Blog

5 nguyên nhân phổ biến của việc “bất lực”

Vấn Đề “Bất Lực” và ảnh hưởng của nó

Bất lực là tình trạng thường xuyên gây ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc khả năng xuất tinh của nam giới. Đây cũng là một dạng rối loạn cương dương. Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề “bất lực”, bao gồm cả rối loạn cảm xúc và rối loạn thể chất. Theo thống kê tại Mỹ, khoảng 50% nam giới trong độ tuổi từ 40-70 đã từng trải qua vấn đề “bất lực” ít nhất một lần hoặc nhiều hơn. Nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng dần theo tuổi.

Các Nguyên Nhân Gây Ra Bất Lực

Các Bệnh Nội Tiết

Hệ thống nội tiết có trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất, chức năng tình dục, sinh sản và cảm xúc. Ví dụ về một bệnh nội tiết có thể gây ra bất lực là tiểu đường. Tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng hoocmôn insulin và có thể gây tổn thương thần kinh, ảnh hưởng đến cảm giác của dương vật. Ngoài ra, các biến chứng khác của tiểu đường cũng ảnh hưởng đến lưu lượng máu và nồng độ hoocmôn, góp phần tạo nên tình trạng bất lực.

Rối Loạn Thần Kinh

Các rối loạn thần kinh nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ bất lực. Chúng ảnh hưởng đến chức năng não liên quan đến hệ thống sinh sản, ngăn chặn khả năng cương cứng của nam giới. Một số rối loạn thần kinh liên quan đến vấn đề “bất lực” gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, khối u não hoặc u cột sốt, bệnh đa xơ cứng, đột quỵ và động kinh thùy thái dương. Ngoài ra, những người đã phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có nguy cơ bị tổn thương thần kinh và gây ra vấn đề bất lực.

Dùng Thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây ra bất lực. Tuy nhiên, không nên ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự cho phép của bác sĩ, ngay cả khi nó gây ra vấn đề bất lực. Ví dụ về các loại thuốc gây ra bất lực bao gồm thuốc ức chế hệ thần kinh giao cảm alpha, thuốc chẹn beta, các thuốc dùng trong hóa trị ung thư, thuốc làm dịu hệ thần kinh trung ương, thuốc lợi tiểu, các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc và hoocmôn tổng hợp.

Bệnh Liên Quan Đến Hệ Tuần Hoàn

Các bệnh ảnh hưởng đến tim và khả năng bơm máu cũng có thể gây bất lực. Khi dương vật không nhận đủ lượng máu, khả năng cương cứng sẽ bị giảm. Một ví dụ điển hình là xơ vữa động mạch, một tình trạng làm tắc nghẽn các mạch máu và suy giảm lưu lượng máu. Nồng độ cholesterol cao và tăng huyết áp cũng có thể liên quan đến tình trạng bất lực.

Faktor Liên Quan đến Lối Sống và Rối Loạn Cảm Xúc

Để có khả năng cương cứng, nam giới trước hết phải trải qua giai đoạn hưng phấn, mà cũng liên quan đến cảm xúc. Nếu có rối loạn cảm xúc, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hưng phấn tình dục. Trầm cảm và lo âu cũng có thể làm tăng nguy cơ bất lực. Trầm cảm gây ra cảm giác buồn rầu, thiếu hy vọng và cảm thấy vô dụng. Mệt mỏi liên quan đến trầm cảm cũng có thể gây bất lực. Lo âu cũng là một nguyên nhân khác gây ra vấn đề “bất lực”. Một số người do lo âu lo sợ rằng không thể cương cứng trong tương lai hoặc không thể cương cứng với một số bạn tình. Một số người bị rối loạn cương dương liên quan đến lo âu chỉ có thể cương cứng khi tự kích thích hoặc khi ngủ và không thể duy trì cương cứng trong quá trình quan hệ tình dục. Lạm dụng các chất kích thích như cocaine và amphetamine cũng có thể gây ra bất lực. Lạm dụng rượu và nghiện rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng. Nếu bạn nghi ngờ gặp vấn đề liên quan đến việc lạm dụng các chất này, hãy tham khám bác sĩ.

Điều Trị Bất Lực

Dùng Thuốc Kê Đơn

Có nhiều loại thuốc có thể được kê để điều trị bất lực. Các phương pháp điều trị bao gồm thuốc kê đơn và can thiệp y tế như Sildenafil (Viagra), Tadalafil (Cialis), Vardenafil (Staxyn, Levitra), thay thế testosterone, phẫu thuật mạch máu và tư vấn tâm lý.

Phương Pháp Tự Nhiên

Ngoài việc sử dụng thuốc kê đơn, còn có nhiều phương pháp tự nhiên được biết đến để điều trị vấn đề bất lực. Một số phương pháp tự nhiên bao gồm châm cứu, sử dụng nhân sâm và uống nước ép quả lựu. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất cứ biện pháp tự nhiên nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thay Đổi Lối Sống

Cho dù nguyên nhân của vấn đề bất lực là cảm xúc hay thể chất, việc thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm rối loạn cương dương. Thay đổi lối sống và hành vi bao gồm giảm hút thuốc và uống rượu, tăng giao tiếp trong mối quan hệ tình cảm, giảm căng thẳng trong cuộc sống, tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Dự Phòng

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra bất lực, bạn có thể áp dụng những biện pháp dự phòng để giảm nguy cơ gặp vấn đề này. Một số biện pháp dự phòng bao gồm tham gia hoạt động thể chất, tránh hút thuốc, sử dụng chất kích thích hoặc uống rượu quá mức, đảm bảo có đủ giấc ngủ và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng, lo âu, stress và trầm cảm.

Triển Vọng

Bất lực có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và lòng tự trọng của một người. Mặc dù tuổi tác thường liên quan đến rối loạn cương dương, nhưng không phải là nguyên nhân chính gây ra vấn đề này. Rối loạn cương dương không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa và tuổi tác không phải là yếu tố nguy cơ lớn. Một số người không bao giờ gặp vấn đề bất lực. Mặc dù rối loạn cương dương có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục, nhưng nó là một vấn đề có thể điều trị. Có nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp nam giới khôi phục chức năng tình dục, bao gồm phương pháp tự nhiên, sử dụng thuốc và thay đổi lối sống. Nếu bạn gặp vấn đề “bất lực” thường xuyên, ngay cả khi bạn cho rằng đó là do căng thẳng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm được phương pháp phù hợp.

Related Articles

Back to top button