Blog

7 tiêu chí so sánh bếp ga hồng ngoại và bếp ga thường loại nào tốt

1. So sánh bếp ga hồng ngoại và bếp ga truyền thống

1.1 Thiết kế

Bếp ga hồng ngoại sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại bằng sứ Ceramic hoặc gốm kết hợp với khí ga hoá lỏng để tạo ra một lượng nhiệt lớn, giúp tăng cường hiệu suất đun nấu. Bề mặt đầu đốt có dạng lượn sóng hoặc phẳng với rất nhiều lỗ nhỏ để phát xạ nhiệt xa rộng hơn. Bếp ga hồng ngoại mỏng, nhẹ, sang trọng phù hợp với các không gian bếp hẹp.

Bếp ga truyền thống có các thiết kế bếp ga dương với các khe lửa nhỏ, bếp ga âm sử dụng khí thiên nhiên như butan, propan, khí hoá lỏng làm nguồn nhiên liệu. Bếp ga truyền thống sử dụng 2 cách đánh lửa là bằng điện hoặc lửa mồi. Bếp ga truyền thống cồng kềnh, to, nặng, khó di chuyển trừ bếp ga mini.

1.2 Thời gian đun nấu

Đối với bếp ga truyền thống, khi sử dụng bạn phải đặt nồi lên kiếng, để thức ăn chín sẽ mất thời gian làm nóng vùng không khí dưới đáy nồi rồi mới tới nồi nên thời gian đun nấu khá lâu, hiệu suất sử dụng ở mức 40-50%.

Đối với bếp ga hồng ngoại áp dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại cùng khí hoá lỏng tạo ra nhiệt lượng lớn dùng để đốt nóng đầu đốt sinh ra bức xạ hồng ngoại cường độ cao nên hiệu suất đun nấu lớn đạt khoảng 60-65%. Nhiệt lượng bị thoát ra ngoài thấp hơn so với bếp ga truyền thống.

1.3 Chi phí sử dụng

So sánh bếp ga hồng ngoại và bếp ga truyền thống sẽ thấy sử dụng bếp ga hồng ngoại tiết kiệm hơn mặc dù khoản đầu tư ban đầu cao hơn. Nhưng bạn dùng lâu dài, sản phẩm cũng bền, chắc, tuổi thọ cao nếu được vệ sinh thường xuyên. Chi phí cho bếp ga truyền thống mỗi tháng đối với gia đình 4 người nấu ăn 2 lần/ngày khoảng 350.000 đồng, đối với bếp ga hồng ngoại khoảng 300.000 đồng với tần suất sử dụng tương đương.

Bếp ga truyền thống có nhiều bếp nấu
Hình: Bếp ga truyền thống có nhiều bếp nấu

1.4 Tính tiện ích khi sử dụng

Bếp ga thông thường có từ 1-3 lò nấu, tự tuỳ chỉnh mức nhiệt theo ý muốn, có nhiều linh kiện nên quá trình vệ sinh lịch kích hơn, khi hết ga cần phải thay bình ga.

Bếp ga hồng ngoại có 1-2 lò nấu, có thể tự chỉnh nhiệt độ nhưng khó canh cho từng món ăn như rim, kho, hấp…, các chế độ nấu nướng được cài sẵn. Sau khi dùng vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng nhưng không sử dụng được khi mất điện hoặc nơi có điện áp không ổn định.

1.5 An toàn khi sử dụng

Bếp ga hồng ngoại an toàn hơn so với bếp ga truyền thống do bếp ga hồng ngoại được trang bị bộ cảm ứng ngắt ga tự động an toàn giúp phòng tránh tối ưu các trường hợp cháy nổ. Bên cạnh đó, bếp ga hồng ngoại không có lượng khí ga thoát ra ngoài trong khi đun nấu nên không có mùi ga, không tạo ra khói, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

1.6 Độ bền

Cả bếp ga truyền thống và bếp ga hồng ngoại đều có độ bền cao, các linh kiện dễ tìm dễ sửa chữa nhưng bếp ga hồng ngoại dễ hỏng điện trở tạo nhiệt. Tuy nhiên, bạn phải vệ sinh phần bếp hồng ngoại đúng cách và sử dụng tiết kiệm điện để gia tăng độ bền nhất của phần bên bếp này nhé.

1.7 Giá thành sản phẩm

Giá của bếp ga truyền thống dao động từ 300.000 đồng, bếp ga hồng ngoại từ 500.000 đồng.

Mỗi loại bếp ga hồng ngoại hay bếp ga truyền thống lại có ưu nhược điểm khác nhau
Mỗi loại bếp ga hồng ngoại hay bếp ga truyền thống lại có ưu nhược điểm khác nhau

2. Nên mua bếp ga hồng ngoại hay bếp ga truyền thống

Ưu nhược điểm của bếp ga hồng ngoại so với bếp ga truyền thống đó là thời gian nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng. An toàn cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ cháy nổ, không làm đen đáy nồi chảo qua quá trình đốt cháy ga xảy ra trên bề mặt đầu đốt.

Không bị tắt khi gió thổi hoặc đồ ăn, chất lỏng hơn vào lúc đang đun nấu, môi trường đun nấu dễ chịu sạch sẽ. Bếp ga hồng ngoại có thể dùng các vật dụng nấu ăn khác nhau đa dạng kể cả thủy tinh, sành, sứ hoặc nướng trực tiếp trên mặt bếp đều ổn.

Nhược điểm là đầu đốt bằng sứ Ceramic, gốm có tuổi thọ khoảng 3 năm cần phải thay đầu đốt mới. So sánh giữa bếp ga hồng ngoại và bếp ga truyền thống về giá cả cũng có chênh nhau chút ít, đầu đốt bếp ga hồng ngoại được thiết kế nhiều lỗ nhỏ li ti mất thời gian làm sạch. Phải cẩn thận khi dùng vì bếp làm nóng về mặt dễ gây bỏng nếu bạn không may chạm tay vào, đặc biệt lưu ý không để trẻ em tới gần.

Bếp ga truyền thống đa dạng về kiểu dáng, số lượng lò nấu, khi dùng dễ dàng hơn với khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ với từng món ăn. Nhưng hao phí lớn do lượng nhiệt thất thoát ra không khí cao, phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tính an toàn của dây nối, bình ga, tránh xảy ra sự cố rò rỉ cháy nổ.

Nếu gia đình bạn bận rộn cần rút ngắn thời gian nấu ăn và muốn trải nghiệm công nghệ mới thì bếp ga hồng ngoại là một gợi ý cho bạn. Nhưng nếu bạn thường xuyên nấu ăn, yêu cầu chất lượng món ăn cao thì lựa chọn tối ưu vẫn là bếp ga truyền thống.

Lựa chọn một chiếc bếp gas hồng ngoại hiệu quả về việc nấu nướng mà cũng hài hòa với thiết kế nhà bếp
Lựa chọn một chiếc bếp gas hồng ngoại hiệu quả về việc nấu nướng mà cũng hài hòa với thiết kế nhà bếp

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà nên lựa chọn loại bếp ga thiết kế tiện lợi phù hợp. Những thông tin so sánh bếp ga hồng ngoại và bếp ga truyền thống hy vọng sẽ giúp bạn sớm lựa chọn được thiết bị nhà bếp chất lượng, phù hợp và hỗ trợ đắc lực chuyện bếp núc nhé!

Related Articles

Back to top button