Blog

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? Giá trị sử dụng như thế nào?

Sở hữu chứng chỉ Tin học là rất quan trọng để có được một công việc ổn định với mức lương cao trong thời đại công nghệ 4.0. Đối với những ai muốn dự thi vào công chức hoặc thăng lương, chứng chỉ Tin học cơ bản trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này là yêu cầu cần thiết để tham gia ứng tuyển theo quy định của Bộ Truyền thông và Thông tin. Hãy cùng tìm hiểu về loại chứng chỉ này để chuẩn bị và đáp ứng kịp thời nhé!

Chứng chỉ Tin học cơ bản là gì?

Bằng chứng chỉ Tin học cơ bản

Chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản (Tên đầy đủ: Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản) là chứng chỉ tin học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận năng lực và trình độ sử dụng công nghệ thông tin theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Truyền thông và Thông tin.

Chứng chỉ Tin học cơ bản được tạo ra để thay thế các mẫu chứng chỉ tin học cũ theo trình độ A, B, C và đáp ứng nhu cầu cải tiến để phù hợp với sự phát triển xã hội. Nó là cấp độ đầu tiên trong hai cấp độ chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Để đạt được chứng chỉ này, người học cần nắm vững kiến thức cơ bản về CNTT, hiểu và thực hiện được các thao tác cơ bản trên máy tính và sử dụng thành thạo các kỹ năng: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, và biết cách sử dụng, khai thác internet an toàn.

Tóm lại, học viên cần hoàn thành 6 module cơ bản sau theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản:

 • Mô đun 1: Hiểu biết về Công nghệ thông tin (IU1)
 • Mô đun 2: Sử dụng máy tính cơ bản (IU2)
 • Mô đun 3: Xử lý văn bản cơ bản (IU3)
 • Mô đun 4: Sử dụng bảng tính cơ bản (IU4)
 • Mô đun 5: Sử dụng trình chiếu cơ bản (IU5)
 • Mô đun 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU6)

Tại sao cần phải có chứng chỉ Tin học cơ bản?

Đăng ký thi chứng chỉ Tin học cơ bản

Theo một cuộc điều tra tại Mỹ, gần 90% các nhà quản lý trên toàn cầu sử dụng Excel hàng ngày cho công việc quản lý, và hơn 80% ứng viên cho rằng kỹ năng tin học là thiết yếu trong các công việc văn phòng. Điều này cho thấy, tin học văn phòng cơ bản có tính ứng dụng rộng và là công cụ không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Tại Việt Nam, giá trị của chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản ngày càng được khẳng định khi trở thành yêu cầu cần thiết để hoàn thiện hồ sơ thi công chức và tốt nghiệp (đối với sinh viên). Do đó, sở hữu một chứng chỉ Tin học cơ bản ngay lúc này là điều cần thiết để bạn có sự chuẩn bị vững chắc về kiến thức cho tương lai.

Chứng chỉ Tin học cơ bản được coi là một trong những chứng chỉ rất quan trọng và cần thiết đối với mọi đối tượng hiện nay. Nó như một “tấm vé thông hành” để người học có thể hội nhập và tiến đến thành công. Nó có các lợi ích sau:

 • Là yêu cầu xét tốt nghiệp ở một số trường Đại học, Cao đẳng, giúp sinh viên thuận lợi hòa nhập với môi trường doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.
 • Tăng cơ hội thăng tiến trong công việc, theo quy định của Bộ Nội vụ.
 • Được ưu tiên trong tuyển dụng, chứng chỉ Tin học chứng minh khả năng sử dụng công nghệ thông tin văn phòng và khả năng thích ứng nhanh.

Như vậy, chứng chỉ Tin học cơ bản không chỉ cung cấp kỹ năng làm việc hiệu quả mà còn chứng minh năng lực và tạo cơ hội phát triển trong tương lai.

Giá trị sử dụng của chứng chỉ Tin học cơ bản

Kể từ ngày 10/08/2016, các mẫu chứng chỉ tin học cũ A, B, C không còn hiệu lực. Người học phải thi để được cấp chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 và Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD7ĐT về chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Các chứng chỉ Tin học A, B, C được cấp trước 10/08/2016 vẫn có giá trị tương đương với chứng chỉ Tin học cơ bản. Tuy nhiên, để sử dụng, bạn cần thi hoặc học lại chứ không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ sang chứng chỉ mới.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản là chứng chỉ tin học quốc gia, có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam và có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Bạn có thể thi lấy bằng 1 lần và sử dụng mãi mãi. Đây cũng là lợi ích đáng kể của chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản so với các loại chứng chỉ tin học khác đang lưu hành.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ Tin học cơ bản theo Quy định mới

Đề thi thử chứng chỉ Tin học cơ bản

Đề thi chứng chỉ Tin học mới có nhiều thay đổi so với đề thi cũ, đòi hỏi học viên cần cập nhật kiến thức liên tục. Đề thi bao gồm 2 phần: thi trắc nghiệm và thi thực hành trên máy tính được bảo mật theo quy chế thi.

Phần thi trắc nghiệm gồm 30 câu hoàn thành trong 30 phút, được trích ra ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm tổ chức thi và được chấm tự động. Khi hết thời gian, máy tính sẽ tự động nộp bài.

Phần thi thực hành được xây dựng và kiểm duyệt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian thi thực hành là 120 phút và bao gồm các nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Kết quả bài thi sẽ được chấm và kiểm tra kỹ trước khi công bố điểm cuối cùng cho thí sinh.

Để xem lịch thi chứng chỉ Tin học cơ bản tại các trường được phép cấp chứng chỉ tin học, truy cập [đây](đường dẫn URL).

Chúng tôi hiện đang liên kết luyện thi chứng chỉ ứng dụng Tin học cơ bản, cấp tốc – Phôi thật bằng thật công chứng toàn quốc (cấp bởi các trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Hà Nội, Thái Nguyên và nhiều trường – trung tâm chứng chỉ hàng đầu khác được Bộ GD&ĐT cho phép), cam kết hoàn tiền nếu không đạt.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – Trung tâm Edulife:

 • Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 096 999 8253

Related Articles

Back to top button