Blog

Chương trình cambridge là gì? Phụ huynh cần biết gì về chương trình này?

Khuôn viên xanh mát của trường liên cấp Eraschool
Khuôn viên xanh mát của trường liên cấp Eraschool

Chương trình Cambridge là gì và tại sao lại thu hút sự quan tâm của các phụ huynh? Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin quan trọng mà các phụ huynh cần biết về kiến thức và kỹ năng mà chương trình học này mang lại. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về chương trình Cambridge

Theo chương trình Cambridge thì học sinh sẽ học các môn trọng tâm bằng tiếng Anh
Theo chương trình Cambridge thì học sinh sẽ học các môn trọng tâm bằng tiếng Anh

Chương trình Cambridge có thể hiểu như một bộ giáo trình dạy bằng tiếng Anh. Ở các nước phát triển, chương trình này cung cấp các môn học bằng tiếng Anh cho học sinh từ 5 đến 19 tuổi. Tại Việt Nam, các trường song bằng chương trình học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng dạy chương trình Cambridge từ lớp 1 đến lớp 12 với nội dung như sau:

  • Cấp Tiểu học: Cambridge Primary gồm 3 môn học chính tại Việt Nam là Toán, Khoa học và Tiếng Anh.
  • Cấp Trung học cơ sở: Cambridge Lower Secondary bao gồm 4 môn học là Toán, Tiếng Anh, Khoa học và Công nghệ thông tin.
  • Cấp Trung học phổ thông: IGCSE với các môn phổ biến như Tiếng Anh, Kinh doanh học, Quan điểm toàn cầu và Doanh nghiệp.

Các trường song ngữ tại Hà Nội đã áp dụng chương trình Cambridge song song với chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với phụ huynh có thắc mắc về các môn học, tin vui là chương trình Cambridge cho phép các trường thành viên linh hoạt thay đổi bộ môn trong các môn học khác nhau. Tuy nhiên, Toán, Khoa học và Tiếng Anh thường là 3 môn học trọng tâm.

Ưu điểm khi con tham gia chương trình Cambridge

Chương trình giáo dục hệ quốc tế sẽ rèn luyện cho học sinh tính tự lập, sự tự tin
Chương trình giáo dục hệ quốc tế sẽ rèn luyện cho học sinh tính tự lập, sự tự tin

Sau khi bạn đã nắm được phần nội dung của chương trình Cambridge, chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm khi cho con tham gia chương trình này:

  • Khả năng giải quyết vấn đề: Đây là một trong sáu nhóm nội dung chính của môn Toán theo chương trình Cambridge. Mục tiêu là giúp các học sinh áp dụng Toán vào thực tế và hỗ trợ cho các nhóm nội dung khác của môn Toán (như hình học, đại số…). Học sinh không chỉ học Toán, mà còn áp dụng vào các tình huống thực tế để rèn luyện khả năng giải quyết các vấn đề khác nhau.

  • Kỹ năng diễn đạt: Đa số học sinh e dè thuyết trình trước đám đông vì hoạt động này ít diễn ra ở trường. Tuy nhiên, trong chương trình Cambridge, hầu hết các môn học đòi hỏi học sinh trình bày quan điểm cá nhân, tranh luận, thảo luận nhóm dựa trên kiến thức học được. Điều này yêu cầu học sinh phải tự rèn luyện kỹ năng diễn đạt để trình bày quan điểm một cách rõ ràng và thuyết phục người nghe.

  • Kỹ năng tự học: Tự học, tự nghiên cứu và tự phân tích các vấn đề là kỹ năng quan trọng mà các học sinh sẽ được rèn luyện trong chương trình Cambridge.

  • Kỹ năng làm việc nhóm: Hoạt động làm việc nhóm giúp học sinh học cách giao tiếp, lắng nghe người khác và tiếp cận nguồn thông tin đa chiều hơn.

  • Sử dụng tiếng Anh theo tư duy quốc tế: Các môn học sử dụng tiếng Anh không chỉ cung cấp kiến thức từ sách giáo trình mà còn giúp học sinh giải quyết các vấn đề thực tế. Khả năng tiến bộ tiếng Anh được đánh giá dựa trên khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu.

Chương trình Cambridge tại Eraschool

Có, Eraschool là một trường học sinh thái liên cấp và sử dụng chương trình Cambridge trong chương trình học. Eraschool tích hợp giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình phổ thông quốc tế Cambridge. Hiện tại, Eraschool đang hướng tới mục tiêu trở thành “trường học trong hệ thống trường quốc tế Cambridge.”

Với những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn đã hiểu chương trình Cambridge là gì và những ưu điểm nào khi cho con tham gia chương trình này. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy liên hệ với nhà trường qua hotline. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Related Articles

Back to top button