Blog

Bệnh truyền nhiễm là gì? Danh sách các bệnh truyền nhiễm thường gặp

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là loại bệnh do vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Đây là những tác nhân gây nhiễm trùng trong cơ thể và có khả năng lan truyền từ người này sang người khác. Bệnh truyền nhiễm có nguy cơ phát triển thành dịch và tạo ra tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Các bệnh truyền nhiễm thường gặp

1. Bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm do virus Poliovirus gây ra. Bệnh có khả năng lan truyền qua đường tiêu hóa và có thể phát triển thành dịch. Virus gây tổn thương hệ thống thần kinh, gây ra các triệu chứng như sốt, nhức đầu và buồn nôn. Bệnh có nhiều dạng như thể liệt mềm cấp điển hình, thể viêm màng não vô khuẩn, thể nhẹ có thể hồi phục và thể ẩn.

Hình ảnh bệnh nhân bại liệt

2. Bệnh cúm A/H5N1

Bệnh cúm A/H5N1 là một bệnh truyền nhiễm từ động vật sang con người. Bệnh do virus cúm A gây ra. Vi rút này có khả năng biến dị nhanh và có thể lây trực tiếp từ chim và gia cầm sang người.

Hình ảnh dịch cúm A/H5N1 ở gia cầm

3. Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Vi khuẩn này lây truyền qua con bọ chét, nguồn nhiễm là động vật gặm nhấm như chuột và thỏ. Bệnh gây tổn thương nhiễm độc nặng toàn thân và thời tiết nóng bức là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

Nỗi ám ảnh của bệnh dịch hạch

4. Bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, có triệu chứng phát ban trên da. Bệnh có thể gây mụn nước và mụn mủ toàn thân.

Hình ảnh bệnh mụn mủ bệnh đậu mùa

5. Bệnh tả

Bệnh tả là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, thông qua đường nước bị nhiễm bẩn hoặc qua thực phẩm không bảo quản kĩ.

Bệnh tả do nhiễm vi khuẩn Vibrio cholerae

Các nguyên nhân gây ra bệnh truyền nhiễm

Có hai cách chủ yếu mà bệnh truyền nhiễm lây truyền: tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gián tiếp.

Tiếp xúc trực tiếp

Tiếp xúc trực tiếp là khi bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, vết thương hoặc có thể truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, cả tiếp xúc với vật nuôi như chó, mèo cũng có thể gây bệnh truyền nhiễm.

Tiếp xúc gián tiếp

Tiếp xúc gián tiếp là khi bị nhiễm bệnh thông qua đường không khí hoặc qua tiếp xúc với các vật dụng và đồ dùng chứa mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền qua đường không khí như bệnh sởi hoặc qua thức ăn và nước uống chứa mầm bệnh. Các vật trung gian cũng có thể là nguồn truyền nhiễm.

Con đường lây truyền bệnh

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh truyền nhiễm, cần tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, phân lập virus, xét nghiệm bệnh phẩm từ họng, sinh thiết, chụp X-Quang, chụp cắt lớp vi tính CT và chụp cộng hưởng từ MRI.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trên đây là danh sách các bệnh truyền nhiễm thường gặp và thông tin về bệnh truyền nhiễm. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về loại bệnh này và cách phòng tránh.

Related Articles

Back to top button