Blog

Take Away Là Gì? Vì Sao Mô Hình Café Take Away Trở Thành Trào Lưu?

Mô Hình Take Away Cafe: Điều Gì Đã Kích Thích Sự Phát Triển?

Cafe là một loại thức uống đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới. Với sự phát triển và hiện đại hóa, thói quen thưởng thức cafe của con người đã trải qua nhiều thay đổi và dẫn đến việc xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh mới, trong đó có cafe mang đi (take away). Các quán cafe mang đi ngày càng mở ra và thu hút đông đảo khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Vậy “take away” trong lĩnh vực cafe nghĩa là gì và tại sao mô hình này phát triển nhanh chóng?

“Take away” là gì?

Thành ngữ “take away” trong tiếng Anh có nghĩa là mang đi. Trong lĩnh vực cafe, “take away” (hay cafe mang đi) có ý nghĩa đơn giản là có thể mang cafe đi, với menu và giá cả được in trên bảng lớn ngay trước quầy pha chế, khách hàng có thể nhìn thấy và đặt hàng, sau đó thanh toán và nhận cafe ngay sau khi đặt. Các quán cafe mang đi chủ yếu phục vụ việc mang đi, vì vậy thường chỉ sắp xếp vài bộ bàn ghế đơn giản để khách hàng chờ lấy đồ uống hoặc ngồi nghỉ trong thời gian ngắn.

Mô hình cafe mang đi xuất phát từ Ý và sau đó lan rộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mô hình này đã được thực hiện từ khoảng năm 2004, nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh từ năm 2012 cho đến nay. Một số quán cafe mang đi ở Việt Nam có một số thay đổi nhỏ, bao gồm không gian rộng hơn và chỗ ngồi thoải mái hơn để phục vụ khách đến và ngồi chơi, gặp gỡ bạn bè.

Sự nhẹ nhàng và tiện lợi của cafe mang đi đặc biệt phù hợp với cuộc sống hiện đại, khi chúng ta ngày càng bận rộn với công việc và không có quá nhiều thời gian để thưởng thức cafe một cách chậm rãi vào mỗi buổi sáng. Đối tượng khách hàng chính của cafe mang đi là nhân viên văn phòng và giới trẻ.

Những Lý Do Khiến Cafe Mang Đi Trở Nên Phổ Biến

1. Mới Lạ và Tiện Lợi

Khác với quán cafe truyền thống, không gian hiện đại và nhẹ nhàng của cafe mang đi mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới. Trong không gian này, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp nhân viên pha chế xay cafe, cảm nhận hương thơm phảng phất từ tách cafe mới xay, và có thể ngồi lại trong quán hoặc mang đi một cách dễ dàng. Cafe mang đi tập trung vào tính nhanh gọn, vì vậy bạn chỉ mất vài phút để mua một ly cafe thơm ngon để mang đi.

2. Đa Dạng và Lôi Cuốn

Ngoài cafe sữa và cafe đen truyền thống, menu của các quán cafe mang đi còn có nhiều loại đồ uống phong cách Tây như Latte, Espresso, Mocha, Matcha Greentea, Smoothie, Ice Blended… đều rất hấp dẫn và có giá cả “mềm” hơn nhiều so với khi bạn uống tại các thương hiệu lớn như Starbucks, The Coffee Beans and Tea Leafs…

3. Không Gian Ấn Tượng

Vì hướng đến khách hàng chủ yếu là giới trẻ, các quán cafe mang đi luôn sở hữu không gian và bố trí đặc biệt, ấn tượng và hiện đại. Những chiếc xe cafe lưu động độc đáo trên các con phố hay quán cafe nhỏ nhắn, nội thất thanh lịch và đơn giản, luôn mang một hương vị nồng nàn của cafe, tạo nên “điểm cộng” để mô hình cafe mang đi thu hút giới trẻ.

4. Phong Cách Hiện Đại

Các quán cafe mang đi mang đến một “hơi thở” hiện đại từ cách phục vụ của nhân viên cho đến thiết kế độc đáo của ly cafe. Thông thường, nhân viên tại các quán cafe mang đi thường là những bạn trẻ năng động, quán cũng có đồng phục đặc trưng riêng. Ngoài ra, các mẫu ly cafe của quán cũng được thiết kế độc đáo và bắt mắt.

Đó là một số thông tin xoay quanh vấn đề cafe mang đi là gì và lợi ích của mô hình này. Trong cuộc sống hiện đại và bận rộn như hiện nay, cafe mang đi là một mô hình kinh doanh cafe đầy tiềm năng. Nhiều người làm nghề Barista cũng lựa chọn khởi nghiệp bằng mô hình này. Nếu bạn là chủ quán cafe mang đi và muốn tuyển nhân viên, hãy truy cập chefjob.vn ngay!

Related Articles

Back to top button