Blog

Bình tích áp là gì? Công dụng bình tích áp

Ảnh thực tế bình tích áp tại Siêu Phong

Cấu tạo của bình tích áp

Cấu tạo của bình tích áp khá đơn giản nhưng hiệ efceptive, gồm vỏ bình và lõi bình:

 • Vỏ bình: được làm bằng thép hoặc inox chắc chảnh có thể chịu được áp suất cao.
 • Lõi bình: chia thành 2 phần:
  • Phần 1: bọc bằng cao su và bao quanh bởi một lớp khí ni-tơ với áp suất nhất định.
  • Phần 2: liên thông với cửa dầu thủy lực vào ra.

Chi tiết của bình tích áp

 • Mặt bích: được sử dụng để nối ruột bình với các kết nối bên ngoài và giúp bình giữ hình dạng cũng như tăng độ bền.
 • Role áp suất: tự động ngắt máy bơm khi bình đầy nước và tự động mở máy bơm để bơm nước vào khi bình hết nước.
 • Ruột bình: được làm bằng cao su tổng hợp EPDM có độ đàn hồi cao, chống thấm nước và không độc hại. Ruột bình thiết kế theo hình bầu dục để hạn chế sự tiếp xúc giữa phần kim loại của vỏ bình và nước trong bình và được gắn trực tiếp vào mặt bích.
 • Đồng hồ đo áp suất: dùng để đo sức ép của bình.

Vậy ruột bình là gì?

Ruột bình là phụ kiện không thể thiếu của bình tích áp và có thể thay thế khi bị hỏng. Thông thường, ruột bình được chế tạo từ cao su tổng hợp EPDM có thể chịu được nhiệt độ < 100 độ C, nhưng trong thực tế, nó chỉ chịu được nhiệt độ 70 độ C.

Khi hoạt động, ruột bình sẽ nở ra, và để ruột bình không bị nổ, cần trang bị thêm đồng hồ đo áp lực và rơle để điều khiển lượng áp suất ổn định.

Phân loại bình tích áp

Bình tích áp có thể được phân loại dựa trên vật liệu, cách lắp đặt, nguyên lý tạo tải, áp suất cực đại mà bình có thể tạo. Dựa trên nguyên lý tạo tải, ta có thể phân chia thành 3 loại:

Bình tích áp dùng tải trọng

Loại bình này có cấu tạo đơn giản và giá thành không cao, dung tích cho phép lớn hơn bình tích áp lò xo và áp suất tạo ra khá ổn định. Bình tích áp dùng tải trọng giúp giảm chi phí sửa chữa máy bơm. Tuy nhiên, năng lượng tích trữ của loại bình này không lớn, cấu tạo cồng kềnh, áp suất tạo ra không lớn và có quán tính lớn.

Bình tích áp lò xo

Bình tích áp lò xo có cấu tạo đơn giản và giá thành thấp, dung tích nhỏ và áp suất tạo ra phụ thuộc vào đặc điểm của lò xo sử dụng, thường áp dụng cho máy nhỏ và công suất thấp. Dung tích nhỏ, áp suất phụ thuộc vào đặc tính lò xo là nhược điểm chính của loại bình tích áp này.

Bình tích áp dùng thủy khí

Loại bình này có kích thước thiết kế nhỏ gọn và năng lượng tích trữ cao hơn, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng. Bình tích áp dùng thủy khí đa dạng về cấu tạo và công dụng, vì vậy khi sửa chữa máy công trình cần phân loại rõ từng loại. Tuy nhiên, áp suất bình tạo ra phụ thuộc nhiều vào quá trình đa biến khi nén giãn. Trong các loại bình tích áp trên, bình tích áp dùng thủy khí là loại được sử dụng phổ biến nhất, thường sử dụng khí nitơ hoặc không khí làm khí nén.

Quy trình sử dụng bình tích áp khi phối hợp với máy bơm nước

Lưu ý khi phối hợp giữa bình tích áp và máy bơm nước:

 • Nếu bạn không rành về lắp ráp bình tích áp, lời khuyên chân thành là không nên tự lắp đặt hai thiết bị này với nhau vì có thể gây ra nhiều thiệt hại không đáng có.
 • Cần có các vật liệu không thể thiếu như đồng hồ đo áp, rơle,…

Nguyên lý bình tích áp được vận hành như sau:

 • Khi máy bơm chưa chạy, ruột bình tích áp hoàn toàn rỗng, phần trên chỉ toàn không khí trong bình.
 • Khi bơm chạy, nước bắt đầu chảy vào ruột bình và ruột bình to dần lên trong khi không khí trong bình bị nén lại.
 • Khi bơm dừng lại khi đạt áp lực tối đa của bình, không khí sẽ bị nén lại để tắc công tắc áp suất.
 • Khi bơm tắt hoàn toàn, nước tích tụ trong ruột bình được sử dụng và không khí trong bình lại được nạp đầy sẵn sàng cho lượt bơm tiếp theo.

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Sơ đồ lắp đặt bình tích áp:

Sơ đồ lắp đặt bình tích áp cho máy bơm nước

Sơ đồ lắp đặt bình tích áp cho máy bơm nước

Cách khắc phục sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp

Tình trạng bị ngập nước: Tình trạng này là do ruột bình chứa quá nhiều nước vượt qua tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Sự cố này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như:

 • Làm giảm tuổi thọ của bình tích áp lẫn máy bơm nước.
 • Nước đọng lại trong bình sẽ làm bình bị ăn mòn và bị hỏng nhanh.
 • Bình sẽ mau bị rạn, nút, chất lượng chất lỏng trong bình sẽ bị giảm sút.

Bình tích áp bị đầy nước

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra trầm tích như sắt, mangan có thể bám vào thành ruột bình làm cho nó cứng lại, không còn linh hoạt trong quá trình nạp và xả nước.
 • Nếu trong nước có nhiều clo cũng sẽ ảnh hưởng đến ruột bình khiến cho nó giòn làm vỏ cao su của ruột bình bị chai đi.
 • Ngoài ra, cần kiểm tra vị trí lắp bình tích áp để cân bằng, đặt trực tiếp trên nền đất là tốt nhất hoặc đặt trên bề mặt bằng phẳng và có kệ ở dưới.

Công dụng của bình tích áp

Công dụng của bình tích áp cho máy bơm nước là giữ lại áp lực nước cho máy bơm luôn có được nguồn nước ổn định đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt cũng như sử dụng của mọi đối tượng.

Sử dụng bình tích áp cho hộ gia đình

Lượng nước tiêu thụ trong mỗi hộ gia đình không lớn, thường sử dụng máy bơm có công suất nhỏ. Do đó, họ thường lắp hệ thống tăng áp mini cho hệ thống cấp nước trong gia đình, các bình tích áp sử dụng thường có dung tích khoảng 20-100 lít.

Sử dụng bình tích áp cho khu chung cư, nhà nhiều tầng

Khu chung cư và nhà cao tầng là những nơi có lượng nước tiêu thụ rất lớn. Để đảm bảo lượng nước cung cấp luôn đủ và ổn định, việc lắp đặt hệ thống cấp nước cùng bình tích áp là không thể thiếu. Bình tích áp giúp tăng áp, đẩy nước lên cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hệ thống bơm tăng áp bao gồm máy bơm tăng áp, bình tích áp và máy bơm nước công suất lớn.

Sử dụng bình tích áp trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Hệ thống PCCC đòi hỏi máy bơm công suất lớn, lượng nước cung cấp cũng lớn khi xảy ra sự cố và áp lực mạnh. Vì vậy, người ta sử dụng bình tích áp để gia tăng áp lực nước. Hệ thống này bao gồm một bơm trục ngang, một bơm tăng áp trục đứng, một bơm chữa cháy và bình tích áp. Hệ thống này giúp bảo vệ bơm lâu dài và hoạt động ổn định.

Bình tích áp là gì ? Công dụng của bình tích áp - Ảnh 5

Công ty TNHH TM XNK Siêu Phong là đơn vị cung cấp các sản phẩm bình tích áp, trong đó có bình tích áp Varem và bình tích áp Aquasystem. Sản phẩm này có sẵn và xuất xứ từ Italia. Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web của chúng tôi.

Related Articles

Back to top button