Blog

Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì? Nguy cơ thai suy dưỡng nếu PI thấp

Chỉ số PI trong siêu âm thai là gì?

Chỉ số PI trong siêu âm thai đo lượng máu trong động mạch bằng kỹ thuật siêu âm Doppler. Chỉ số này thường được đo trong các vị trí như động mạch rốn, động mạch não giữa, tim và động mạch tử cung.

Chỉ số PI đánh giá lưu lượng máu và tốc độ truyền máu ở các vị trí trên. Điều này giúp bác sĩ đánh giá mức độ truyền dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang thai nhi.

Màn hình siêu âm Doppler có chỉ số PI
Màn hình siêu âm Doppler có chỉ số PI

Khi thai nhi còn trong tử cung, dinh dưỡng và oxy được cung cấp từ máu mẹ qua nhau để phát triển. Lượng máu mẹ cần cung cấp cho thai nhi ngày càng lớn theo tuổi thai. Nếu lượng máu không đủ, thai nhi có thể gặp phát triển chậm hoặc gặp vấn đề về sức khỏe.

Những thông tin cần biết về chỉ số PI trong siêu âm thai

Việc đo chỉ số PI bằng siêu âm Doppler là an toàn và không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, chỉ có một số thai phụ có nguy cơ sức khỏe thai kỳ cần được đo chỉ số PI.

Khi nào cần đo chỉ số PI?

Thường thì chỉ số PI được đo từ tháng 6 thai kỳ, khi thai nhi đã hoàn thiện các cơ quan, bộ phận. Đây là thời điểm mà bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng phát triển của thai nhi qua siêu âm Doppler.

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng cần đo chỉ số PI. Siêu âm Doppler đo chỉ số PI chỉ được định cho các mẹ mang thai có tình trạng đặc biệt như:

  • Thai nhi chậm phát triển
  • Rh không tương thích
  • Chỉ số nước ối thấp
  • Sinh đôi cùng trứng
  • Đa thai
  • Mẹ bầu nhẹ cân

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp siêu âm Doppler khác nhau như đo động mạch tử cung, động mạch rốn, động mạch não giữa hoặc tim thai.

Siêu âm Doppler động mạch tử cung: Thai chậm phát triển

Đo động mạch tử cung giúp đánh giá lượng máu vận chuyển từ mẹ đến thai nhi, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho sự phát triển của thai nhi. Nếu lượng máu thấp, động mạch nhỏ hơn bình thường, thai nhi sẽ chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng.

Siêu âm Doppler động mạch rốn: Đa thai

Đa thai cần đo chỉ số PI
Đa thai cần đo chỉ số PI

Khi mang đa thai, siêu âm Doppler động mạch rốn được sử dụng để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Giống như đo động mạch tử cung, bác sĩ đo lượng máu qua dây rốn của thai nhi. Nếu có vấn đề với kháng thể Rh, chỉ số PI cũng phản ánh tình trạng này.

Siêu âm Doppler động mạch não giữa

Nếu siêu âm Doppler động mạch rốn cho kết quả bất thường, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm Doppler động mạch não giữa để xác định tình trạng thai nhi. Nếu kết quả cho thấy thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị cho mẹ.

Siêu âm Doppler tim thai

Siêu âm Doppler tim thai được sử dụng khi có nghi ngờ về bất thường về tim mạch của thai nhi, chẳng hạn như hở van tim, hẹp van tim,… Mẹ cũng có thể tự thực hiện siêu âm Doppler này để phát hiện vấn đề về tim mạch ở thai nhi trước khi sinh.

Công thức tính chỉ số PI trong siêu âm thai

Công thức tính chỉ số PI trong siêu âm thai
Công thức tính chỉ số PI trong siêu âm thai

Chỉ số PI được tính từ tốc độ đỉnh tâm thu (PSV), tốc độ cuối tâm trương (EDV) và tốc độ trung bình. Qua kết quả siêu âm Doppler, bác sĩ có thể biết được tình trạng phát triển của thai nhi.

Cách đọc chỉ số PI trong siêu âm thai

Theo nghiên cứu, thai nhi có khả năng điều chỉnh lượng máu đến các cơ quan thiết yếu bằng cách tăng lượng máu đến não. Chính vì vậy, chỉ số PI trong siêu âm Doppler động mạch não giữa giúp đánh giá sức khỏe của thai nhi.

Trong siêu âm Doppler động mạch não giữa, chỉ số PI thay đổi theo tuổi thai.

  • Thai 28 – 32 tuần: PSV cao, EDV thấp, PI > 1,45
  • Thai đủ tháng: PI = 1
  • Thai có vấn đề bệnh lý: PI < 1

Ngoài ra, khi mẹ không cung cấp đủ oxy cho thai nhi, chỉ số PI sẽ giảm. Tuy nhiên, khi tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng, chỉ số PI tăng trở lại. Do đó, chỉ số PI không phải lúc nào cũng chính xác.

Duy nhất trong tháng 6 này, tặng ngay một hộp quà nâng niu trị giá đến 5.000.000 đồng khi đặt mua sắt và canxi cho mẹ bầu
Duy nhất trong tháng 6 này, tặng ngay một hộp quà nâng niu trị giá đến 5.000.000 đồng khi đặt mua sắt và canxi cho mẹ bầu

Chỉ số PI thấp hoặc cao có nguy cơ không?

Nếu kết quả siêu âm Doppler cho chỉ số PI thấp hơn mức bình thường (PI < 1) so với tuổi thai, điều này cho thấy lưu lượng máu từ mẹ đến thai nhi thấp. Thai nhi có nguy cơ chậm phát triển và suy dinh dưỡng do thiếu dinh dưỡng và oxy.

Theo một nghiên cứu, chỉ số PI tăng cao ở mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ có thể dự đoán tình trạng tiền sản giật hoặc hạn chế phát triển của thai nhi trong tử cung. Nếu chỉ số PI tăng liên tục đến tuần thứ 34, có nguy cơ suy thai, trẻ sơ sinh nhiễm toan máu hoặc tiền sản giật muộn.

Để biết thêm thông tin về chỉ số PI trong siêu âm, vui lòng liên hệ hotline 1900 636 985 của Aplicaps Việt Nam. Các chuyên gia thai kỳ giàu kinh nghiệm của Aplicaps sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp kiến thức về mang thai 24/7.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về chỉ số PI trong siêu âm thai và giữ gìn sức khỏe cho mẹ và bé yêu. Aplicaps chúc mẹ sức khỏe và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Related Articles

Back to top button