Blog

Bộ Lưu Điện (UPS) Là Gì? Và 6 Câu Hỏi Thường Gặp

Khi công việc hàng ngày của bạn đòi hỏi sử dụng máy tính và các thiết bị phụ trợ từ nguồn điện lưới, thì mất điện đột ngột có thể gây mất dữ liệu chưa sao lưu và làm gián đoạn công việc của bạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến dịch vụ và khách hàng, mà còn ảnh hưởng đến các thiết bị khác nhau như hệ thống điện, hệ thống làm lạnh, camera an ninh, hệ thống báo cháy, và nhiều hơn nữa.

Rất nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của bộ lưu điện sau khi gặp vấn đề về dữ liệu do mất điện đột ngột. Hệ thống dữ liệu cần cung cấp sự ổn định cho các thành phần quan trọng như nguồn điện, hệ thống làm lạnh, camera an ninh, hệ thống báo cháy, v.v. Điều này làm chúng ta nhận ra tầm quan trọng và lý do cần sử dụng bộ lưu điện UPS.

1. Bộ lưu điện UPS cung cấp điện trong bao lâu?

Thời gian hoạt động của bộ lưu điện UPS phụ thuộc vào công suất và cách sử dụng của bạn trên các thiết bị. Ngoài ra, dung lượng điện tích trong bình ắc quy cũng ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS. Thông thường, bộ lưu điện UPS có thể hoạt động từ 5 đến 30 phút, thậm chí vài giờ đối với các model có công suất cao. Bộ lưu điện UPS 3 pha thường được sử dụng trong các nhà máy.

Số lượng thiết bị kết nối đồng thời vào UPS cũng ảnh hưởng đến thời gian hoạt động. Khi mất điện, việc sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng lưu trữ hơn.

2. Có thể cắm toàn bộ thiết bị ngoại vi vào UPS hay không?

Vì công suất của bộ lưu điện UPS có giới hạn, ta nên hạn chế cắm quá nhiều thiết bị vào nó. Router ADSL và máy tính để bàn là hai thiết bị nên sử dụng với bộ lưu điện UPS.

Việc cắm nhiều thiết bị vào UPS khi mất điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất hoạt động lớn như máy in, máy quét ảnh, sẽ làm tiêu tốn thời gian hoạt động của bộ lưu điện. Điều này có thể khiến bạn không đủ thời gian để sao lưu dữ liệu từ máy tính hoặc chờ đến khi nguồn điện trở lại.

3. Làm thế nào để tính công suất UPS cần mua?

Việc tính toán công suất của bộ lưu điện UPS cần mua là rất quan trọng. Quá thấp, bạn sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Quá cao, sẽ tốn kém.

Công suất cần chọn phải đáp ứng tối thiểu tổng công suất thực tế của các thiết bị ngoại vi sẽ được sử dụng khi mất điện đột ngột.

4. Nên chọn loại công nghệ nào cho UPS?

Có ba dòng công nghệ chính được áp dụng trong bộ lưu điện UPS:

  • Bộ lưu điện Offline
  • Bộ lưu điện Offline sử dụng công nghệ Line Interactive
  • Bộ lưu điện Online Double – Conversion

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn mà bạn có thể chọn một trong hai loại bộ lưu điện này.

5. Sử dụng và bảo quản UPS như thế nào?

Để gia tăng tuổi thọ của UPS, bạn cần:

  • Lắp đặt UPS ở nơi thoáng mát, khô ráo và có vị trí thuận lợi.
  • Vệ sinh UPS định kỳ để tránh bụi bẩn gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
  • Thực hiện xả điện cho UPS ít nhất mỗi 2 tháng.
  • Kiểm tra bình ắc quy định kỳ.
  • Không để máy hoạt động liên tục trong vòng 3 tháng.
  • Sạc điện định kỳ cho UPS.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này về bộ lưu điện UPS, bạn đã hiểu thêm về khái niệm, cách chọn mua và sử dụng UPS một cách hiệu quả.

Related Articles

Back to top button