Blog

CFA là gì? Học CFA để làm gì? Những điều cần biết về bằng CFA

1. CFA là gì?

Chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) là gì?

chứng chỉ cfa là gì

Chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) là một chứng chỉ nghề nghiệp, được coi là tiêu chuẩn vàng để đánh giá năng lực, chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của những người làm việc trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính. Chứng chỉ này được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ – một tổ chức thành lập từ năm 1947, hiện có hơn 167.000 hội viên tại 165 quốc gia trên toàn cầu.

Chứng chỉ CFA đã được công nhận và rất phổ biến trên toàn cầu vì độ thực tế cao và sự cung cấp kiến thức và nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. Chứng chỉ này phù hợp cho những người đang làm việc trong các lĩnh vực tài chính như kế toán, kinh tế, quản lý ngân sách và chứng khoán.

2. Giá trị của chứng chỉ CFA

 • Chương trình đào tạo CFA được công nhận trên toàn cầu.
 • Là một trong những bằng cấp quyền lực nhất trong lĩnh vực tài chính và được coi là tiêu chuẩn “vàng” trong lĩnh vực phân tích đầu tư. Để đạt được chứng chỉ CFA, ứng viên phải vượt qua cả ba cấp độ (level) của chương trình.
 • Sau khi trở thành thành viên của Viện CFA, ứng viên phải đóng lệ phí hàng năm và tuân thủ quy tắc và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Viện CFA. Nếu không tuân thủ, chứng chỉ CFA có thể bị hủy bỏ vĩnh viễn.

3. Lợi ích của việc học CFA

3.1 Thăng tiến trong sự nghiệp

Chứng chỉ CFA giúp bạn có vé “vàng” tiến xa trong sự nghiệp tài chính bằng kiến thức chuyên sâu về phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp.

3.2 Giá trị sử dụng toàn cầu

Hiện nay, CFA Institute có mạng lưới chuyên gia đến từ hơn 150.000 chuyên gia ở hơn 165 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, chứng chỉ CFA được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu trong lĩnh vực tài chính.

3.3 Mức thu nhập hấp dẫn

Sở hữu chứng chỉ CFA giúp bạn tăng thu nhập và có thể tự tạo ra các khoản đầu tư cá nhân, gia tăng nguồn thu nhập thụ động và cải thiện cuộc sống.

4. Điều kiện dự thi chứng chỉ CFA

điều kiện dự thi chứng chỉ cfa

Mặc dù Viện CFA không yêu cầu thí sinh thi đầu vào, để được tham gia thi CFA, bạn cần đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học hoặc có bằng nghề nghiệp như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương.
 • Sinh viên đại học năm cuối (kể từ ngày đăng ký thi CFA đến ngày tốt nghiệp không quá 1 năm).
 • Ít nhất 4 năm học và làm việc (không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư).

Để đăng ký thi chứng chỉ CFA, bạn cần có hộ chiếu còn hiệu lực và đăng ký trực tuyến trên trang www.cfainstitute.org.

5. Chương trình học của CFA

Chương trình đào tạo CFA gồm 10 môn học:

 1. Ethical and Professional Standards (Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp): Tìm hiểu về phẩm chất và năng lực của nhà đầu tư trong thực tế hàng ngày.
 2. Quantitative methods (Phương pháp tính định lượng): Cung cấp công cụ tính toán cơ bản và thống kê.
 3. Economics (Kinh tế học): Tìm hiểu về kinh tế vi mô và vĩ mô.
 4. Financial Reporting and Analysis/Financial Statement Analysis (Báo cáo và phân tích tài chính): Phân tích báo cáo tài chính.
 5. Corporate Finance/Corporate Issuers (Tài chính doanh nghiệp): Tìm hiểu về hoạt động doanh nghiệp.
 6. Equity Investment (Đầu tư vốn cổ phần): Định giá chứng khoán.
 7. Fixed Income (Thu nhập cố định): Nghiên cứu các loại bảo mật thu nhập cố định.
 8. Derivatives (Công cụ phái sinh): Tìm hiểu về thị trường kỳ hạn và quyền chọn.
 9. Alternative Investments (Đầu tư thay thế): Áp dụng kiến thức về đầu tư vào bất động sản, vốn cổ phần tư nhân và hàng hóa.
 10. Portfolio Management and Wealth Planning (Quản lý và lập kế hoạch danh mục đầu tư): Quản lý danh mục tài sản và rủi ro tổng quát.

Tạm kết

Trên đây là mô tả về chứng chỉ CFA, giá trị của nó và những thông tin cần biết. Bên cạnh đó, để giúp doanh nghiệp quản lý hóa đơn một cách nhanh chóng, chính xác, MISA đã phát triển phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.

MeInvoice

MeInvoice đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và yêu cầu theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và có khả năng kết nối trực tiếp với Tổng Cục Thuế. Điều này giúp thông báo phát hành hóa đơn diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và mang lại tính pháp lý và đáng tin cậy cho hóa đơn của doanh nghiệp.

Nếu quý doanh nghiệp hoặc kế toán viên quan tâm đến phần mềm MISA MeInvoice và muốn thử miễn phí trong 7 ngày, vui lòng đăng ký tại đây.

Related Articles

Back to top button