Blog

10 nguyên tắc cần tuân thủ để đạt chứng chỉ FSC

Ngày nay, sự lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, không chỉ dựa trên giá trị sản phẩm mà còn đặt một yêu cầu quan trọng khác, đó là thâm nhập vào thông tin của sản phẩm để xác định liệu nó có được tạo ra từ việc phá rừng hay không. Để không bị mất cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp cần có nguồn nguyên liệu gỗ rõ ràng và đạt được chứng chỉ FSC.

Vậy chứng chỉ FSC là gì? Nó mang lại lợi ích gì? Nguyên tắc của chứng chỉ FSC là gì và làm thế nào để có được chứng chỉ FSC cho nguyên liệu gỗ? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng chỉ FSC và cách nó hoạt động.

Chứng chỉ FSC là gì?

FSC (từ viết tắt của Forest Stewardship Council) – là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1993 với mục tiêu phát triển và quản lý rừng bền vững trên toàn thế giới. Tổ chức này hoạt động trong hơn 50 quốc gia và có hơn 850 thành viên, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, trung tâm nghiên cứu khoa học, tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng và các doanh nghiệp. Với uy tín và ảnh hưởng lớn, Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ rừng và môi trường trên quy mô toàn cầu.

Chứng chỉ FSC là một loại chứng chỉ được sử dụng cho các nhà quản lý rừng và nhà sản xuất các sản phẩm từ gỗ, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về phát triển bền vững, đồng thời cân nhắc giữa việc bảo vệ môi trường và lợi ích xã hội của các bên liên quan như nhà sản xuất, cộng đồng và người dân địa phương.

3 loại chứng chỉ rừng FSC

Có ba loại chứng chỉ FSC hiện tại được công nhận bởi FSC:

FMC (Forest Management Certificate)

Đây là loại chứng chỉ dành cho việc bảo vệ rừng và được cấp cho các khu rừng của một quốc gia sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

CoC (Chain of Custidy Certificate)

Đây là loại chứng chỉ dành cho chuỗi cung ứng sản phẩm. Chứng chỉ này có ý nghĩa quan trọng trong việc thông tin minh bạch đến người tiêu dùng và ngăn chặn việc một số nhà sản xuất tự ý gắn nhãn FSC mà không được sự cho phép từ FSC. Chuỗi giấy tờ và quy trình này bao gồm từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Chứng chỉ FSC đảm bảo sản phẩm từ gỗ rừng có nguồn gốc rõ ràng và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của FSC.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate:

Đây là loại chứng chỉ dành cho chuỗi cung ứng sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.

hình ảnh

Xem thêm: Tư vấn chứng nhận FSC, FSC-FM, FSC-CoC, FSC-CW

10 nguyên tắc của chứng nhận FSC mà doanh nghiệp cần biết

FSC được xây dựng với một bộ 10 nguyên tắc. Dưới đây là 10 nguyên tắc được sử dụng để đánh giá chứng nhận FSC:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và quy định của FSC

Doanh nghiệp cần tuân thủ pháp luật và quy định áp dụng tại từng quốc gia và các hiệp định quốc tế mà quốc gia đó đã ký kết tham gia, đồng thời tuân thủ các quy định và nguyên tắc của FSC.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Phải xác định rõ quyền và nghĩa vụ của việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng, hai yếu tố này cần được công nhận bởi pháp luật.

Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người bản địa sinh sống

Phải tuân thủ các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu, sử dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng.

Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động

Hoạt động quản lý rừng cần duy trì và cải thiện liên tục lợi ích của người lao động lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

Nguyên tắc 5: Đảm bảo lợi ích từ nguồn tài nguyên rừng

Việc sử dụng hiệu quả các loại lâm sản và dịch vụ rừng sẽ khuyến khích sự phát triển kinh tế và lợi ích môi trường và xã hội từ nguồn tài nguyên rừng.

hình ảnh

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát tác động đến môi trường sống

Các hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về nguồn đất, nước và các hệ sinh thái, đồng thời giúp duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái rừng.

Nguyên tắc 7: Thực hiện kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể

Kế hoạch quản lý rừng và lịch trình giám sát cần được xây dựng cụ thể và tương thích với quy mô.

Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên

Hoạt động giám sát phù hợp với mật độ quản lý rừng để đánh giá tình hình rừng, chuỗi sản phẩm rừng, các hoạt động quản lý và các yếu tố tác động đến môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 9: Bảo tồn các rừng có giá trị cao

Cần phải bảo tồn các khu rừng có giá trị cao để duy trì hoặc phát huy các thuộc tính đặc trưng của chúng. Mọi quyết định liên quan đến các khu rừng có giá trị cao cần được xem xét kỹ lưỡng trong ngữ cảnh của việc giải quyết các vấn đề tiềm tàng.

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các rừng đang được trồng

Để bảo vệ các rừng đang được trồng, cần phải quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 đến 9, cùng với các tiêu chí khác.

Rừng được chứng nhận FSC không chỉ đem lại nhiều lợi ích mà còn đáp ứng nhu cầu về sản phẩm lâm nghiệp trên toàn cầu, đồng thời đa dạng hóa hoạt động quản lý, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, và đóng góp vào việc khôi phục và bảo tồn môi trường rừng tự nhiên.

Lợi ích của chứng chỉ rừng FSC

Về mặt kinh tế:

Chứng chỉ FSC giúp tiết kiệm tài nguyên rừng và tăng giá trị kinh tế của sản phẩm. Theo thống kê từ FSC, các sản phẩm được chứng nhận có giá trị kinh tế cao hơn từ 20-30% so với các sản phẩm tương tự. Chứng chỉ FSC giúp giảm thiểu lãng phí trong việc sử dụng tài nguyên rừng.

Về mặt thương hiệu:

Sản phẩm sử dụng nguyên liệu được chứng nhận FSC sẽ nâng cao giá trị thương hiệu. Doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm của mình thông qua việc sử dụng nhãn FSC.

hình ảnh

Về mặt môi trường:

FSC có những nguyên tắc nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên, bao gồm không chỉ nguồn gỗ rừng mà còn không khí và nước. Ví dụ, FSC yêu cầu không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ vì nó có ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước.

Về mặt xã hội:

FSC thể hiện trách nhiệm với xã hội bằng các quy định và tiêu chuẩn đối với cuộc sống của mọi người.

Trên đây là tất cả những kiến thức giúp bạn hiểu rõ về chứng chỉ FSC, nguyên tắc mà nó yêu cầu, và lợi ích của nó. Nếu nguồn nguyên liệu không được chứng nhận FSC, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu sản phẩm gỗ của mình ra thị trường toàn cầu.

Bài viết cùng chủ đề:

  • Chứng nhận FSC ống hút giấy
  • Chứng nhận FSC cho viên nén gỗ
  • Chứng nhận FSC cho bao bì giấy

Related Articles

Back to top button