Crush nghĩa là gì? 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

Crush nghĩa là gì? 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

Mặc dù từ “crush” được các bạn trẻ sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay nhưng thuật ngữ này vẫn còn nhiều ý nghĩa mà bạn chưa biết đến. Vậy crush nghĩa là gì? Crush còn nghĩa nào khác trong tiếng Anh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc trả lời các câu hỏi trên.

1. Crush nghĩa là gì?

Crush là từng vựng tiếng Anh có nhiều nghĩa, trong đó nghĩa được phần lớn bạn trẻ sử dụng hiện nay bắt nguồn từ cụm từ “have a crush on somebody/ someone”, tạm dịch sang tiếng Việt là yếu thích, cảm mến một ai đó nhưng thường chỉ là nhất thời.

Nhưng bản thân từ crush khi sử dụng với ý nghĩa này cũng có nhiều mức độ, crush một ai đó có thể là cảm nắng, quý mến, yêu thích, nhưng crush thường dùng để diễn tả tình yêu đơn phương, yêu thầm.

2. Một số nghĩa thông dụng khác của từ crush

Crush nghĩa là gì? 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

 • Diễn tả hành động phá hủy, làm hư hại vật gì đó bằng một lực mạnh

Ví dụ: The package had been badly crushed in the post.

 • Ấn một thứ gì đó quá mạnh để nó vỡ ra thành những mảnh rất nhỏ

Ví dụ: The drink is served over crushed ice.

 • Đánh bại hoàn toàn kẻ đang chống đối bạn, đặc biệt bằng cách sử dụng vũ lực hoặc bạo lực

Ví dụ: Any anti-government protest was swiftly crushed.

 • Làm cho ai đó cảm thấy thất vọng, xấu hổ hoặc khó chịu

Ví dụ: He would be crushed by another rejection.

 • Đánh bại một cách triệt để

Ví dụ: Netherlands crushed Italy by 36 to 3 in last Saturday’s match in Germany.

 • Thể hiện rất tốt trong một tình huống cụ thể, cạnh tranh

Ví dụ: The company isn’t just crushing the commercial realm, it is also innovating corporate culture.

 • Một đám đông người buộc phải đứng gần nhau

Ví dụ: I and my mother had to struggle through the crush to get to shopping mall.

 • Crush someone to death: làm bị thương hoặc giết ai đó bằng cách nghiền nát họ

Ví dụ: Two of the firefighters were crushed to death when a beam fell on them.

 • To crush down: tán vụn.

Ví dụ: The boss is always quick to crush down any dissent in our department.

 • To crush out: ép, vắt ra.

Ví dụ: I was sure to roll over and crush out his life or break those fragile bones.

 • To crush up: nghiền nát.

Ví dụ: The chef crushed the almonds up into a powder and sprinkled them on the dessert.

 • To have a crush on someone: cảm giác thích ai đó vô cùng mãnh liệt nhưng chỉ nhất thời.

Ví dụ: Tim has a crush on one of his classmates at school.

3. 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

Crush nghĩa là gì? 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

3.1. Cảm thấy phấn khích khi nghĩ về người đó

Khi bạn phải lòng ai đó, cơ thể bạn thường ngập trong vô số hormone, chẳng hạn như norepinephrine, opioid nội sinh và dopamine. Theo nhà tâm lý học thần kinh lâm sàng – Tiến sĩ Rhonda Freeman, norepinephrine làm tăng mức độ chú ý và kích thích, trong khi opioid nội sinh khiến người ấy cảm thấy hứng thú, ngay cả khi bạn chỉ đang nghĩ về người đó.

Và với sự trợ giúp của dopamine, cơ thể bạn sẽ “khao khát, cảm thấy có động lực hơn, tràn đầy năng lượng và chú ý chỉ đơn giản là khi nghĩ về người bạn mà bạn đang thầm thương trộm nhớ.

3.2. Luôn muốn thu hút sự chú ý của người đó

Nếu bạn thấy mình đăng nhiều bức ảnh hơn bình thường trên Facebook hay Instagram (với hy vọng rằng một người nào đó sẽ nhìn thấy chúng), thì bạn có thể đang cố gắng thu hút sự chú ý của người đó.

Nếu bạn là người hướng ngoại, bạn rất có thể sẽ cố gắng thu hút sự chú ý theo một cách nào đó với hy vọng họ sẽ đáp lại tình cảm của bạn. Và ngay cả khi bạn là một người hướng nội, bạn có thể sẽ thực hiện những động tác táo bạo hơn bình thường với hy vọng được người đó chú ý.

3.3. Cảm thấy bối rối khi đối diện với người đó

Mặc dù bạn thường có thể kiểm soát bản thân trong mọi tình huống, nhưng rất khó để giữ bình tĩnh trước người bạn thích. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đột nhiên không biết phải nói gì, không biết phải làm gì khi ở gần người đó, thì rất có thể bạn đang phải lòng họ.

Như chuyên gia về mối quan hệ – Susan Winter trước đây đã nói với tờ Elite Daily, “Chúng ta có thể dễ dàng mất bình tĩnh và trở nên thiếu ý thức khi đối mặt với người mình thích. Chúng ta có thể làm đổ đồ uống, vấp ngã hoặc bối rối trong bài phát biểu của mình.”

3.4. Tránh chạm mặt người đó

Crush nghĩa là gì? 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng thật ra lại vô cùng hợp lý. Đa phần mọi người đều muốn gặp mặt crush mọi lúc mọi nơi, nhưng cũng có trường hợp nhiều người cảm thấy lo lắng, sợ ở trước mặt crush biểu hiện không đúng sẽ làm lộ ra sơ hở, sợ crush biết tình cảm của mình.

Như người sáng lập The Professional Wingman – Thomas Edwards, đã từng chia sẻ với tờ Elite Daily rằng: “Thông thường, “tránh” có nghĩa là bạn đang che giấu điều gì đó có thể khiến bạn hành xử một cách lộ liễu”.

3.5. Tưởng tượng ra những hành động thân mật với người đó

Có lẽ dấu hiệu rõ ràng nhất mà bạn đang phải lòng ai đó là khi bạn có thể tưởng tượng mình trở nên thân mật với người đó.

Andrea Amour, người sáng lập và huấn luyện viên hẹn hò tại UpDate Coaching, đã từng chia sẻ với tờ Elite Daily rằng: “Nếu bạn nghĩ về việc hôn, khiêu vũ hoặc xảy ra quan hệ với ai đó, não của bạn sẽ trực tiếp mách bảo bạn rằng rằng bạn bị thu hút bởi người đó và bạn muốn mối quan hệ của hai người không chỉ dừng lại ở mức bạn bè.

Tuy từ crush được sử dụng phổ biến trong giới trẻ ngày nay, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được hết ý nghĩa của nó. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu thêm “crush nghĩa là gì” để từ đó có thể áp dụng đúng ngữ cảnh.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment