Blog

Chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không?

1. Chỉ Số EOS Là Gì?

Chỉ Số EOS Là Khái Niệm Gì?

Bạn có thắc mắc về chỉ số EOS là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi xem kết quả xét nghiệm máu. EOS, hay còn gọi là Eosinophile hoặc bạch cầu ái toan, là một loại tế bào trắng trong máu. Trong kết quả xét nghiệm công thức máu, chỉ số EOS là một trong 18-22 thông số được đo đếm.

Giá Trị Bình Thường Của Chỉ Số EOS

Mức bình thường của chỉ số EOS là dưới 5% hoặc dưới 300 tế bào/mm3. Khi chỉ số EOS tăng cao (trên 5% hoặc trên 300/mm3), đây có thể là tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe mà người bệnh cần đặc biệt chú ý.

2. Vai Trò Của EOS Đối Với Cơ Thể

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu trong cơ thể, có chức năng chống lại sự xâm nhập của các ký sinh trùng.

Bạch cầu ái toan, cùng với basophils và tế bào mast, đóng vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng và bệnh hen suyễn, và có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chúng chống lại sự xâm nhập của giun sán và có thể tăng nhẹ khi xuất hiện một số ký sinh trùng. Ngoài ra, bạch cầu ái toan cũng tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác, bao gồm sự phát triển tuyến vú sau khi sinh…

Bạch cầu ái toan có trách nhiệm gây tổn thương mô và viêm trong nhiều bệnh. Viêm mũi dị ứng (dị ứng mũi) là do sự tích tụ của bạch cầu ái toan trong niêm mạc mũi. Vai trò quan trọng nhất của EOS là chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể gây ra phản ứng dị ứng.

3. Nguyên Nhân Gây Tăng Chỉ Số EOS

Chỉ số EOS có thể tăng do nhiều nguyên nhân. Hiện nay, nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm ký sinh trùng (chiếm tỷ lệ lớn các trường hợp tăng EOS). Ngoài ra, chỉ số EOS cũng có thể tăng do sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng lao (rifampin, ethambutol, ethionamid), thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycine, erythromycin), muối vàng… Các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, phù toàn thân, mề đay mạn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quản dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng cũng có thể là nguyên nhân. Các bệnh tạo keo (viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì…) và ung thư cũng có thể gây tăng chỉ số EOS. Một số bệnh đường ruột như viêm đại tràng xuất tiết, bệnh Crohn cũng khiến chỉ số EOS tăng cao.

4. Chỉ Số EOS Tăng Cao Có Nguy Hiểm Không?

Chỉ số EOS tăng cao có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Dựa trên chỉ số EOS, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh.

  • Đối với những người bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị ngắn hạn nhằm giảm các triệu chứng và phục hồi số lượng bạch cầu trở về mức bình thường.

  • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có thể mắc phải một bệnh tự miễn, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm khác để xác định chính xác loại bệnh và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.

Vì vậy, để xác định nguyên nhân chính xác khi chỉ số EOS cao, bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra các bệnh lý liên quan đến ký sinh trùng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn nếu cần phải được chuyển hướng để kiểm tra tại các bộ phận chuyên khoa khác.

Đó là những thông tin y tế xoay quanh chỉ số EOS, cũng như ảnh hưởng của chỉ số cao đến sức khỏe. Hy vọng bài viết này hữu ích với những người quan tâm đến các chỉ số xét nghiệm sức khỏe!

(images not used for Markdown version)

Related Articles

Back to top button