Blog

Cổ phiếu OTC là gì? Đặc điểm và cách chọn cổ phiếu OTC để đầu tư

OTC là gì? Các dạng cổ phiếu OTC

Để hiểu rõ hơn về cổ phiếu OTC và các dạng cổ phiếu này, chúng ta cần tìm hiểu những khái niệm sau đây:

 • OTC: từ viết tắt của “Over The Counter” – mua bán trực tiếp. Trong ngành chứng khoán, OTC được hiểu là thị trường mua bán không thông qua sàn giao dịch tập trung.
 • Sàn OTC (thị trường OTC): là thị trường phi tập trung, không dựa trên một mặt bằng giao dịch cố định như sàn giao dịch truyền thống, mà dựa trên hệ thống giá cạnh tranh và thương lượng giá thông qua các công cụ và phương tiện thông tin. Sàn OTC còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như thị trường chứng khoán tự do, thị trường mạng.
 • Cổ phiếu OTC: là những cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán như HNX, HSX hay UPCOM. Cổ phiếu này được giao dịch trên quầy giao dịch không chính thức của các công ty chứng khoán, ngân hàng hoặc công ty phát hành cổ phiếu.

OTC là gì
Nguồn: ladigi.vn

Cổ phiếu giao dịch trên sàn OTC được chia thành hai dạng:

 • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.
 • Cổ phiếu có mã lưu ký: được quản lý bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Đặc điểm của cổ phiếu OTC

Giao dịch phi tập trung

Cổ phiếu OTC là loại cổ phiếu giao dịch phi tập trung, không thông qua các sàn giao dịch chứng khoán như HNX, HoSE hay UPCOM. Việc mua bán cổ phiếu OTC được thực hiện trên nền tảng điện tử trung gian như website, diễn đàn do các công ty môi giới chứng khoán mới thành lập cung cấp. Các công ty này đồng thời cũng là nhà tạo lập thị trường thông qua việc báo giá và thực hiện mua/bán chứng khoán.

Đặc điểm của OTC là gì
Nguồn: vi.money

Đặc điểm về giá

Giá cổ phiếu OTC thường được ghi nhận là 10.000 VNĐ, nhưng thực tế, giá này có sự chênh lệch đáng kể so với mệnh giá. Giá cổ phiếu OTC thường không được công khai, mà được thông qua các công ty môi giới, đại lý và trang web chuyển nhượng. Nhà đầu tư có thể mua/bán trực tiếp thông qua các nhà môi giới hoặc đại lý sẵn sàng bán cổ phiếu/trái phiếu mà họ đang sở hữu.

Nguyên tắc thuận mua vừa bán

Giao dịch cổ phiếu OTC được thực hiện dựa trên nguyên tắc thuận mua vừa bán, trong đó cả người mua và người bán đều đưa ra mức giá kỳ vọng của mình trên thị trường OTC.

Trao đổi mua bán khá dễ dàng

Tương tự như giao dịch cổ phiếu trên sàn tập trung, quá trình mua/bán cổ phiếu OTC cũng khá đơn giản. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu thông qua các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến. Để mua cổ phiếu OTC, nhà đầu tư cần có đủ số tiền trong tài khoản chứng khoán tương ứng với giá trị cổ phiếu muốn mua.

Ưu điểm và độ rủi ro khi mua cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC có tiềm năng sinh lời cao, nhưng đi kèm với đó là rủi ro lớn. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về thị trường và xác định chiến lược đầu tư phù hợp. Dưới đây là những ưu điểm và rủi ro của cổ phiếu OTC mà bạn cần lưu ý:

Ưu điểm:

 • Cổ phiếu OTC có tiềm năng sinh lời cao.
 • Người mua và người bán có thể tự thương lượng giá với nhau, tạo ra tính linh hoạt trong cơ chế định giá cổ phiếu trong giao dịch.
 • Cổ phiếu OTC có giá thấp hơn so với cổ phiếu niêm yết. Nhà đầu tư với nguồn vốn ban đầu thấp có thể tham gia đầu tư vào những cổ phiếu tiềm năng.

Rủi ro:

 • Thị trường OTC vẫn chưa có sự thống nhất và quy định cụ thể về giao dịch.
 • Một số cổ phiếu OTC không rõ ràng, không minh bạch, có thể gây thiệt hại cho nhà đầu tư nếu không tìm hiểu kỹ.
 • Tính thanh khoản của chứng khoán OTC thấp hơn so với thị trường niêm yết tập trung.

So sánh sàn OTC và sàn tập trung

Để quyết định đầu tư vào thị trường OTC hay thị trường tập trung, nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất của cả hai thị trường cũng như những điểm khác nhau giữa chúng để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

 • Điểm giống nhau: Cả hai thị trường đều hoạt động và tuân theo Luật chứng khoán Việt Nam.

 • Điểm khác nhau:

Thị trường OTC Thị trường tập trung
Giao dịch Phi tập trung
Giá Không công khai
Cơ quan quản lý Công ty môi giới chứng khoán mới
Thời gian thanh toán Trung gian tài chính đảm nhận

Sàn OTC là gì
Nguồn: cdn.vietnambiz.vn

Cách lựa chọn cổ phiếu OTC để đầu tư

Đánh giá cổ phiếu OTC là có tiềm năng sinh lời cao nhưng cũng kèm theo rủi ro lớn hơn so với thị trường tập trung. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc và chọn lọc cổ phiếu một cách kỹ lưỡng:

 • Lựa chọn cổ phiếu có thanh khoản cao: Tránh mua các cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp, vì có nguy cơ khó thu hồi vốn do tính thanh khoản kém. Ngoài ra, giá trị cổ phiếu trên thị trường cũng khó tăng trưởng.

 • Lựa chọn cổ phiếu minh bạch, rõ ràng: Trên thị trường OTC có nhiều cổ phiếu không minh bạch và có dấu hiệu lợi ích cá nhân. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp và cẩn trọng trong quyết định đầu tư.

 • Khi thị trường có biến động mạnh: Khi thị trường biến động mạnh, giá cổ phiếu sẽ liên tục thay đổi với biên độ lớn, tạo ra những cơ hội chênh lệch giá. Đây là thời điểm có rủi ro cao, nhưng cũng là cơ hội để kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn đối với nhà đầu tư mạo hiểm.

 • Đa dạng hoá danh mục đầu tư: “Đừng để trứng trong một giỏ” luôn là phương châm của nhà đầu tư. Trên thị trường OTC, bạn nên phân bổ nguồn vốn vào các mã cổ phiếu khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Bài viết trên hy vọng đã giúp những nhà đầu tư F0 giải đáp thắc mắc về OTC và cổ phiếu OTC. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác khi đầu tư tài chính.

Related Articles

Back to top button