Blog

Chứng Chỉ Hành Nghề Spa Là Gì? Làm Sao Để Có Bằng Tốt Nghiệp Spa?

Chứng chỉ hành nghề spa, chứng chỉ hành nghề chăm sóc da đóng vai trò quan trọng trong ngành chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là nghề spa. Chứng chỉ này không chỉ là yếu tố pháp lý quan trọng cho các nhà đầu tư kinh doanh, mà còn là chìa khóa thành công cho những bạn trẻ muốn làm việc trong lĩnh vực này. Vậy chứng chỉ nghề spa là gì? Làm thế nào để nhận và mua chứng chỉ hành nghề spa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết từ bài viết dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Ở bất kỳ ngành nghề nào, chứng chỉ/bằng tốt nghiệp/giấy chứng nhận đóng vai trò quan trọng, có giá trị pháp lý và xác nhận rằng bạn đã được đào tạo một cách bài bản về nghiệp vụ và có kiến thức chuyên môn để đảm nhận một công việc nào đó.

Trong ngành chăm sóc sắc đẹp, chứng chỉ hành nghề spa là công cụ xác nhận bạn đã tham gia đào tạo và có đủ năng lực để trở thành một kỹ thuật viên spa hoặc điều hành một spa kinh doanh hợp pháp. Đây là loại chứng nhận bắt buộc theo quy định của Chính phủ Việt Nam và thuộc Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Các loại chứng chỉ hành nghề spa hiện nay

Theo Chăm Sóc Sắc Đẹp Á Âu, hiện nay trên thị trường đào tạo ngành spa có các loại chứng chỉ sau:

Chứng chỉ spa do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp

Đây là loại chứng chỉ cho phép cá nhân nhận bằng có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa, được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo quy định pháp luật và có giá trị trên toàn quốc.

Chứng chỉ spa do trung tâm đào tạo cấp

Đây là dạng chứng chỉ được cấp bởi cơ sở, trung tâm đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp sau khi bạn hoàn thành khoá học spa. Tuy nhiên, chứng chỉ này thông thường chỉ có giá trị tại nơi cấp và các đối tác của trung tâm đào tạo. Nó có tác dụng như giấy giới thiệu, giúp bạn có lợi thế khi ứng tuyển vào spa, thẩm mỹ viện thuộc mạng lưới của trung tâm đào tạo hoặc tại các cơ sở làm đẹp tư nhân, nhỏ.

Chứng chỉ spa quốc tế

Dạng chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ. Ví dụ như chứng chỉ CIBTAC, CIDESCO, ITEC, IFA…

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa

Vì sao chứng chỉ chăm sóc da, bằng tốt nghiệp spa lại trở nên quan trọng trong ngành nghề này? Nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng cao, kéo theo sự phát triển của hàng loạt spa và thẩm mỹ viện. Chính vì thế, để kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhà nước quy định nghiêm ngặt về hoạt động kinh doanh spa.

Chứng chỉ hành nghề spa trở nên quan trọng về mặt pháp lý đối với hai nhóm chủ chốt: kỹ thuật viên spa và chủ kinh doanh.

Với kỹ thuật viên spa

Dù chỉ là kỹ thuật viên, bạn vẫn cần chứng chỉ hành nghề, bởi nó được coi như “tấm căn cước công dân” trong nghề spa. Chứng chỉ này chứng minh bạn đã hoàn thành khoá đào tạo spa, vượt qua kỳ thi và được công nhận có tay nghề. Nhà tuyển dụng thường xem chứng chỉ tốt nghiệp spa là tiêu chí để đánh giá và quyết định việc tuyển dụng.

Với chủ kinh doanh

Theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP, người thực hiện hoạt động thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Do đó, chứng chỉ hành nghề spa là liên kết giữa chủ kinh doanh và cơ quan quản lý.

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề spa

Khác với một số chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL có thời hạn sử dụng, chứng chỉ nghề spa không giới hạn thời gian. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải thi lại hay kiểm tra định kỳ. Một khi bạn đã học và thi đạt đủ điều kiện, chứng chỉ sẽ được cấp và có giá trị vĩnh viễn.

Làm thế nào để có chứng chỉ hành nghề spa?

Muốn có bằng tốt nghiệp spa để làm việc và kinh doanh trong ngành, bạn cần phải làm như thế nào? Nếu không tính đến việc mua chứng chỉ giả, cách tốt nhất vẫn là tham gia một khoá học nghề spa để nhận chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định pháp luật và có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc.

Hiện Hướng Nghiệp Á Âu là một trong những đơn vị đào tạo spa có chứng chỉ được cấp bởi Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Với các khoá học như Quản Lý Spa Chuyên Nghiệp, Kỹ Thuật Viên Spa Chuyên Nghiệp…, Hướng Nghiệp Á Âu không chỉ đảm bảo chứng chỉ hành nghề có giá trị, mà còn chú trọng đào tạo toàn diện về kỹ năng chăm sóc da, sử dụng máy móc công nghệ cao, kiến thức quản lý và vận hành spa.

Vậy nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học spa chuyên nghiệp để có chứng chỉ có giá trị, hãy liên hệ với Hướng Nghiệp Á Âu thông qua form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài miễn phí 1800 6148 để được tư vấn về các khoá học spa, nội dung đào tạo, học phí, địa điểm học và các chương trình ưu đãi tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Related Articles

Back to top button