Blog

Bộ phận này càng to, báo hiệu lá gan, tuyến tụy đang dần suy kiệt

Nguyên nhân gây béo phì và những mối nguy hiểm liên quan

Nhiều người có thể có cân nặng và hình dáng cơ thể cân đối, nhưng lại có vòng bụng to lạ thường mặc dù ăn ít. Hiện tượng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là lá gan và tuyến tụy.

1. Tích tụ quá mức chất béo nội tạng

Bụng to với cơ thể mảnh khảnh thường là dấu hiệu tích tụ mỡ nội tạng quá mức. Mỡ nội tạng là một loại mỡ trong cơ thể, có sự khác biệt so với mỡ dưới da.

Mỡ nội tạng bao quanh các cơ quan trong bụng và bảo vệ chúng. Tuy nhiên, sự tích tụ quá nhiều mỡ nội tạng sẽ gây hại cho cơ thể. Áp lực lên các cơ quan nội tạng sẽ tăng dần, các chức năng của các cơ quan khác nhau sẽ bị suy giảm, dẫn đến các vấn đề như gan nhiễm mỡ và phì đại tim.

Ngoài ra, chất béo dư thừa cũng có thể gây xơ vữa động mạch, hình thành huyết khối và các vấn đề khác, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

2. Rối loạn tiêu hóa

Chức năng tiêu hóa kém có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Một số người mắc các triệu chứng như đầy hơi và trướng bụng sau khi ăn. Ở những trường hợp nghiêm trọng, họ có thể gặp buồn nôn, nôn, ợ và đau bụng. Tình trạng này thường do chứng khó tiêu gây ra.

Có nhiều yếu tố góp phần vào tình trạng này, bao gồm chế độ ăn uống không đều, sức đề kháng kém, bệnh đường tiêu hóa, nhiễm vi-rút Helicobacter pylori… Tăng cường khả năng tiêu hóa của dạ dày và hạn chế việc tích tụ thức ăn trong ruột và dạ dày sẽ giúp giảm tình trạng béo phì ở bụng.

3. Bệnh tuyến tụy

Tuyến tụy là một cơ quan tiêu hóa quan trọng và các enzyme tiêu hóa mà nó tiết ra đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Mắc bệnh tuyến tụy sẽ dẫn đến sự tiết ra bất thường của các enzyme tiêu hóa, làm thức ăn không thể tiêu hóa như bình thường và tích tụ liên tục trong ruột.

Ngoài ra, viêm tụy cấp và viêm tụy mãn tính cũng kích thích tuyến tụy tiết ra lượng enzyme lớn, tác động đến đường tiêu hóa và thậm chí làm tê liệt ruột, gây tắc nghẽn đường ruột. Một lượng lớn khí và chất lỏng cũng tích tụ trong ruột, gây ra chướng bụng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, áp lực quá mức trong khoang bụng có thể gây tổn thương cho các cơ quan khác trên cơ thể.

4. Bệnh gan

Bụng đầy hơi là dấu hiệu ban đầu của bệnh gan xơ, do gan là cơ quan tiết mật. Khi mật bị tiết ra bất thường, nó có thể gây tắc nghẽn và không tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, dẫn đến đau bụng.

Ngoài ra, ở những bệnh nhân mắc gan xơ trung và tiến triển, có thể xảy ra tăng áp lực tĩnh mạch cửa và tắc nghẽn trong đường tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề như tắc nghẽn, phù nề và tích tụ khí trong khoang bụng.

Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng bụng to không bình thường, bạn cần chú ý. Sau khi loại bỏ các nguyên nhân bệnh tật, cần kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng trong phạm vi hợp lý để giảm bớt áp lực cho cơ quan nội tạng.

An An (Dịch theo QQ)

Bung to la benh gi

Bung to la benh gi

Related Articles

Back to top button