Blog

[F0 CK] Giao dịch T0 T1 T2 T3 trong chứng khoán là gì?

Các ngày giao dịch trong chứng khoán

Thông tin về các ngày giao dịch trong chứng khoán được coi là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Bạn có thắc mắc về các ngày T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán và lướt T0 là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những thắc mắc đó.

Thông tin về các ngày giao dịch trong chứng khoán

Các ngày giao dịch chứng khoán được quy định như thế nào? Thời gian mua bán và thanh toán chứng khoán được xác định như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết về ngày T và T0 trong chứng khoán.

T0 T1 T2 T3 trong chứng khoán

T0 T1 T2 T3 là gì trong chứng khoán?

Chữ T (viết tắt của “Transaction” – giao dịch) có nghĩa là giao dịch trong chứng khoán. Cụ thể, đó là ngày diễn ra các giao dịch đối với cổ phiếu trên thị trường với mức giá xác định.

T0 là gì trong chứng khoán?

T0 còn được gọi là ngày giao dịch, là ngày mà nhà đầu tư đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu thành công. Mức giá của cổ phiếu được xác định vào thời điểm này.

Ngoài ra, còn có:

 • T+1 (T1) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày T0 của thị trường chứng khoán (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật, và các ngày lễ khác theo quy định chung).
 • T+2 (T2) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày T+1 (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật, và các ngày lễ khác theo quy định chung).
 • T+3 (T3) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày T+2 (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật, và các ngày lễ khác theo quy định chung).

Theo quy định, hoạt động giao dịch chứng khoán phải tuân thủ theo trình tự thời gian nhất định:

Đối với hoạt động mua cổ phiếu: Sau khi nhà đầu tư mua xong cổ phiếu vào ngày T+0, cổ phiếu sẽ được chuyển về tài khoản vào 16h30 ngày T+2. Đến đầu ngày làm việc T+3, nhà đầu tư mới có thể tiến hành giao dịch với cổ phiếu này.

Ví dụ:

 • Nhà đầu tư bắt đầu mua cổ phiếu mã TCB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam) vào thứ ba ngày 16/11/2021.
 • Sau 16h30 thứ năm ngày 18/11/2021, số lượng cổ phiếu mua vào ngày thứ ba mới được chuyển về tài khoản chứng khoán.
 • Đến thứ sáu ngày 19/11/2021, nhà đầu tư mới bắt đầu được quyền tiến hành các giao dịch đối với cổ phiếu TCB mua vào ngày thứ ba.

Đối với hoạt động bán cổ phiếu: Sau khi tiến hành bán cổ phiếu vào ngày T+0, nhà đầu tư phải đợi đến 16h30 ngày T+2 để số tiền từ việc bán cổ phiếu được chuyển về tài khoản. Vào đầu ngày làm việc T+3, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua bằng số tiền này.

thoi-gian-mua-ban-co-phieu

Ví dụ:

 • Nhà đầu tư tiến hành bán cổ phiếu mã VIC (Tập đoàn Vingroup) vào thứ ba ngày 16/11/2021.
 • Sau 16h30 thứ năm ngày 18/11/2021, số tiền từ việc bán cổ phiếu vào ngày thứ ba mới được chuyển về tài khoản.
 • Đến thứ sáu ngày 19/11/2021, nhà đầu tư mới có thể bắt đầu sử dụng số tiền đó để tiến hành các giao dịch.

Lướt T0 trong chứng khoán là gì?

Hoạt động lướt T0 trong chứng khoán được quy định gần đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Vậy, lướt T0 là gì? Ở Việt Nam, quy định về hoạt động lướt T0 như thế nào?

Lướt T0 là gì? Giao dịch T0 trong chứng khoán là gì?

Lướt T0 (hoặc T+0) cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu trong ngày mà không cần phải đợi đến sau 2 ngày (T+2) theo quy định trước đây.

Quy định về điều kiện giao dịch chứng khoán T0 ở Việt Nam

Để tham gia giao dịch chứng khoán T0 ở Việt Nam, nhà đầu tư cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày với các công ty đã được cấp phép dịch vụ cho vay chứng khoán.
 • Trong hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày, các bên cần nêu rõ các điều khoản liên quan đến việc công ty chứng khoán được quyền thực hiện giao dịch mua/bán. Quy định này nhằm hỗ trợ thanh toán nếu có thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định về bù trừ và thanh toán trong giao dịch cổ phiếu.
 • Hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày cũng cần chỉ rõ các trường hợp rủi ro, thiệt hại, và các chi phí có thể phát sinh để nhà đầu tư phải thanh toán cho công ty chứng khoán.

Quy định về nguyên tắc khi tiến hành giao dịch T0 ở Việt Nam

Thông tư số 120 năm 2020 điều chỉnh một số nguyên tắc về giao dịch chứng khoán trong ngày mà nhà đầu tư và công ty chứng khoán cần nắm vững và tuân thủ:

 • Đối với nhà đầu tư: Chỉ được mở một tài khoản tại công ty chứng khoán. Tài khoản được sử dụng để giao dịch T0 là một tài khoản riêng biệt, quản lý độc lập, và được hạch toán dưới dạng tiểu khoản của tài khoản giao dịch chứng khoán chính mà nhà đầu tư đã mở.
 • Đối với công ty chứng khoán: Công ty cần tiến hành hạch toán riêng cho tài khoản giao dịch trong ngày và các tài khoản chứng khoán khác của nhà đầu tư.
 • Hoạt động giao dịch chứng khoán T0 không áp dụng cho các chứng khoán là lô lẻ hoặc các giao dịch chứng khoán thỏa thuận.
 • Giao dịch T0 chỉ áp dụng đối với các mã cổ phiếu đã được công ty chứng khoán thông báo trên trang thông tin điện tử, không áp dụng cho tất cả các mã cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch.
 • Trong cùng ngày giao dịch T0, số lượng cổ phiếu đặt lệnh bán phải bằng với số lượng đặt lệnh mua và ngược lại. Nếu có sự chênh lệch giữa số lượng đặt lệnh bán và mua, công ty chứng khoán sẽ đại diện cho nhà đầu tư để trả số tiền hoặc số cổ phiếu bị thiếu hụt tại thời điểm thanh toán.
 • Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm đối với công ty chứng khoán về các khoản bồi thường thiệt hại, các khoản thanh toán chi phí phát sinh (nếu có) liên quan đến việc mua bắt buộc, vay tiền, hoặc vay chứng khoán nhằm hỗ trợ thanh toán cho nhà đầu tư. Các hoạt động hỗ trợ thanh toán bao gồm việc nhà đầu tư không đủ tiền thanh toán hoặc không đủ số lượng cổ phiếu để chuyển giao vào ngày thanh toán, như trong hợp đồng đã thỏa thuận với công ty chứng khoán và các bên liên quan.
 • Khi ký kết hợp đồng, công ty chứng khoán có quyền yêu cầu các nhà đầu tư ký quỹ một khoản tiền hoặc số lượng cổ phiếu nhất định trước khi được phép thực hiện giao dịch trong ngày.

Có nên giao dịch chứng khoán T0 không?

Giao dịch chứng khoán T0 có tiềm năng mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, cũng tồn tại nhiều rủi ro đáng chú ý.

loi-ich-giao-dich-chung-khoan-t0

Lợi ích của giao dịch chứng khoán T0:

 1. Thời gian giao dịch T0 cho phép nhà đầu tư tiến hành mua bán cổ phiếu nhanh chóng trong cùng một ngày, tận dụng biến động giá cổ phiếu trên thị trường để thu lợi nhanh.
 2. Lướt T0 là hình thức đầu tư phù hợp cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và thời gian theo dõi thị trường, như những người thích đầu tư lướt sóng.
 3. Giao dịch T0 giúp tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, tạo động lực tích cực cho nhà đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Rủi ro của giao dịch chứng khoán T0:

 1. Giao dịch T0 tạo điều kiện cho các hành vi bán khống trên thị trường chứng khoán. Khi có biến động lớn về giá cổ phiếu, dễ dàng bị tác động bởi tâm lý sợ hãi và có các hành vi giao dịch cổ phiếu mang theo nhiều rủi ro.
 2. Quá mức tác động của tâm lý đám đông có thể tạo ra sự biến dạng trên thị trường, dẫn đến hiệu ứng domino ảnh hưởng mạnh đến toàn bộ thị trường. Điều này đặc biệt bất lợi cho những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm theo hiệu ứng đám đông.
 3. Nhà đầu tư thực hiện hành vi bán khống dễ gặp rủi ro mất tiền lớn do biến động giá cổ phiếu không theo kỳ vọng của nhà đầu tư.

rui-ro-bien-dong-thi-truong

Giao dịch chứng khoán T0 áp dụng cho các trường hợp nào?

Có thể thấy hoạt động lướt T0 trong chứng khoán còn tồn tại nhiều rủi ro. Do đó, không phải ai cũng nên tham gia hình thức này, trừ những nhà đầu tư có kinh nghiệm và tâm lý vững chắc khi đầu tư chứng khoán.

Nhìn chung, giao dịch chứng khoán T0 chỉ nên áp dụng trong các trường hợp sau:

 1. Nhà đầu tư muốn tham gia với hình thức lướt sóng: Những người có kiến thức và thời gian theo dõi thị trường liên tục để chốt các giao dịch đúng thời điểm.
 2. Giá cổ phiếu có nhiều biến động mạnh: Mục đích chính của lướt T0 là kiếm lời nhanh chóng theo biến động giá trên thị trường. Nhà đầu tư cần quan sát kỹ, nếu có dấu hiệu biến động giá cổ phiếu mạnh, có thể lướt T0 để thu lợi từ chênh lệch giá. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì giá cổ phiếu biến động mạnh thường khó lường.
 3. Cần bán gấp cổ phiếu: Nếu nhà đầu tư cần chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt hoặc cần bán gấp, lướt T0 là cách hiệu quả giúp bán và được thanh toán ngay trong ngày thay vì phải đợi đến T+2.

Bài viết trên đã đề cập đến các thông tin cơ bản về T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán, ngày T trong chứng khoán, và lướt T0 là gì trong chứng khoán. Hy vọng rằng bạn có chiến lược đầu tư hiệu quả và tận dụng tối đa phương pháp lướt T0, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button