Blog

TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ RFID

Tìm hiểu về RFID

1343977933080430_Mitsubishi_RFID

Đi shopping ở siêu thị, bạn mất khoảng 15 phút để thanh toán toàn bộ món hàng thông qua việc quét mã vạch. Đôi khi, bạn chỉ cần mua một thứ nhỏ như một hộp bánh và phải chờ đến lượt mình xếp hàng. Điều này có thể khiến bạn bực bội và tìm kiếm một giải pháp tối ưu hơn. Và đó là khi công nghệ RFID ra đời và trở thành một giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề này.

Tìm hiểu về RFID

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là một công nghệ nhận dạng các đối tượng thông qua sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép chúng ta nhận biết và quản lý các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng đồng thời cho phép lưu trữ dữ liệu về các đối tượng này. Ví dụ, khi bạn đi shopping ở siêu thị và đặt hàng vào giỏ, thông qua cổng giám sát, hệ thống tự động nhận dạng các món hàng bạn mua và trừ tiền tự động từ tài khoản của bạn. Thật nhanh chóng và tiện lợi! Điều này chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng thông minh của công nghệ RFID.

RFID3

Cấu trúc hệ thống RFID

Hệ thống RFID bao gồm hai thành phần chính: thẻ RFID (RFID tag) và đầu đọc (reader). Thẻ RFID có gắn chip silicon và ăng-ten radio, được gắn vào các đối tượng cần quản lý như sản phẩm, hàng hóa, động vật và thậm chí là con người. Thẻ RFID có kích thước nhỏ, chỉ vài cm, với bộ nhớ từ 96 đến 512 bit để lưu trữ dữ liệu. Đầu đọc (reader) cho phép giao tiếp với thẻ RFID qua sóng radio trong khoảng cách trung bình từ 0,5-30 mét và truyền dữ liệu đến hệ thống máy tính trung tâm.

chỉ mục

Công nghệ RFID được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý và lưu trữ hàng hóa. Ví dụ, việc sử dụng thẻ RFID để theo dõi nhiệt độ trong kho lạnh giúp nhà sản xuất kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Thẻ RFID truyền dữ liệu về đầu đọc, và đầu đọc liên tục thu thập dữ liệu từ các thẻ và truyền về máy tính trung tâm để lưu trữ. Nhờ đó, nhà sản xuất có thể truy cập vào internet để theo dõi quá trình bảo quản hàng hóa của mình trong kho lạnh.

Ngoài ra, thẻ RFID cũng được sử dụng để nhận dạng và theo dõi động vật nuôi, tránh việc bị thất lạc hoặc đánh cắp. Trong thư viện, việc gắn thẻ RFID vào sách giúp giảm thời gian tìm kiếm và kiểm kê, đồng thời ngăn chặn tình trạng ăn trộm sách. Còn nhiều lĩnh vực khác sử dụng thẻ RFID như thẻ thông minh, chứng minh nhân dân, hộ chiếu điện tử, hàng hóa trong siêu thị, quản lý hành lý trong khí cầu, giao thông công cộng, ngành may mặc và giày dép.

RFID4

Sự phát triển của công nghệ RFID qua sáng chế

Năm 1969, công nghệ RFID được sáng chế đầu tiên bởi Mario Cardullo tại Mỹ. Mỹ cũng là quốc gia có số lượng sáng chế RFID nhiều nhất. Tính từ năm 1976-2008, Mỹ đã đăng ký 2.822 sáng chế RFID, tiếp theo là Nhật Bản với 244 sáng chế, Đức với 130 sáng chế…

Các công ty như Micron Technologies, IBM và Symbol là những công ty hàng đầu về sáng chế trong lĩnh vực RFID. Micron là công ty dẫn đầu với 183 sáng chế RFID, tăng đột biến từ 5 sáng chế công bố vào năm 1999 đến 40 sáng chế công bố vào năm 2001. Tuy nhiên, số lượng sáng chế RFID của Micron đã giảm đáng kể sau năm 2001. IBM cũng đã tạo ra một bước ngoặt với việc tăng số lượng sáng chế từ 10 công bố vào năm 2005 lên 32 công bố vào năm 2007. Ngoài ra, còn có các công ty khác như HP, Intermec IP và 3M Innovative Properties… Đến nay, công nghệ RFID đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia và đã được tiêu chuẩn hóa thông qua các tiêu chuẩn quốc tế.

RFID9

Ứng dụng của RFID tại Việt Nam

Việt Nam đã từng bước áp dụng các tiện ích của công nghệ RFID. Ví dụ, công ty TECHPRO Việt Nam đã hợp tác với Hãng IDTECK – Hàn Quốc để sử dụng công nghệ RFID trong chấm công điện tử và kiểm soát thang máy. Viện Công nghệ Thông tin đã giới thiệu và bán hệ thống sử dụng RFID như hệ thống kiểm soát xâm thực AC200, khóa thẻ điện tử RFID K400R và hệ thống kiểm soát vô tuyến.

Viện Công nghệ cao Việt Nam thuộc Viện Điện tử – Tin học – Tự động hóa đang nghiên cứu và phát triển phần mềm cho các hệ thống quản lý tự động sử dụng thẻ RFID trong hệ thống thu phí cầu đường. Tại TP. HCM, công nghệ RFID cũng được triển khai trong trạm thu phí Xa lộ Hà Nội và hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe tự động tại hầm đậu xe tòa nhà The Manor…

RFID6

Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Thái Lan đã thống nhất triển khai “Chương trình xây dựng hệ thống theo dõi, giám sát và truy xuất sản phẩm tôm bằng RFID”. Ngoài ra, còn có nhiều đề tài nghiên cứu khác như “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý, điều hành kho thông minh Smart Warehouse dựa trên công nghệ RFID và hệ thống nhúng” (Đại học Khoa học Tự nhiên) và “Nghiên cứu công nghệ xác định, nhận dạng sử dụng RFID trên mạng Internet” (Trung tâm Internet Việt Nam).

Thị trường RFID

Trên toàn thế giới, hơn 2,24 tỷ thẻ RFID đã được bán ra vào năm 2007. Dự báo vào năm 2010, sẽ có 33 tỷ thẻ RFID được sản xuất trên toàn cầu. Một bộ đọc RFID thông thường có giá khoảng 1.000 USD, trong khi giá của thẻ RFID dao động dưới 1 USD và có xu hướng giảm dần. Từ năm 1955 đến năm 2005, doanh thu từ thẻ RFID đạt khoảng 2,4 tỷ USD. Công ty nghiên cứu IDTechEx dự báo doanh thu thị trường RFID sẽ đạt 5,29 tỷ USD vào năm 2008, tăng khoảng 7,3% so với năm 2007. Công ty nghiên cứu ABI Research dự báo vào năm 2013, thị trường RFID sẽ đạt doanh thu 9,7 tỷ USD với mức tăng trưởng hàng năm 15%.

Điều thú vị là Trung Quốc, một quốc gia chưa có nhiều sáng chế RFID, đã đạt doanh thu từ các sản phẩm RFID tương đương với Mỹ vào năm 2008, với số tiền 1,3 tỷ USD.

RFID8

Related Articles

Back to top button