Blog

Ý nghĩa những con số trên thân bút chì

Cách phân biệt các loại bút chì

Con số: “No.2”

Số “No.2” trên thân một cây bút chì cho biết lượng than chì bên trong lõi của nó, do các nhà sản xuất kí hiệu. Thang điểm phân loại bao gồm từ số 1 đến số 4: No.1, No.2, No.2.5, No.3, No.4. Khi lượng than chì nhiều hơn, nét viết sẽ đậm hơn.

Đây cũng là cách phân loại bút chì. No.1 có nét viết đậm, dễ bị vỡ, trong khi No.3 và No.4 có lượng than chì ít hơn, nét viết mờ đi. Nếu bạn đang tìm cửa hàng cung cấp bút chì giá tốt, có thể tham khảo tại An Lộc Việt.

Con số: “2B”

Cách khác để phân loại độ đậm nhạt của bút chì là con số trên thân bút. Với bút 2B, chúng ta đã quen thuộc và gọi là “bút chì 2B”, nhưng nhiều người không biết ý nghĩa của con số này cũng như không biết về các loại bút chì khác.

Một thang phân loại khác ghi trên thân bút chì bao gồm các con số từ 9B đến 9H, và các ký hiệu như H viết tắt của “Hard” (cứng), B viết tắt của “Black” (đen), và F viết tắt của “Fine” (nhọn). Các bút chì đen có độ cứng ngược lại với độ đen, nghĩa là độ cứng càng cao thì độ đen càng thấp.

Thang số trên chỉ độ cứng, từ 9B (đen nhất và mềm nhất) đến 9H (cứng nhất và viết nhạt nhất). Đa số bút chì thông dụng thường ở mức HB, tức là trung bình về độ cứng và độ đen, không quá cứng và không quá đậm.

Ruột chì là hỗn hợp, lượng than chì càng nhiều và đất sét càng ít, nét viết càng đậm. Càng nhiều đất sét, bút chì càng cứng và nét viết càng nhạt trên giấy.

Đặc điểm của bút chì cứng (H) và bút chì mềm (B)

Bút chì cứng (H): Nét viết nhạt, mảnh, để lại ít than chì trên giấy.

  • Khó bẩn.
  • Kéo dài tuổi thọ, ít cần gọt.
  • Dễ tẩy.
  • Dễ làm hằn trên giấy.
  • Thường được dùng để vẽ phác họa và dễ tẩy xóa đi. Hoặc trong các bản vẽ kiến trúc với độ chính xác cao.

Bút chì mềm (B): Nét viết đậm, để lại nhiều than chì trên giấy.

  • Dễ bị bẩn và viết nhòe.
  • Nhanh hết, cần gọt thường xuyên.
  • Khá khó tẩy, đặc biệt từ 5B trở lên.
  • Lướt nhẹ nhàng trên giấy, không để lại vết hằn.
  • Dùng trong ngành nghệ thuật, để tô các bức vẽ và tô vào câu trả lời trắc nghiệm.

Mặc dù có nhiều loại bút chì như vậy, nhưng loại mà chúng ta thường sử dụng nhiều nhất chỉ từ 2B đến 5B. Các ngành nghề khác nhau như họa sĩ, vẽ tranh nghệ thuật, thiết kế, có thể sử dụng nhiều loại bút chì khác nhau, tùy theo yêu cầu chuyên môn của họ.

Phân biệt bút chì dựa vào chất liệu lõi

Bút than chì (graphite Pencils): Bút hỗn hợp với than chì và đất sét, loại phổ biến nhất.

Bút than chì đặc (Solid graphite Pencil): Toàn thân bút là than chì không có vỏ gỗ.

Bút làm từ than củi (Charcoal Pencils): Đen đậm hơn, nhưng dễ lem và mòn nhanh.

Bút chì carbon (carbon pencils): Đậm màu hơn than chì và mềm hơn than củi.

Bút chì màu (pencil crayons): Có lõi giống như sáp, gồm bột màu và các phụ gia khác.

Bút chì màu nước (watercolour pencils): Tương tự bút chì màu, nhưng có thể sử dụng nước và cọ để tạo độ sáng tối khác nhau.

Bút chì dầu (grease pencils): Dùng để viết trên kính, nhựa, kim loại và giấy ảnh.

Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn một chiếc bút chì phù hợp. Đây chỉ là một phần mở rộng để tham khảo, nhưng loại bút chì thông dụng nhất vẫn là các bút than chì (graphite Pencils).

Tại sao bút chì thường được sơn màu vàng?

Thực chất, hiện nay có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau cho cây bút chì, nhưng chúng ta vẫn có ấn tượng nhiều với bút chì có thân màu vàng. Vậy tại sao đa số cây bút chì hiện nay đều có thân màu vàng??

Vào những năm 1800, graphite – loại than chì tốt nhất được nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, các nhà sản xuất muốn cho mọi người biết rằng họ đang sử dụng graphite từ Trung Quốc. Vì vậy, họ đã chọn màu vàng – màu được người Trung Quốc coi trọng, là màu sắc của vua chúa và được trọng dụng. Màu vàng được chọn để thể hiện chất lượng của ruột chì liên quan đến Trung Quốc.

75% số bút chì tại Mỹ được sơn màu vàng, tương đương với số lượng bút chì ở Việt Nam cũng vậy.

Chọn mua: Bút chì gỗ Gstar 2B

Nếu bạn đang quan tâm đến bút chì gỗ Gstar 2B, có thể mua với giá ưu đãi tại đây.

Tổng kết

Các con số trên thân bút chì mang ý nghĩa quan trọng để phân biệt và lựa chọn loại bút chì phù hợp. Bạn cũng có thể phân biệt bút chì dựa vào chất liệu lõi và lựa chọn một chiếc bút chì tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Related Articles

Back to top button