Blog

Dây cáp đồng trục là gì – Cấu tạo và sử dụng như thế nào ?

Giới thiệu về dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục đã được phát minh vào năm 1880 bởi Oliver Heaviside, một kỹ sư và nhà toán học người Anh. Hệ thống cáp đồng trục truyền tải thông tin đã được thiết lập tại Mỹ bởi tập đoàn AT&T vào năm 1940. Hiện nay, dây cáp đồng trục được sử dụng rộng rãi trong công nghệ truyền hình cáp và truyền tín hiệu camera.

Dây cáp đồng trục là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Xung quanh lõi là lớp dây dẫn kim loại và bên ngoài còn có một lớp vỏ cách điện. Tên gọi “đồng trục” xuất phát từ việc các lớp của cáp này đều sử dụng cùng một trục hình học.

Dây cáp đồng trục
Hình ảnh: Dây cáp đồng trục là gì?

Tìm hiểu về dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, được phân biệt bởi sự tồn tại của 2 lớp dây dẫn cách ly có cùng một trục hình học. Cấu tạo của dây cáp đồng trục bao gồm:

Cấu tạo cáp đồng trục
Hình ảnh: Cấu tạo cáp đồng trục

  • Trung tâm là lớp dây dẫn chính: lõi dẫn tín hiệu được làm bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.
  • Bên ngoài là lớp dây dẫn: lớp lưới bện kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu.
  • Lớp điện môi không dẫn điện giúp cách ly hai lớp dây dẫn.
  • Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi tác động của môi trường bên ngoài.
  • Cáp đồng trục có thể có một lớp dải băng kim loại tùy chọn, thường được làm bằng lá nhôm hoặc màng nhôm tráng mỏng với độ che phủ 100% để bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

[XẢ KHO] Cáp Đồng Trục Hosiwell D-RG6-S60-E E138991

Sử dụng của dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục thường được sử dụng để truyền tín hiệu vô tuyến. Các ứng dụng của nó bao gồm kết nối giữa thiết bị phát sóng vô tuyến và ăng-ten; kết nối mạng máy tính và làm cáp truyền hình. Một ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Điều này cho phép lắp đặt cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ mất điện năng như các loại cáp truyền thống. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Theo lý thuyết, cáp đồng trục có độ suy hao là 200m, nhưng trong thực tế thường chỉ là 50m.

Sơ đồ kết nối cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục được sản xuất để truyền tải tín hiệu tần số cao và chống nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài. Cáp đồng trục thường được sử dụng trong truyền tín hiệu truyền hình cáp và có nhiều ứng dụng khác như kết nối phụ kiện camera giám sát và kết nối internet băng thông rộng.

[GIÁ SỐC] Cáp Đồng Trục Hosiwell D-RG6-S60-F E138991

Các loại dây cáp đồng trục

Có nhiều loại dây cáp đồng trục như cáp đồng trục RG-56, RG-59, RG-179; cáp đồng trục 3C-2V, 5C-2V; cáp đồng trục RG-6, RG-11; cáp đồng trục QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125 (theo tiêu chuẩn ANSI/SCTE và IEC 61196).

Cáp đồng trục
Hình ảnh: Cáp đồng trục

Hiện nay, hai loại dây cáp đồng trục phổ biến là cáp đồng trục RG-59 và cáp đồng trục RG-6. Cả hai loại này được sử dụng rộng rãi trong môi trường trong nhà, dịch vụ truyền hình cáp và hệ thống giám sát an ninh. Cáp đồng trục RG-59 có các đặc tính tiêu chuẩn của dây cáp đồng trục. So sánh hai loại cáp trên, cáp đồng trục RG-6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn và lớp điện môi cách điện mỏng hơn, thường có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ. Ngược lại, cáp đồng trục RG-59 chỉ có 1 lớp bảo vệ. RG-59 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp và khoảng cách ngắn, trong khi RG-6 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao và khoảng cách xa. Lớp vỏ bảo vệ của mỗi loại cáp cũng được tiêu chuẩn theo ứng dụng của từng loại.

Để biết thêm thông tin về dây cáp đồng trục, bạn có thể xem các bài viết sau:

  • Thiết bị cần có trong hệ thống camera quan sát
  • Các loại dây dẫn được sử dụng cho camera quan sát
  • Cáp đồng trục và ứng dụng của nó
  • Cáp điều khiển, định nghĩa và phân loại chúng như thế nào?

Từ khóa: cáp đồng trục, dây cáp đồng trục, cấu tạo cáp đồng trục, ứng dụng cáp đồng trục, loại cáp đồng trục

Related Articles

Back to top button