Blog

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là gì? (Cập nhật 2023)

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Bên cạnh sàn giao dịch chứng khoán trong nước, chúng ta cũng cần quan tâm đến sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Vậy sàn giao dịch chứng khoán quốc tế chính là gì? Luật ACC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

San Giao Dich Chung Khoan Quoc Te La Gi

1/ Khái niệm chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư,… trên thị trường chứng khoán quốc tế. Đa số các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán quốc tế tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nơi có đa dạng mã chứng khoán của hàng loạt tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Amazon. Đầu tư chứng khoán quốc tế đồng nghĩa với việc nhà đầu tư bỏ vốn để sở hữu các mã chứng khoán của các công ty nước ngoài.

2/ Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là nơi hoạt động trao đổi các mã chứng khoán/cổ phiếu do các công ty tập đoàn nước ngoài phát hành. Đây là nơi hỗ trợ người mua và người bán chứng khoán quốc tế nhanh chóng và hiệu quả.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tương tự như sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, chỉ khác là sàn giao dịch chứng khoán quốc tế sẽ có các sản phẩm chứng khoán như trái phiếu, cổ phiếu và quỹ đầu tư… được phát hành bởi các công ty nước ngoài.

3/ Các sản phẩm trên thị trường chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế có sự đa dạng về sản phẩm bao gồm:

– Cổ phiếu nước ngoài:

Không khác biệt quá nhiều so với mã cổ phiếu cơ bản ở Việt Nam. Sự khác biệt chủ yếu là mã cổ phiếu nước ngoài do các công ty tập đoàn nước ngoài phát hành chứ không phải là do công ty trong nước phát hành. Giá cổ phiếu nước ngoài thường cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước, vì vậy việc đầu tư cổ phiếu nước ngoài yêu cầu số vốn lớn và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế.

– Trái phiếu nước ngoài:

Trái phiếu nước ngoài là hình thức chứng khoán mà các công ty/ doanh nghiệp/ chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố nước ngoài phát hành. Trái phiếu là giấy chứng nhận mà công ty phát hành cung cấp cho các nhà đầu tư, tương tự như chứng chỉ nợ và trả lãi định kỳ theo cam kết.

– Chứng khoán phái sinh quốc tế:

Chứng khoán phái sinh là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn vì tính đơn giản và tiện lợi. Chứng khoán phái sinh dựa trên chứng khoán cơ sở và quy định quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán, chuyển giao tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Có 4 dạng chứng khoán phái sinh: hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

– Chứng chỉ quỹ:

Chứng chỉ ký quỹ là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư nhận được chứng chỉ đối với số vốn ban đầu đầu tư vào quỹ. Quỹ đó có thể là quỹ cổ phiếu hoặc trái phiếu nước ngoài, thay vì đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư có thể gián tiếp đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ mà đã đầu tư vốn vào.

– Chứng khoán ETF:

Chứng khoán ETF là một hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh mới được áp dụng ở một số công ty nước ngoài. Thay vì đầu tư vào mã cổ phiếu cụ thể của một công ty nước ngoài, nhà đầu tư sẽ đầu tư vào một lĩnh vực hoặc tổng thể nền kinh tế của một quốc gia bất kỳ. Đây là hình thức đầu tư mang tính chất tổng thể vào kinh tế của một quốc gia, không chỉ dựa vào một mã cổ phiếu cụ thể.

– Hợp đồng chênh lệch:

Hợp đồng chênh lệch hay CFD (viết tắt của Contract For Difference) là một dạng giao dịch phái sinh giữa hai bên, thường được mô tả là “người mua” và “người bán”. CFD là hợp đồng thỏa thuận giữa người mua và người bán để trao đổi chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của tài sản đang được giao dịch như cổ phiếu, ngoại tệ, hàng hóa hay kim loại. CFD được cung cấp bởi các nhà môi giới.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch mua bán chứng khoán một cách thuận tiện. Tuy nhiên, khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro trong quá trình đầu tư.

Đó là những kiến thức liên quan đến sàn giao dịch chứng khoán quốc tế mà ACC muốn chia sẻ với bạn đọc. Luật ACC với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẵn sàng giải đáp những thắc mắc pháp lý của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào về pháp lý nhé.

Related Articles

Back to top button