Blog

Biến thể Delta là gì? Triệu chứng và vì sao lây nhanh tại TP.HCM?

Biến thể Delta là gì?

Virus Sars-Cov-2 không ngừng biến đổi, tạo ra nhiều biến thể mới và làm cho diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. Các chuyên gia đã dự đoán rằng một số biến thể có khả năng đe dọa sức khỏe cộng đồng, trong đó có biến thể Delta đang gây ra làn sóng lây lan rộng rãi tại TP.HCM.

Biến thể Delta là gì?

Biến thể Delta là một biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) phổ biến trong các ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM. Đây là một trong số 4 biến chủng virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là đáng lo ngại.

Biến chủng Delta là biến thể virus Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Được đánh giá là biến chủng nguy hiểm nhất trong số 4 biến chủng mới được ghi nhận ở hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Triệu chứng của biến chủng Delta của Ấn Độ

Triệu chứng của biến chủng Delta không khác biệt nhiều so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, những triệu chứng phổ biến như ho dai dẳng, sốt, mất khứu giác hoặc vị giác vẫn được ghi nhận.

Một số nghiên cứu cho thấy người bệnh nhiễm biến chủng Delta có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác so với biến thể ban đầu của virus. Các triệu chứng thường gặp là đau đầu, đau họng và sổ mũi. Tuy nhiên, những biểu hiện này có thể khác nhau đối với từng nhóm đối tượng đã tiêm hoặc chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Biến chủng Delta nguy hiểm tới mức nào?

WHO đánh giá biến chủng Delta là một biến thể mới, đặc biệt nguy hiểm vì tốc độ lây lan nhanh chóng. Biến chủng Delta cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ của bệnh nhân mắc Covid-19 so với các biến chủng khác.

Biến chủng Delta lây lan như thế nào?

Biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm nhiều hơn so với các biến thể khác. Biến thể này có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn và có thể lây lan mạnh chỉ qua tiếp xúc gần, không trực tiếp.

Tại sao biến thể Delta lại lây lan nhanh ở TP.HCM?

Lây lan nhanh của biến chủng Delta tại TP.HCM không chỉ phụ thuộc vào đặc tính của biến thể mà còn do hành vi nguy cơ lây nhiễm cao của cộng đồng. Các chuỗi lây nhiễm chủ yếu xảy ra tại các điểm đi lại nhiều, tụ tập đông người như nhà máy, khu công nghiệp, các khu chợ đông người.

Các loại biến thể Covid hiện nay trên toàn thế giới?

Ngoài biến chủng Delta, còn có 4 biến chủng nguy hiểm khác được WHO cảnh báo: Alpha, Beta, Gamma và Epsilon.

Các loại vaccine Covid-19 có chống được Delta không?

Các nhà khoa học cho biết vaccine vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ con người khỏi SARS-CoV-2, bao gồm cả biến chủng Delta. Việc tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ nhập viện và bảo vệ chống lại các biến thể nguy hiểm hơn. Hiện tại, vaccine Pfizer và AstraZeneca đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn chặn lây nhiễm và giảm nguy cơ bệnh nặng.

Related Articles

Back to top button