Blog

Chứng chỉ Tin học nâng cao là gì? Học và thi ở đâu?

Chứng chỉ Tin học Nâng cao là gì?

Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin Nâng cao là loại chứng chỉ chứng nhận kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Được ban hành theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, đây là chứng chỉ tin học quốc gia thay thế cho chứng chỉ A B C trước đây.

Khác với chứng chỉ Tin học Cơ bản, chứng chỉ Tin học Nâng cao yêu cầu người học nắm vững kiến thức tin học ở mức độ nâng cao và chuyên sâu hơn rất nhiều. Để có bằng Tin học Nâng cao, bạn cần phải thi đạt chứng chỉ Tin học Cơ bản trước đó.

Bằng Tin học Nâng cao

Đối tượng cần thi chứng chỉ Tin học Nâng cao

Ở Việt Nam, chứng chỉ tin học A, B, C đã hết giá trị và không được công nhận trong các công việc. Thay vào đó, chứng chỉ CNTT Nâng cao trở thành yếu tố quan trọng để có cơ hội thăng tiến trong công việc hay theo đuổi mục tiêu cá nhân. Chứng chỉ này giúp bạn trang bị đủ kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng, cũng là một yêu cầu trong hồ sơ xét công chức ở các ngành nghề.

Theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin Nâng cao cần thiết cho những đối tượng sau:

 • Những người dự tuyển công chức cần có chứng chỉ công nghệ thông tin, chứng chỉ tin học theo chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản.
 • Cần thiết cho các cán bộ công nhân viên chức, hợp đồng của cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Cần thiết cho công nhân viên đang giảng dạy, công tác tại các trường mầm non, trường phổ thông.
 • Chuẩn đầu ra cho sinh viên đại học và các đối tượng khác có nhu cầu.

Thi Tin học Nâng cao

Chuẩn kỹ năng thi đạt chứng chỉ Tin học Nâng cao

Để đạt được bằng Tin học Nâng cao, người học cần đáp ứng 2 điều kiện: đã có chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản và thi đạt 03 trong số 9 mô đun gợi ý của Chuẩn kỹ năng sử dụng chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin Nâng cao, bao gồm:

 • Mô đun 07: Xử lý văn bản nâng cao.
 • Mô đun 08: Sử dụng bảng tính nâng cao.
 • Mô đun 09: Sử dụng trình chiếu nâng cao.
 • Mô đun 10: Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Mô đun 11: Thiết kế đồ họa hai chiều.
 • Mô đun 12: Biên tập ảnh.
 • Mô đun 13: Biên tập thông tin trang điện tử.
 • Mô đun 14: An toàn, bảo mật thông tin.
 • Mô đun 15: Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.

Trong số đó, có 3 mô đun quan trọng và phổ biến nhất là những kỹ thuật nâng cao trong Tin học văn phòng (Microsoft Word, Excel và Powerpoint). Nắm vững những mô đun này giúp bạn thành thạo các kỹ năng Tin học văn phòng và áp dụng chúng hiệu quả trong học tập, công việc và cuộc sống.

Mẫu chứng chỉ Tin học Nâng cao theo Thông tư 03

Theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, các yêu cầu và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT được cụ thể hóa đối với mỗi cá nhân trong việc sử dụng Công nghệ thông tin. Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư 03 thay thế cho tiêu chuẩn cũ theo Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 03/07/2000 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Chứng chỉ CNTT được chia thành chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao. Mẫu chứng chỉ Tin học Nâng cao khác biệt so với các chứng chỉ A, B, C trước đây.

Chứng chỉ Tin học Nâng cao

Thi chứng chỉ Tin học Nâng cao ở đâu?

Đây là câu hỏi mà nhiều học viên quan tâm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về những đơn vị tổ chức thi chứng chỉ Tin học Nâng cao theo chuẩn của Bộ.

Những đơn vị tổ chức thi chứng chỉ Tin học Nâng cao

Tương tự như chứng chỉ Tin học Cơ bản, chứng chỉ CNTT Nâng cao được cấp bởi các trường Đại học uy tín được Bộ GD&ĐT cấp phép. Bạn có thể xem danh sách các trường Đại học được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nâng cao.

Kỳ thi chứng chỉ Công nghệ thông tin Nâng cao diễn ra rất nghiêm túc, nên bạn cần tìm hiểu kỹ các đơn vị được phép tổ chức thi, tránh những tổ chức lừa đảo hoặc làm giả chứng chỉ.

Luyện thi chứng chỉ Tin học Nâng cao tại Edulife

Để nắm vững kiến thức và đạt chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nâng cao, việc lựa chọn khóa luyện thi là rất quan trọng. Trung tâm Tiếng Anh – Tin học Edulife hiện đang mở các khóa luyện thi chứng chỉ Tin học Cơ bản và Nâng cao theo Thông tư 03. Khóa học của chúng tôi có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Là một trong những trung tâm đầu tiên cam kết chất lượng bằng văn bản, đảm bảo quyền lợi cho học viên.
 • Edulife là trung tâm liên kết với các trường Đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại Học Công Đoàn…
 • Khóa luyện thi khai giảng liên tục, học online phù hợp với mọi đối tượng.
 • Cung cấp tài liệu luyện thi theo cấu trúc đề thi, giúp dễ dàng ôn luyện.
 • Lệ phí thi cạnh tranh, cập nhật lịch thi nhanh chóng, hỗ trợ nhận bằng sau 7 ngày có kết quả thi.

Related Articles

Back to top button