Blog

Cao đẳng chính quy là gì? Thời gian và chương trình đào tạo

Cao đẳng chính quy không còn là thuật ngữ xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và chính xác về hệ đào tạo này. Vậy, cao đẳng chính quy là gì? Chương trình đào tạo ra sao? Khác gì so với cao đẳng nghề? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Cao đẳng chính quy là gì?

Cao đẳng chính quy là một hệ đào tạo thuộc cấp bậc giáo dục đại học, có trình độ là cao đẳng. Nó nằm trong hệ thống giáo dục đại học và được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cao đẳng chính quy đào tạo theo hình thức tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bằng cao đẳng chính quy sẽ được trao bởi một trường đào tạo hệ cao đẳng chính quy uy tín. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng này.

Thông thường, hệ cao đẳng chính quy sẽ được đào tạo trong vòng 3 năm tính từ ngày nhập học.

cao đẳng chính quy là gì

HIC là một cơ sở đào tạo hệ cao đẳng chính quy đa ngành nghề hàng đầu thủ đô.

Cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy có gì khác nhau?

Cao đẳng chính quy

 • Cao đẳng chính quy thuộc bậc giáo dục đại học, có trình độ đào tạo là cao đẳng, thuộc các trường đại học và cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học.
 • Do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.
 • Học theo hình thức tập trung và liên tục dựa trên quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Chương trình đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, nhưng nội dung lý thuyết sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn.
 • Bằng cao đẳng chính quy tương đương với bằng cử nhân trình độ cao đẳng. Sinh viên ra trường có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong quy trình công nghệ không quá phức tạp. Kiến thức lý thuyết cao hơn so với cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung cấp chính quy nhưng giới hạn hơn so với hệ đại học.

Cao đẳng nghề

 • Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề chuyên nghiệp, trình độ đào tạo là cao đẳng nghề, thuộc hệ thống trường nghề.
 • Được quản lý bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Chương trình học tập tập trung chú trọng vào thực hành hơn là lý thuyết.
 • Tốt nghiệp hệ cao đẳng nghề, sinh viên sẽ được cấp bằng nghề trình độ cao đẳng, phôi bằng được cấp bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Sinh viên sau khi được đào tạo cao đẳng nghề sẽ có chuyên môn tốt và vững tay nghề khi ra trường.

Giới thiệu về trường Cao đẳng Quốc tế Hàn Nội – HIC

Xem thêm: So sánh bằng cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề

Đào tạo hệ cao đẳng chính quy trong bao lâu?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đào tạo hệ cao đẳng chính quy diễn ra như sau:

Thời gian khóa học theo niên chế

 • Thời gian khóa học theo niên chế là từ 2-3 năm, trong đó khối lượng kiến thức tối thiểu theo từng ngành, nghề đào tạo là 60 tín chỉ.
 • Thời gian học tập bao gồm thời gian thực học và thời gian thi, kiểm tra kết thúc môn học, mô đun, thời gian ôn thi tốt nghiệp. Thời gian thực học bao gồm thời gian học lý thuyết và học thực hành.
 • Thời gian cho các hoạt động chung bao gồm khai giảng, bế giảng, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học, nghỉ hè, lễ tết, lao động và dự phòng.

Thời gian khóa học theo tín chỉ

Thời gian khóa học theo tín chỉ, hay còn gọi là thời gian học theo tích lũy mô đun, dùng để chỉ thời gian người học tích lũy đủ số lượng mô đun hoặc tín chỉ theo quy định cho từng chương trình đào tạo cụ thể.

 • Thời gian học tập bao gồm: thời gian thực học, thời gian thi, kiểm tra kết thúc môn học, mô đun. Thời gian thực học được tính bằng thời gian tổ chức học tập các môn học, mô đun. Mỗi môn học, mô đun có khối lượng từ 2 đến 6 tín chỉ tùy theo kết cấu của từng môn học, mô đun được thiết kế. Một số môn học, mô đun đặc thù hoặc được quy định riêng có thể có số lượng tín chỉ nhỏ hơn 2 hoặc lớn hơn 6.
 • Thời gian cho các hoạt động chung bao gồm: khai giảng, bế giảng, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học; thời gian nghỉ hè, lễ tết, lao động và dự phòng.

Tỷ lệ thời gian học lý thuyết, thực hành

Thời gian học lý thuyết và thực hành của cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề đều phải đảm bảo tỷ lệ lý thuyết chiếm từ 30-50%, thực hành, thực tập, thí nghiệm chiếm từ 50-70%. Thông thường, cao đẳng nghề có tỷ lệ thực hành cao hơn so với cao đẳng chính quy.

Đồng thời, tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào từng ngành, nghề đào tạo.

cao đẳng chính quy là gì

Hệ cao đẳng chính quy sẽ được đào tạo trong vòng 3 năm.

Xem thêm: Đào tạo E-learning là gì?

Nội dung chương trình đào tạo cao đẳng chính quy

Chương trình đào tạo, đề cương học phần

Chương trình đào tạo hệ cao đẳng chính quy cần thể hiện rõ các yếu tố sau:

 • Trình độ đào tạo, đối tượng đào tạo, điều kiện nhập học và điều kiện tốt nghiệp.
 • Mục tiêu đào tạo, chuẩn kiến thức, kỹ năng của người học khi tốt nghiệp.
 • Khối lượng kiến thức lý thuyết, thực hành, thực tập.
 • Kế hoạch đào tạo theo thời gian thiết kế.
 • Phương pháp và hình thức đào tạo.
 • Cách thức đánh giá kết quả học tập.
 • Các điều kiện thực hiện chương trình.

Mỗi chương trình gắn với một ngành (kiểu đơn ngành) hoặc với một vài ngành (kiểu song ngành, ngành chính – ngành phụ, kiểu 2 văn bằng). Chương trình được cấu trúc từ các học phần thuộc hai khối kiến thức: giáo dục đại cương và giáo dục chuyên nghiệp.

Đề cương chi tiết của từng học phần cần thể hiện rõ số lượng tín chỉ, điều kiện tiên quyết (nếu có), nội dung lý thuyết và thực hành, cách thức đánh giá học phần, giáo trình, tài liệu tham khảo, và điều kiện thí nghiệm, thực hành, thực tập phục vụ học phần.

Chương trình đào tạo trong mỗi trường được ban hành bởi Hiệu trưởng. Khối lượng chương trình không dưới 90 tín chỉ/chương trình đối với khóa cao đẳng 3 năm và không dưới 60 tín chỉ/chương trình đối với khóa cao đẳng 2 năm.

cao đẳng chính quy

Thời gian thực hành hệ cao đẳng tại HIC lên đến 70%.

Xem ngay: Quy chế tuyển sinh Cao đẳng chính quy năm 2021 tại HIC

Học phần và Tín chỉ cao đẳng chính quy

 • Học phần bao gồm học phần bắt buộc và tự chọn:

  • Học phần bắt buộc đòi hỏi sinh viên phải hoàn thành. Nó chứa đựng những nội dung kiến thức chính yếu của mỗi chương trình.
  • Học phần tự chọn cho phép sinh viên tự chọn dựa trên sự tư vấn và hướng dẫn từ nhà trường. Học phần này chứa đựng những nội dung kiến thức cần thiết.
 • Tín chỉ được sử dụng để tính khối lượng học tập của sinh viên.

  • Một tín chỉ tương đương với 15 tiết học lý thuyết, 30-45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, 45-90 giờ thực tập tại cơ sở, 45-60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp.
  • Để hoàn thành 1 tín chỉ học phần lý thuyết hoặc thực hành, sinh viên cần dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân.
  • Số giờ giảng dạy của giảng viên cho các học phần do Hiệu trưởng quy định, dựa trên số giờ giảng dạy trên lớp, số giờ thực hành, thực tập, số giờ chuẩn bị cho sinh viên, số giờ đánh giá kết quả tự học của sinh viên, và số giờ tiếp xúc với sinh viên ngoài giờ học.

Như vậy, HIC đã tổng hợp những thông tin cần biết về hệ đào tạo cao đẳng chính quy, bao gồm thời gian, chương trình đào tạo cũng như sự khác biệt giữa cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề. Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội hiện đang đào tạo hệ chính quy cho hơn 17 ngành nghề, với hơn 30 chuyên ngành có nhu cầu cao trong xã hội. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0866 097 689 để được tư vấn.

Related Articles

Back to top button