Blog

Bình chữa cháy có ký hiệu MT5 là bình chữa cháy loại gì ?

Bình chữa cháy MT5 là loại bình gì?

MT5 là ký hiệu của bình chữa cháy CO2 có trọng lượng 5kg. Chữ MT là ký hiệu chung cho các loại bình CO2, và số 5 phía sau MT đại diện cho khối lượng của bình. Bình này có trọng lượng khoảng 16kg, bao gồm cả vỏ bình và chất lỏng bên trong.

Lựa chọn bình chữa cháy phù hợp

Để lựa chọn được bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng và chất chữa cháy, bạn cần hiểu rõ các ký hiệu của từng loại bình. Dưới đây là “những ký hiệu phổ biến cho bình chữa cháy” mà bạn có thể tham khảo:

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 có các ký hiệu như MT3, MT5 và những loại khác. Ký hiệu MT chỉ dành riêng cho hóa chất chữa cháy khí CO2, còn các số đứng sau MT biểu thị khối lượng khí CO2 trong bình, tương ứng với 3kg và 5kg. Khí CO2 là phương pháp chữa cháy hiệu quả nhất cho các vụ cháy xảy ra trong không gian khép kín, máy móc, thiết bị, hồ sơ… đặc biệt trên điện thế dưới 380V. Nếu điện thế trên 380V, cần có các dụng cụ bảo hộ như găng tay cách điện, ủng cách điện (vì khí CO2 chưa được lọc kỹ các tạp chất).

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột có các ký hiệu như MFZ4, MFZL4, MFZ8, MFZL8 và những loại khác. Ký hiệu MFZ và MFZL chỉ dành riêng cho hóa chất chữa cháy bột, với 2 dạng bột khô BC và ABC. Để phân biệt giữa loại bột BC và loại bột ABC, bạn chỉ cần xem ký hiệu trên bình: nếu chỉ có MFZ, đó là ký hiệu dành cho bột BC, còn MFZL là ký hiệu dành cho bột ABC, tương ứng với 4kg và 8kg. Mỗi chữ cái đại diện cho một loại chất chữa cháy khác nhau, dưới đây là ý nghĩa của các chữ cái cho bình chữa cháy bột:

  • A: Dùng để chữa các đám cháy chất rắn (gỗ, giấy, nhựa, bông, vải, sợi…)
  • B: Dùng để chữa các đám cháy chất lỏng (xăng, dầu, axeton, ancol…)
  • C: Dùng để chữa các đám cháy chất khí (kim loại, hydro, axetylen, propan, butan…)

Những ký hiệu trên sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn bình chữa cháy phù hợp để đảm bảo an toàn và phòng chống cháy hiệu quả.

Trên đây là 7 ký hiệu bình chữa cháy thường gặp trong các thiết kế kiến trúc và xây dựng, giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hỏa. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng hợp các ký hiệu trong bản vẽ PCCC và sơ đồ phương án chữa cháy.

Xem thêm: Địa chỉ uy tín bán bình chữa cháy giá rẻ tại TPHCM.
Xem thêm: Bình chữa cháy mini dùng cho gia đình – giá cả ưu đãi.
Xem thêm: Địa chỉ bán bình chữa cháy giá rẻ tại TPHCM.
Xem thêm: Nơi mua bình chữa cháy chất lượng với giá tốt.
Xem thêm: Nạp bình chữa cháy giá rẻ TPHCM.
Xem thêm: Nạp bình chữa cháy giá rẻ tại TPHCM.
Xem thêm: Bảng giá bình chữa cháy có tem kiểm định BCA mới nhất.

Related Articles

Back to top button