Blog

Tất tần tật về các loại case máy tính bạn cần biết

Case máy tính là gì?

Case máy tính, hay còn được gọi là thùng hoặc vỏ máy tính, là một phần bên ngoài của máy tính, khác với các bộ phận bên trong như CPU, RAM, hay card đồ họa.

Đối với case máy tính, điều quan trọng là phải chắc chắn để chống lại các tác động bên ngoài và bảo vệ các linh kiện bên trong, như bo mạch chủ, khỏi bị hỏng. Nếu case không đủ ổn định và cố định, có thể làm xoắn hoặc gãy các bo mạch bên trong.

Phân loại các loại case máy tính

Case máy tính phổ thông

1. Mini tower

Case máy tính Mini tower gây ấn tượng với kích thước nhỏ gọn. Chiều cao của case này thích hợp cho không gian làm việc nhỏ, chỉ từ 35 đến 40 cm. Bên trong Mini tower thường có 1 hoặc 2 khay cho đĩa quang – SSD hoặc HHD. Cũng chỉ có một vị trí để lắp card đồ họa, nhưng có một số loại hỗ trợ lắp đặt hai card đồ họa.

Vì kích thước nhỏ gọn, Mini tower chỉ hỗ trợ việc lắp motherboard M-ATX (micro ATX). Một hạn chế khác của case này là không gian chật hẹp, gây khó khăn khi đi dây và ảnh hưởng đến lưu thông không khí bên trong.

2. Mid tower

Mid tower là loại case phổ biến nhất hiện nay. Kích thước của nó từ 43 đến 53 cm, vừa đủ lớn và không quá nhỏ như Mini tower. Mid tower có thể chứa từ 3 đến 4 khay đĩa quang – SSD, HHD. Ngoài ra, case này còn đủ chỗ cho 2 card đồ họa để chơi game nặng như GTA 5 hay PUBG, thiết kế đồ họa, edit video,…

Nhờ không gian rộng rãi bên trong, việc đi dây và lắp tản nhiệt trở nên dễ dàng.

3. Full tower

Full tower có kích thước lớn hơn, phù hợp cho những ai muốn lắp nhiều linh kiện và phụ kiện bên trong. Chiều cao của case này từ 56 đến 86 cm, không phù hợp với không gian nhỏ như phòng trọ hay căn hộ có diện tích hẹp. Case Full tower có hơn 5 khay đĩa quang – SSD, HHD. Nó còn hỗ trợ tất cả các loại motherboard từ ATX trở xuống. Một số loại case còn có thể gắn được các loại motherboard kích thước khủng hơn như XL-ATX. Nhờ không gian rộng rãi, việc đi dây và lắp tản nhiệt trở nên dễ dàng và thoải mái.

4. Ultra tower/ Super tower

Ultra tower/ Super tower là loại case cao hơn Full tower. Chiều cao của chúng từ 68 cm trở lên. Với kích thước này, có nhiều không gian để lắp linh kiện và khay ổ đĩa quang hơn so với Full tower và Mid tower. Ultra tower/ Super tower có thể chứa tất cả các loại motherboard như SSI CEB và SSI EEB.

Các loại case đặc biệt

1. Modular Case

Modular case cho phép người dùng tự tháo lắp và tùy chỉnh theo ý muốn. Có thể nói Modular case tương tự như một bộ lego với các bộ phận riêng biệt. Nhờ tính năng này, việc đi dây và tản nhiệt trở nên dễ dàng hơn và vệ sinh cũng đơn giản hơn.

2. Mod tower

Mod tower giống các case thông thường nhưng có thể đặt chồng lên nhau. Với thiết kế ở nóc và đáy có rãnh trượt hoặc khớp nối, việc đặt lên các case khác trở nên thuận tiện. Kích thước của case không quá lớn, chỉ tương đương hoặc nhỏ hơn Mini tower.

3. Wall mount

Case Wall mount có thiết kế bên ngoài trần trụi, tạo cảm giác như một cái bảng điện. Thông thường, case này có tấm kính mặt trước và khả năng tản nhiệt tốt. Tuy nhiên, bởi vì thiết kế này, việc vệ sinh linh kiện bên trong case cũng như đặt case trong những nơi sạch sẽ là cần thiết.

4. HTPC

HTPC là một loại case nhỏ gọn và đẹp mắt. Nó phù hợp cho việc giải trí gia đình và cũng có thể được sử dụng như một vật trang trí. Với không gian bên trong hạn chế, tất cả các linh kiện được tối giản. Vì vậy, case này không đáp ứng được nhu cầu cao.

Đó là những kiến thức cơ bản về các loại case máy tính phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Đừng quên thường xuyên theo dõi trang tin FPT Shop để nhận thêm nhiều thông tin thú vị về build PC, linh kiện PC.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn chọn case máy tính phù hợp với nhu cầu, dành cho người tập build PC
  • Nên mua case máy tính hãng nào? Đánh giá 4 hãng case được ưa thích hiện nay
  • Case Corsair có tốt không? Gợi ý 5 vỏ case Corsair đẹp, được chọn nhiều hiện nay

Related Articles

Back to top button