College là gì? College và University có phải là một?

College là gì? College và University có phải là một?

College là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Vậy College là gì? College và University có phải là một? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. College là gì?

College được hiểu nôm na là “trường cao đẳng”, dùng để chỉ các chương trình đào tạo kéo dài 2-3 năm tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Các loại hình đào tạo College trên thế giới cũng vô cùng đa dạng. Ví dụ, ở Hoa Kỳ và Úc có các khóa học cao đẳng cộng đồng (Community College) và cao đẳng kỹ thuật (Technical college).

Đây là hình thức đào tạo rẻ hơn các khóa học đại học, nội dung xoay quanh các vấn đề thực tế và tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể trực tiếp đi làm hoặc học liên thông lên năm 3 đại học khi có nhu cầu.

2. Một số cách dùng với từ College trong tiếng Anh

College là gì? College và University có phải là một?

  • At college

Ví dụ: John studied public relations at college.

  • Attend college

Ví dụ: The idea was that I would attend secretarial college for a year, with a view to getting some skills.

  • Go to college

Ví dụ: Here are 8 good reasons for why students should go to college.

  • Graduate from college

Ví dụ: She graduated from an American college.

  • Work (one’s) way through (college): làm một công việc full-time hoặc part-time để chi trả tiền học phí.

Ví dụ: Kate is working her way through college, but paying for classes as she’s able to afford them.

3. College và University có phải là một?

College là gì? College và University có phải là một?

Ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, University có nghĩa rộng hơn College. University dùng để chỉ một trường đại học, một trường đại học có thể bao gồm nhiều College bên trong. College dùng để chỉ là một chương trình đào tạo cấp bằng trong một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ, trong một university sẽ có nhiều college nhỏ như: College of Business (gồm các ngành như Kế toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc College of Engineering, gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, cơ khí, dầu khí, cầu đường, vi tính, hóa…

Hầu hết người Mỹ sử dụng từ College để nói về việc vào đại học thay vì university. Người Anh thích sử dụng từ university hơn.

Khi một sinh viên Mỹ nói “I am in college” hoặc “I am going to college”, bạn có thể hiểu rằng người đó đang học ở University hoặc College. Do đó, “a college degree” hay “a Bachelor’s degree” dùng để chỉ bằng cử nhân, có giá trị như nhau. Cả college và university đều có thể là trường công lập hoặc tư thục.

Người Mỹ chỉ sử dụng từ university khi đề cập đến một trường đại học cụ thể, chẳng hạn như: Cambridge University, The University of Melbourne,…

Ở các quốc gia như South Africa (Nam Phi), New Zealand, Hong Kong hoặc Ireland, college có nghĩa là trường trung học (cấp II). Tại Canada, university là một hệ thống đào tạo cung cấp các bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Còn college đồng nghĩa với các chứng chỉ hay khóa học dành cho người mới bắt đầu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hoặc và đôi khi được sử dụng cho các khóa học nghệ thuật.

4. Vì sao ngày càng có nhiều người học cao đẳng?

College là gì? College và University có phải là một?

4.1. Thời gian đào tạo ngắn hạn

So với hệ đại học, thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Sinh viên đại học cần khoảng 4-5 năm để hoàn thành chương trình học của mình, trong khi sinh viên đại học chỉ cần 2-3 năm để tốt nghiệp. Vì vậy sinh viên đại học sẽ tốt nghiệp sớm. Từ đó, sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp dựa trên kinh nghiệm của mình trong trường.

4.2. Sự lựa chọn vừa sức

Đối với nhiều bạn trẻ có học lực khá hoặc trung bình, cơ hội vào đại học sẽ khó. Vì vậy, việc lựa chọn trường cao đẳng được cho là hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến đào tạo nghề hơn là nghiên cứu, thì trường đại học là một lựa chọn hoàn hảo.

4.3. Giúp tiết kiệm chi phí

Hệ đào tạo cao đẳng chỉ từ 2 đến 3 năm, trong khi đào tạo đại học có thể kéo dài đến 4 đến 5 năm. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì những chi phí trong học tập và cuộc sống sẽ rất lớn. Mặt khác, một số trường cao đẳng có học phí thấp hơn các trường đại học và do đó tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, sinh viên đại học tốt nghiệp sớm sẽ có khả năng gia nhập thị trường lao động nhanh hơn.

4.4. Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp học vấn mà họ coi trọng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp hơn trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên học cao đẳng sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn.

4.5. Thu nhập ổn định

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy thu nhập của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không thấp hơn sinh viên tốt nghiệp đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực tốt và biết tận dụng cơ hội tốt để rèn luyện thêm thì có thể mức lương của bạn sẽ cao hơn.

4.6. Dễ dàng liên thông

Nếu bạn muốn tiếp tục học sau khi hoàn thành chương trình học cao đẳng, bạn có thể học tiếp lên đại học. Tham gia các khóa học đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

Có thể thấy, ở mỗi quốc gia khác nhau, thì college có một nghĩa khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “College là gì” để từ đó có thể sử dụng thuật ngữ này đúng ngữ cảnh, đặc biệt là khi giao tiếp với người nước ngoài.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment