Blog

ACCA là gì? Lộ trình để học ACCA?

Bạn có nên học ACCA hay không? Đó chính là một trong những câu hỏi mà nhiều người làm kế toán – tài chính đặt ra. Theo một khảo sát của Hiệp hội ACCA, có đến 95% nhà tuyển dụng đánh giá cao văn bằng ACCA, xem nó là bằng chứng xác nhận khả năng chuyên môn về kế toán – kiểm toán – tài chính. Vậy, ACCA là gì và học ACCA có thực sự mang lại giá trị to lớn cho bạn? Hãy cùng tìm hiểu về chương trình học ACCA để có quyết định đúng cho riêng mình nhé!

I. Chương trình học ACCA

1. Giới thiệu về ACCA

Chứng chỉ ACCA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Công Chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants), một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng trên toàn cầu thành lập từ năm 1904. Hiện nay, ACCA đã có hơn 536.000 học viên và 233.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia trên thế giới.

2. Các môn học ACCA

học ACCA

Chương trình học ACCA gồm 15 môn học, trong đó có 2 môn tự chọn. Vậy chỉ cần hoàn thành 14 môn là bạn đã hoàn thành chương trình ACCA. Dưới đây là bảng chi tiết các môn học ACCA:

  • Cấp độ Kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge):

    • BT – Business and Technology (45 giờ học)
    • MA – Management Accounting (45 giờ học)
    • FA – Financial Accounting (45 giờ học)
  • Cấp độ Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills):

    • LW – Corporate and Business Law (45 giờ học)
    • PM – Performance Management (54 giờ học)
    • TX – Taxation (48 giờ học)
    • FR – Financial Reporting (54 giờ học)
    • AA – Audit and Assurance (51 giờ học)
    • FM – Financial Management (51 giờ học)
  • Cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (Strategic Professional):

    • SBR – Strategic Business Reporting (54 giờ học)
    • SBL – Strategic Business Leader (72 giờ học)
    • Chọn 2 trong 4 môn:
      • AFM – Advanced Financial Management (54 giờ học)
      • APM – Advanced Performance Management (54 giờ học)
      • ATX – Advanced Taxation (54 giờ học)
      • AAA – Advanced Audit and Assurance (54 giờ học)

Tổng số giờ học: 672 (chưa bao gồm phần hướng dẫn ngoài giờ, hỗ trợ thi thử và tự học).

3. Hình thức thi ACCA

Kỳ thi ACCA diễn ra hàng năm vào 04 kỳ thuộc các giai đoạn tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 với số lượng môn mở thi không cố định. Bên cạnh đó, các môn On-demand CBEs (BT, MA, FA và LW) có thể đăng ký thi bất kỳ lúc nào tại các trung tâm khảo thí do ACCA cấp phép hoặc thi từ xa.

4. Thời gian học ACCA và hoàn thành chứng chỉ

Thời gian học và hoàn thành chứng chỉ ACCA trung bình là 3-4 năm. Điều này phụ thuộc vào năng lực và thời gian bạn có. Với các môn P, bạn có thể hoàn thành trong 10 năm; còn các môn F, không có giới hạn thời gian. Hãy chọn lộ trình học phù hợp với quỹ thời gian của bạn.

Lưu ý: ACCA không tổ chức đào tạo và không viết sách cho học viên. ACCA chỉ đưa ra đề cương (Syllabus) và tổ chức thi. Các nhà xuất bản và giáo viên sẽ viết tài liệu dựa trên Syllabus của ACCA để giúp học viên học và thi.

5. Chi phí học ACCA

Chi phí để học chương trình ACCA thường khoảng hơn 120 triệu đồng cho toàn bộ 13 môn học. Đây là số tiền không hề nhỏ, đặc biệt với những người trẻ (sinh viên, người mới tốt nghiệp). Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn cách đóng phí tiết kiệm hơn. Có hai cách để giảm thiểu chi phí:

  • Tự học: Tự học ACCA là một cách tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó sẽ khó khăn đối với những người không chuyên sâu về kế toán – kiểm toán – tài chính.
  • Học bổng ACCA: Tham gia các chương trình học bổng tại các trung tâm đào tạo ACCA hoặc tận dụng các ưu đãi, khuyến mãi theo tháng để giảm chi phí.

6. Tự học ACCA như thế nào?

Nếu bạn quyết định tự học ACCA, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, việc học các môn ACCA không dễ dàng và đòi hỏi kiến thức, sự chăm chỉ và một trình độ tiếng Anh tốt. Nếu bạn đã có kiến thức, bạn có thể tự học các môn từ F1 đến F4. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, hãy tìm hình thức học phù hợp với mình.

7. Yêu cầu tiếng Anh khi học ACCA

Để hoàn thành chương trình ACCA, bạn cần sử dụng tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh của bạn cần đạt trình độ cao để có thể theo kịp. Một số bạn có thể tự hỏi có nên học khóa tiếng Anh chuyên ngành trước khi học ACCA hay không. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên học ACCA ngay. Bạn có thể học kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh song song.

8. Lợi ích khi học ACCA

Học ACCA không chỉ giúp bạn có những cơ hội nghề nghiệp tốt mà còn mang lại nhiều lợi ích khác:

  • Được doanh nghiệp chào đón và tín nhiệm vì văn bằng ACCA được coi là bằng chứng khả năng chuyên môn về kế toán – kiểm toán – tài chính.
  • Cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia trong mạng lưới hội viên ACCA toàn cầu.
  • Được Bộ Tài Chính Việt Nam công nhận cho phép tham gia duy nhất một bài thi chuyển đổi để lấy bằng CPA (Việt Nam).
  • Có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và làm việc tại các công ty đa quốc gia trên thế giới.
  • Cập nhật kiến thức chuyên môn hàng năm thông qua chương trình cập nhật kiến thức của ACCA.
  • Có cơ hội lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng (B.Sc. in Applied Accounting) của Oxford Brookes University thông qua 1 bài luận văn Nghiên cứu và Phân tích hoặc Học chuyển tiếp để lấy bằng Thạc sỹ Tài chính (M.Sc in Finance) của University of London.

7. Chương trình FIA

FIA (Foundation in Accountancy) là chương trình phù hợp với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp THPT hoặc chưa có bằng cấp chuyên ngành. Chương trình FIA cung cấp các kỹ năng để thực hiện các nghiệp vụ kế toán theo chuẩn mực và trình độ kế toán viên quốc tế. Khi hoàn thành chương trình FIA, bạn có thể chọn học tiếp CAT hoặc chuyển sang học ACCA để có cơ hội nâng cao trình độ và năng lực.

II. Lộ trình học ACCA hiệu quả

Chương trình học ACCA được thiết kế linh hoạt và có nhiều cấp độ đầu vào dành cho mọi đối tượng. Bạn có thể chọn mức khởi điểm phù hợp với năng lực và điều kiện của mình, học và thi lấy bằng theo thời gian biểu riêng.

1. Khởi động lộ trình học ACCA với cấp độ Nền tảng Kế toán

Nếu bạn vừa tốt nghiệp THPT và chưa có bằng cấp chuyên ngành hoặc kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực kế toán và tài chính, bạn có thể theo học ACCA thông qua chương trình Nền tảng Kế toán (Foundations In Accountancy – FIA). Chương trình FIA cung cấp cho học viên kỹ năng để thực hiện các nghiệp vụ kế toán theo chuẩn mực và trình độ kế toán viên quốc tế.

Lộ trình học ACCA dành cho các bạn mới tốt nghiệp THPT, trung học, cao đẳng và sinh viên năm 1 như sau:
Lộ trình học ACCA cho người mới

Tổng quát: Chương trình Nền tảng Kế toán không yêu cầu các điều kiện đầu vào đặc biệt. Đây là cấp độ nhập môn về Kế toán, Tài chính, giúp bạn tìm hiểu những khái niệm và kiến thức căn bản về lĩnh vực này. Chương trình này phù hợp với học sinh vừa tốt nghiệp THPT và sinh viên trình độ cao đẳng.

Không chỉ học lý thuyết, bạn còn được áp dụng kỹ năng thực hành vào các ví dụ cụ thể và sinh động. Do đó, chương trình được đánh giá là phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng cho đội ngũ nhân viên kế toán tài chính của các doanh nghiệp. Hoàn tất chương trình, bạn có thể đi làm ngay, hoặc chọn học tiếp lên chương trình ACCA để có cơ hội nâng cao trình độ và năng lực của mình với một bằng cấp chuyên nghiệp có giá trị toàn cầu.

2. Chinh phục chứng chỉ ACCA

Để có được Văn bằng ACCA, bạn sẽ trải qua 2 cấp độ: Cấp độ Cơ bản (Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng) và Cấp độ Chiến lược Chuyên nghiệp.

  • Cấp độ Cơ bản: Ở cấp độ này, bạn sẽ học các kỹ năng cơ bản về kế toán quản trị và tài chính. Bạn cũng sẽ được cung cấp các kiến thức rộng lớn và thực tiễn về thế giới tài chính. Hoàn thành cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng, bạn có thể lựa chọn các vai trò như tập sự viên tài chính, chuyên viên phân tích kinh doanh tập sự và kiểm toán viên nội bộ.

  • Cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp: Ở cấp độ này, bạn sẽ học các kỹ năng chuyên môn và tầm nhìn chiến lược. Bạn cũng sẽ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn. Việc hoàn thành cấp độ này sẽ mở ra cơ hội đảm nhận những vị trí quản lý tài chính, giám đốc tài chính hoặc chủ phần hữu ích trong một công ty chuyên ngành.

ACCA cho người mới

Tổng quát: Lộ trình học ACCA này phù hợp với sinh viên đại học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính mong muốn theo đuổi đồng thời chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán và tài chính chuyên nghiệp khi đang học đại học.

Kết luận

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về ACCA, học ACCA có khó khăn không, và lộ trình học ACCA. Nếu bạn đã quyết định học ACCA, hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, không bao giờ là muộn cả!

Tham khảo thêm:

  • Thông tin Khóa học Kế toán công chứng ACCA
  • Nên học ACCA ở đâu để đảm bảo tỷ lệ đỗ cao nhất
  • Thắc mắc Có nên học ACCA không?

Hãy xem video học thử ACCA: “Quản lý hàng tồn kho” bên dưới để trải nghiệm chương trình nhé!

Quản lý hàng tồn kho

Related Articles

Back to top button