy trộn bê tông tự hành, máy trộn quả lê… Tuy nhiên, các phương pháp trộn này chỉ áp dụng cho xây dựng dân dụng nhỏ và trộn tại công trường. Đối với các cơ sở sản xuất bê tông thương mại hoặc các công trình xây dựng lớn, cần sử dụng trạm trộn cố định hoặc hệ thống trạm trộn.

Sau khi các cốt liệu được đưa vào máng, băng truyền tại trạm trộn bê tông sẽ hoạt động, đưa các cốt liệu vào thùng trộn bê tông. Cốt liệu được đưa vào thùng trộn đồng nghĩa với việc silo chứa nước và chất phụ gia hoạt động, được đổ vào thùng trộn theo tỷ lệ đúng.

Các vật liệu sẽ được trộn đều trong thùng trộn bê tông trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó sản phẩm bê tông sẽ được tạo ra.

tram-tron-be-tong-thuong-pham

Hệ thống trạm trộn bê tông thương mại

Phương pháp trộn sử dụng trạm trộn hoàn toàn tự động, do đó có thể cho ra lượng bê tông lớn, phục vụ nhanh chóng cho mọi nhu cầu xây dựng.

3. Khái niệm về độ sụt và cách kiểm tra độ sụt đối với bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm khi được vận chuyển và sử dụng là dạng vữa lỏng, nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong việc tạo khuôn và sử dụng. Độ sụt của bê tông thương phẩm chính là độ lưu động của vữa bê tông. Độ sụt là thước đo để đánh giá khả năng chảy của hỗn hợp bê tông trước tác động của trọng lượng chính nó hoặc các rung động.

Độ sụt được đo bằng các dụng cụ chuyên dụng, yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác cao, đơn vị đo là centimet (cm). Độ sụt được tính theo quy chuẩn TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A với ký hiệu SN.

Cách kiểm tra độ sụt như sau:
Kiểm tra độ sụt là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng bê tông, độ cứng của bê tông trong quá trình xây dựng.

 • Chuẩn bị công cụ kiểm tra: Mâm phẳng, bay xoa, que thép nón, nón sụt, thước thép.
 • Đặt chảo trộn lên sàn nhà phẳng và làm ẩm chúng với nước ở độ ẩm phù hợp, đồng thời giữ vững nón sụt tại chỗ.
 • Đổ bê tông vào chảo, chèn chặt 1/3 hình nón, sau đó đầm chặt bằng cách sử dụng thanh thép theo một chuyển động tròn 25 lần cho mỗi lớp. Tiếp theo, cho thêm bê tông vào 2/3 hình nón còn lại, đánh dấu và vẫn tiếp tục đầm chặt 25 lần như trước.
 • Lấy que thép để gạt bỏ bê tông thừa trên bề mặt và phần trống của hình nón. Sau đó, nhẹ nhàng nâng nón sụt lên, đảm bảo bê tông không di chuyển.
 • Tiếp theo, đo độ sụt của bê tông bằng thước thép.

4. Có thể mua bê tông thương phẩm ở đâu?

Bê tông thương phẩm ngày nay đã được sản xuất hàng loạt và có mặt ở hầu hết các tỉnh thành, do đó việc tìm mua sản phẩm không quá khó khăn. Dưới đây là một số nhà cung cấp uy tín ở ba miền mà bạn có thể tham khảo:

Hà Nội

 • Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng Việt Đức (www.betongsongda.com)
 • Bê tông tươi Hà Nội (www.betongtuoihanoi.com.vn)
 • Công ty TNHH sản xuất và thương mại xây dựng TPA (www.betonghanoitpa.com)

Đà Nẵng

 • Công ty cổ phần bê tông Hòa Cầm- Intinex (www.betonghoacam.com.vn)
 • Bê tông Long Bình (www.betonglongbinh.com)
 • Công ty cổ phần xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng (www.ndx.com.vn)

Thành phố Hồ Chí Minh

 • Công ty TNHH Quốc tế Hùng Anh (www.hunganhtrading.vn)
 • Công ty TNHH Thế giới Bê tông (www.thegioibetong.com)
 • Bê tông Toàn miền Nam (www.betongmiennam.com.vn)

Bê tông thương phẩm là một loại vật liệu xây dựng với nhiều ưu điểm vượt trội. Sự xuất hiện của nó đã mang lại một công nghệ xây dựng mới, giúp tiết kiệm nguyên liệu, chi phí và thời gian cho các công trình. Thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bê tông này.

Tham khảo thêm:

 • Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất
 • Cách tính khối lượng bê tông tươi chuẩn nhất

Related Articles

Back to top button