Chi phí du học Hàn Quốc

Chi phí du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc là một trong những mối quan tâm hàng đầu của sinh viên quốc tế khi đi du học tại đất nước này. Số lượng du học sinh Việt Nam tại các trường đại học Hàn Quốc luôn thuộc top đầu chứng tỏ Hàn Quốc vẫn luôn là quốc gia có sức hấp dẫn và là sự lựa chọn đáng được cân nhắc của học sinh, sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, chi phí du học Hàn Quốc có thực sự đắt đỏ hay ngoài tầm với. Hãy cùng tìm hiểu sự thật về chi phí du học Hàn Quốc thông qua bài viết bên dưới nhé!

Chi phí trong quá trình chuẩn bị

Chi phí du học Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ khi sinh viên đặt chân đến Hàn Quốc, mà còn bắt đầu ngay từ khi có ý định du học. Những chi phí du học Hàn Quốc trong quá trình chuẩn bị bao gồm: học phí học tiếng Hàn (tại Việt Nam), chi phí làm hồ sơ du học, xin visa và tiền vé máy bay.

Trước khi đi du học Hàn Quốc, sinh viên cần trang bị vốn tiếng Hàn cho bản thân.

Trước khi đi du học Hàn Quốc, sinh viên cần trang bị vốn tiếng Hàn cho bản thân.

Học phí tiếng Hàn tại Việt Nam

Hiện nay có khá nhiều các trung tâm dạy Tiếng Hàn tại Việt Nam, chương trình phù hợp cho nhiều cấp độ là sơ cấp, trung cấp hoặc các khóa luyện thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK). Học phí sẽ tăng dần theo cấp độ và giao động trong khoảng 1.500.000 – 7.000.000 đồng/khóa học (thường 4-8 tuần) . Ngoài ra, còn có các khóa học tiếng Hàn chương trình phổ thông hay khóa học biên phiên dịch, thì học phí khá cao, lên đến 20 – 30 triệu đồng.

Chi phí làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Chi phí làm hồ sơ du học là một trong những chi phí đáng lưu tâm nhất khi tìm hiểu về chi phí du học Hàn Quốc. Để tiến thêm một bước trong việc du học, cần chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ du học. Trong quá trình đó sẽ phát sinh các chi phí bao gồm: Phí dịch thuật, công chứng hồ sơ; phí chứng thực hồ sơ; phí chứng thực tại Lãnh sự quán Hàn Quốc; phí khám sức khỏe… Các khoản chi phí du học Hàn Quốc này sẽ rơi vào khoảng từ 11 – 12 triệu đồng.

* Chứng minh tài chính: Chi phí du học Hàn Quốc không chỉ là các khoản chi phí phải chi ra, mà còn phải chứng minh tài chính để xác nhận đủ khả năng, tiềm lực tài chính cho quá trình du học được thuận lợi. Thông thường, du học sinh phải có sổ tiết kiệm tối thiểu bằng chi phí một năm học tại Hàn Quốc, và có thể chứng minh thu nhập hàng tháng (có thể là của người bảo hộ) để tránh các trường hợp làm giả hồ sơ tài chính.

Chi phí xin visa và tiền vé máy bay

Lệ phí xin visa do Đại sứ quán Hàn Quốc quy định thường khoảng 50 USD, tương đương với khoảng 1.200.000 VNĐ. Một số trường Đại học Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tiền vé máy bay nếu du học sinh đạt được học bổng. Nhưng ở trường hợp thông thường thì sẽ mất khoảng 7 – 11 triệu đồng tiền vé máy bay (có thể thay đổi tùy theo hãng, thời gian bay và hạng ghế).

Chi phí du học tại Hàn Quốc

Học phí

Học phí là chi phí chắc chắn không thể bỏ qua khi liệt kê chi phí du học Hàn Quốc. Học phí của Hàn Quốc không quá đắt đỏ như mọi người vẫn thường nghĩ. Vì học phí có thể thay đổi tùy theo bậc học, theo loại trường học và còn tùy vào khu vực. Chi phí du học Hàn Quốc sẽ khá cao nếu du học sinh chọn trường tư thục hay công lập, học phí tăng theo bậc học (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ…)  và sẽ tăng cao nếu chọn học tại các thành phố trung tâm sầm uất hoặc các trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc.

Đối với bậc học khác nhau, học phí có sự chênh lệch như sau:

Học tiếng Hàn tại Hàn Quốc: Với mong muốn giúp du học sinh nâng cao năng lực tiếng Hàn, để có khả năng tiếp thu cũng như thích nghi tốt hơn với môi trường tại đây, các trường đại học Hàn Quốc cũng sẽ có các khóa học tiếng Hàn tương tự như các trung tâm tại Việt Nam.

  • Đại học công lập: học phí dao động từ 2.500.000 – 5.000.000 won/năm.
  • Đại học tư thục: học phí dao động từ 4.000.000 – 8.000.000 won/năm.

Chi phí cho bậc học Đại học: Học phí sẽ giao động tùy theo chuyên ngành mà du học sinh chọn theo học. Các ngành học đang hot hoặc là mũi nhọn của trường thì học phí thường có xu hướng cao hơn một chút.

  • Đại học công lập: học phí dao động từ 2.000.000 – 5.000.000 won/năm.
  • Đại học tư thục: học phí dao động từ 3.500.000 – 7.000.000 won/năm.

Chi phí cho bậc học Cao học bao gồm Thạc sĩ, Tiến sĩ, …

  • Đại học công lập: học phí dao động từ 2.500.000 – 6.000.000 won/năm.
  • Đại học tư thục: học phí dao động từ 4.500.000 – 8.500.000 won/năm.
Học phí là chi phí chắc chắn không thể bỏ qua khi liệt kê chi phí du học Hàn Quốc.

Học phí là chi phí chắc chắn không thể bỏ qua khi liệt kê chi phí du học Hàn Quốc.

Sinh hoạt phí

Ngoài học phí, các sinh hoạt phí chiếm khá nhiều trong chi phí du học Hàn Quốc. Sinh hoạt phí cũng có nhiều dạng và tùy theo lựa chọn của các bạn du học sinh, mức thu nhập hay tiềm lực tài chính mà chi phí du học Hàn Quốc sẽ chênh lệch khá nhiều. Bên cạnh đó, việc sống ở các thành phố khác nhau cũng là nguyên nhân cho chi phí du học Hàn Quốc khá đắt đỏ. Ví dụ như các thành phố trung tâm như Seoul – thành phố đắt đỏ thuộc hàng top của thế giới. Các chi phí du học Hàn Quốc có thể bao gồm các chi phí như:

Ký túc xá, nhà ở

Khi du học tại Hàn Quốc, các bạn du học sinh có thể lựa chọn giữa ở tại kí túc xá của trường đại học hoặc là thuê nhà ở ngoài khuôn viên trường. Thông thường các trường đại học sẽ khuyến khích du học sinh ở tại ký túc xá trong 1 năm đầu nhập học. Chi phí du học Hàn Quốc nếu ở ký túc xá có thể giảm thêm một chút nếu trường có hỗ trợ tiền ăn trưa đối với các sinh viên ở ký túc xá.

Ngoài ra, việc đảm bảo an ninh và trách tình trạng lừa đảo khi thuê nhà cùng với các tiện ích tích hợp khác thì ký túc xá là lựa chọn đáng lưu ý khi chi phí du học Hàn Quốc không quá thoải mái. Nhưng với mong muốn có sự riêng tư, thoải mái hơn và có tiềm lực kinh tế tốt, các bạn du học sinh có thể lựa chọn ở ghép khoảng 2 người trong cùng 1 căn phòng.

Đặc biệt, khi thuê nhà ở các bạn du học sinh cần cẩn thận với các hình thức lừa đảo, kiểm tra hợp đồng, giấy tờ kĩ lưỡng hoặc nhờ anh/chị/bạn có kinh nghiệm giúp đỡ, tránh “chi phí du học Hàn Quốc” tăng gấp nhiều lần.

  • Chi phí ký túc xá khoảng 175.000 – 400.000 won/tháng.
  • Chi phí nhà ở khoảng 250.000 – 500.000 won/ tháng.
Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc khá đắt đỏ.

Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc khá đắt đỏ.

Chi phí ăn uống

Hàn Quốc nổi tiếng là thiên đường ăn uống với nhiều món ăn đường phố nổi tiếng. Để tiết kiệm chi phí du học Hàn Quốc, các bạn du học sinh có thể lựa chọn việc nấu ăn tại nhà. Nhìn tổng quan thì giá cả thực phẩm ở Hàn Quốc cao gấp 2 – 2,5 lần. Một số thực phẩm khá đắt đỏ tại Hàn Quốc như rau củ, trái cây, gạo, thịt bò.

Chi phí ăn uống thường khoảng 200.000 – 400.000 won/tháng.

Chi phí đi lại và các chi phí sinh hoạt khác

Với các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus thì có chiếc thẻ giao thông sẽ tiết kiệm cho các bạn du học sinh một số tiền nhỏ. Nếu cần di chuyển nhiều bao gồm cả việc đi mua sắm hay đi du lịch thì chi phí đi lại thường khoảng 110.000 – 200.000 won/tháng.

Bên cạnh các chi phí kể trên thì chi phí du học Hàn Quốc còn bao gồm một số chi phí khác như chi phí sinh hoạt (điện, nước, net, gas, phí vệ sinh…), chi phí internet, chi phí bảo hiểm y tế,…

Chi phí du học Hàn Quốc trên thực tế có thể thay đổi tùy theo khu vực sinh sống, điều kiện sinh hoạt, nhưng thông thường một du học sinh sẽ tốn trung bình 400.000 won/ tháng – 600.000 won/ tháng.

Học bổng

Chi phí du học Hàn Quốc được đánh giá khá rẻ so với khi du học các nước khác trong khu vực, bên cạnh đó chính phủ Hàn Quốc cũng như các trường đại học khá ưu tiên cho các bạn du học sinh thông qua các học bổng, hỗ trợ tài chính xét duyệt tùy theo năng lực hoặc hoàn cảnh.

Sau đây là một số học bổng nổi tiếng tại Hàn Quốc dành cho du học sinh: Học bổng Chính phủ Hàn Quốc (GSK), Học bổng trao đổi sinh viên, Chương trình hỗ trị tài chính cho sinh viên du học Hàn Quốc tự túc, Học bổng tài năng nghệ thuật châu A (AMA), Học bổng du học Hà Quốc cho sinh viên các nước châu Á (Qũy POSCO Cheongam), Qũy Daewoong và học bổng của từng trường Đại học tùy theo chuyên ngành.

Các trường đại học Hàn Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ học bổng cho du học sinh quốc tế.

Các trường đại học Hàn Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ học bổng cho du học sinh quốc tế.

Làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Chi phí du học Hàn Quốc không quá đắt đỏ, nhưng để có thể thoải mái hơn trong chi tiêu hay là để có thể có những chuyến đi thăm thú khắp Hàn Quốc và các bữa tiệc liên hoan thì làm thêm là một hình thức tốt.

Điểm thu hút các du học sinh tới học tập tại Hàn Quốc cũng là cơ hội việc làm khá lớn. Trong năm học, một du học sinh được cho phép làm thêm 20 giờ/ tuần (bậc đại học và hệ học tiếng), 30 giờ/tuần (bậc cao học). Thu nhập trung bình mỗi giờ du học sinh có thể nhận là khoảng 8.500 – 12.000 won/giờ, 170.000 – 240.000 won/tuần. Tiền lương làm thêm khá là đảm bảo cho các bạn du học sinh có thể trang trải chi phí du học Hàn Quốc mà vẫn có thời gian dành cho việc học.

Việc làm thêm mang lại thu nhập đáng kể cho du học sinh khi đi du học Hàn Quốc.

Việc làm thêm mang lại thu nhập đáng kể cho du học sinh khi đi du học Hàn Quốc.

Một số công việc làm thêm được các bạn du học sinh ưa chuộng như:

  • Công việc làm thêm trong trường: phụ việc trong thư viện máy tính và thư viện sách; trợ giảng, trợ lý nghiên cứu; làm việc trong căng tin của trường; các công việc trong ký túc xá trường…
  • Công việc làm thêm bên ngoài: nhân viên phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng, siêu thị,…; phát báo sáng; giao hàng đồ ăn nhanh; làm việc ở các nông trại, phiên dịch tiếng Hàn, gia sư tiếng Việt cho người Hàn, gia sư tiếng Hàn cho người Việt; một số công việc làm thêm yêu cầu thể lực; làm việc trong các nhà xưởng như: chế biến đồ ăn nhanh, phân loại hoa quả,…

Làm thêm có thể giúp du học sinh trang trải thêm về chi phí du học Hàn Quốc, nhưng cũng nên cân nhắc làm sao để có thể đảm bảo cho việc học và phải cẩn thận tránh bị lừa đảo, tìm hiểu các thông tin quy định về việc làm thêm, các lĩnh vực được hay không được làm để bảo vệ chính bản thân.

Với những chia sẻ trên, mong rằng các bạn du học sinh và gia đình đã có những cái nhìn tổng quan về chi phí du học Hàn Quốc. Chi phí du học Hàn Quốc sẽ được xác định cụ thể hơn khi các bạn đã có ngôi trường mơ ước.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment