Blog

Chứng chỉ HACCP là gì? Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai?

Chứng chỉ HACCP là gì? Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai?

Ngày nay, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không còn xa lạ với các tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực. Trong lĩnh vực thực phẩm, chứng chỉ HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn sản xuất tốt và phân tích rủi ro, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm.

Vậy chứng chỉ HACCP là gì? Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký chứng nhận HACCP? Và giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm tiêu chuẩn HACCP

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point System – Hệ thống đánh giá mối đe doạ và điểm kiểm soát quan trọng. Tiêu chuẩn HACCP là những nguyên tắc được áp dụng để thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

HACCP bao gồm các đánh giá có hệ thống cho tất cả các bước trong quy trình chế biến, từ khâu ban đầu đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, xác định những bước quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, HACCP là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Chứng chỉ HACCP là gì?

Chứng chỉ HACCP là quá trình đánh giá và xác nhận rằng một tổ chức hoặc doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích rủi ro và điểm kiểm soát tới hạn theo yêu cầu và nguyên tắc của HACCP. Khi kết quả đánh giá đạt yêu cầu sau quá trình thẩm xét hồ sơ, tổ chức/doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ HACCP (hay giấy chứng nhận HACCP).

Quá trình đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận có thẩm quyền.

Lý do doanh nghiệp thực phẩm nên đăng ký chứng nhận HACCP

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, dưới đây là những lý do vì sao bạn nên đăng ký chứng nhận HACCP:

Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp

Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích, kiểm soát rủi ro. Có chứng chỉ HACCP sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện tốt việc phòng ngừa các rủi ro và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra. Từ đó, chất lượng sản phẩm được đảm bảo ổn định.

Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm

Có chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ khẳng định rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Điều này có lợi cho quá trình đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại.

Nâng cao cạnh tranh và mở rộng thị trường

HACCP giúp doanh nghiệp nâng cao cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường, đặc biệt là trong ngành xuất khẩu thực phẩm.

Sử dụng dấu chứng nhận

Doanh nghiệp được phép sử dụng dấu chứng nhận trên bao bì và nhãn hàng của mình. Đây là cơ sở để tạo lòng tin với khách hàng và đối tác.

Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Sau khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP, tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp và thẩm tra kết quả. Nếu đáp ứng yêu cầu, tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp.

Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH-CN trong lĩnh vực chứng nhận. Đồng thời, tổ chức chứng nhận phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Hiện nay, Việt Nam có nhiều tổ chức chứng nhận để doanh nghiệp lựa chọn, bao gồm cả các tổ chức chứng nhận nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Để lựa chọn tổ chức chứng nhận phù hợp, doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến từ đơn vị đang tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn tổ chức chứng nhận phù hợp với nhân sự, năng lực và chi phí của doanh nghiệp.

Quy trình tư vấn chứng nhận HACCP tại Chất Lượng Việt

Chất Lượng Việt (CLV) là một đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tự hào về quy trình tư vấn chứng nhận chuyên nghiệp, là nền tảng giúp doanh nghiệp đạt được chứng nhận, phát triển toàn diện, giảm thiểu rủi ro và tăng trưởng doanh thu!

Dưới đây là quy trình tư vấn để đạt chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp:

  1. Đăng ký tư vấn chứng nhận
  2. Đánh giá sơ bộ
  3. Đánh giá tài liệu
  4. Đánh giá hệ thống quản lý
  5. Thẩm xét hồ sơ đánh giá
  6. Cấp giấy chứng nhận HACCP

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận

Trước tiên, doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại CLV. Cung cấp thông tin cơ bản về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh,… Sau đó, CLV và doanh nghiệp sẽ thỏa thuận và ký hợp đồng.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Dựa trên tình hình áp dụng HACCP cụ thể của doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia tư vấn của CLV sẽ đến đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 3: Đánh giá tài liệu

Bước này sẽ đánh giá tài liệu và hồ sơ HACCP đã chuẩn bị để phục vụ quá trình đánh giá chứng nhận. Thời gian đánh giá tài liệu sẽ phụ thuộc vào quy mô và loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp. CLV cũng sẽ tổ chức các khóa đào tạo và đánh giá nội bộ trong giai đoạn này.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Đoàn chuyên gia đánh giá từ tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Sự phù hợp giữa thực tế và các nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp sẽ được xem xét. Đồng thời, đưa ra các kiến nghị để khắc phục các không phù hợp trong hệ thống (nếu có).

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Dựa trên yêu cầu khắc phục từ tổ chức chứng nhận, CLV sẽ kiểm tra lại tình trạng và tiến hành khắc phục. Sau đó, tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét một lần nữa toàn bộ hồ sơ và kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP.

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu đáp ứng yêu cầu, tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp.

Đó là tổng quan về chứng chỉ HACCP cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm. Nếu bạn cần giải đáp thêm về tiêu chuẩn HACCP, hãy liên hệ với Chất Lượng Việt để được tư vấn miễn phí.

Related Articles

Back to top button