Blog

Ký quỹ là gì? Những lưu ý khi giao dịch kỹ quỹ

1. Khái niệm về ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là hình thức mà nhà đầu tư sử dụng tài sản của mình để vay tiền từ công ty chứng khoán nhằm mục đích mua chứng khoán. Tài sản này có thể là tiền, chứng khoán, kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị.

Giao dịch ký quỹ trong đầu tư chứng khoán là một cách sử dụng đòn bẩy, giúp nhà đầu tư tăng lượng chứng khoán mua vào. Nếu đầu tư hiệu quả, lợi nhuận cũng sẽ tăng lên nhiều hơn so với việc sử dụng vốn của mình.

2. Đặc điểm của ký quỹ

Khoản vay ký quỹ bị giới hạn bởi giá trị tài sản ban đầu mà nhà đầu tư đặt vào. Tỉ lệ ký quỹ ban đầu (IM) là giá trị tối thiểu của tiền hoặc chứng khoán mà khách hàng đặt vào trên tổng giá trị giao dịch chứng khoán đặt mua.

Tổng tài sản (Asset) là tổng giá trị của tài sản thế chấp, bao gồm tiền mặt và giá trị thị trường của các cổ phiếu được sử dụng làm tài sản thế chấp trong tài khoản ký quỹ. Khoản thế chấp này phải có sẵn và được phong tỏa tại một tổ chức tín dụng.

Nhà đầu tư cần trả lãi vay theo mức lãi suất quy định khi thực hiện giao dịch ký quỹ. Nếu giá cổ phiếu giảm và giá trị tài sản xuống dưới mức tỉ lệ ký quỹ, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu khách hàng nộp thêm tiền vào tài khoản để đảm bảo an toàn. Nếu không nộp thêm, công ty sẽ buộc phải xử lý bằng cách ép bán hoặc tự động bán cổ phiếu trong tài khoản.

3. Giao dịch ký quỹ phù hợp với ai?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, việc giao dịch ký quỹ khá phổ biến và thường được thực hiện bởi những nhà đầu tư có kinh nghiệm, sở hữu tâm lý giao dịch tương đối vững vàng.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro, không nên giao dịch ký quỹ ở mức tối đa. Giao dịch ký quỹ giúp nhà đầu tư sở hữu nhiều cổ phiếu hơn, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi đem tài sản thế chấp và trả lãi vay. Nếu lựa chọn sai cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại lớn.

Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần nắm vững các quy định và cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ, các ngưỡng quản trị rủi ro. Đồng thời, cần phân tích kỹ càng và chọn lựa cổ phiếu một cách cẩn thận, có kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi đặt lệnh. Ngoài ra, cần áp dụng giải ngân từng phần, tránh sử dụng tỉ lệ ký quỹ tối đa đối với các cổ phiếu chưa khẳng định được đà tăng.

4. Các hình thức giao dịch ký quỹ chứng khoán

Có hai hình thức giao dịch ký quỹ chứng khoán:

  • Mua ký quỹ – mua trước bán sau (Long position): Nhà đầu tư mua chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có nghĩa vụ hoàn trả nợ, lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch.

  • Bán ký quỹ – bán trước mua sau (Short position): Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa công nhận hình thức giao dịch này.

5. Vai trò của giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ giúp tối đa hóa lợi nhuận mà không cần bỏ thêm vốn. Nhờ đòn bẩy, nhà đầu tư có thể sở hữu nhiều cổ phần hơn và bổ sung chiến lược giao dịch như đa dạng hóa danh mục, tham gia cơ hội đầu tư mới hoặc tăng khối lượng nắm giữ ở các cổ phiếu chất lượng mà không cần nộp thêm tiền vào tài khoản.

Quy trình giao dịch ký quỹ cũng khá tiện lợi, nhà đầu tư chỉ cần ký hợp đồng là có thể đặt lệnh bằng số tiền được công ty chứng khoán cung cấp.

Hãy tiếp tục theo dõi TOPI để biết thêm thông tin hữu ích về đầu tư chứng khoán và cách đầu tư thông minh hiệu quả được chuyên gia tài chính uy tín hướng dẫn.

Related Articles

Back to top button