Blog

Crush nghĩa là gì mà giới trẻ nào cũng hay sử dụng?

“Crush” là từ xuất hiện rất nhiều trong các câu nói của giới trẻ hiện nay. Vậy “Crush” là gì? Bạn hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Crush là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giới trẻ nhưng bạn có biết ý nghĩa và cách sử dụng của nó là gì không? Hãy cùng Bách hóa XANH. khám phá và tìm hiểu thông tin về “Crush”, một thuật ngữ mà giới trẻ thường xuyên sử dụng nhé!

“Crush” được giới trẻ sử dụng nhiều trong hội thoại

Trong những năm gần đây, trong các câu trend, các bài đăng trên mạng xã hội và trong cuộc trò chuyện, từ “Crush” đã trở thành một xu hướng phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ví dụ như: Oh! Người mà tôi thích thích chơi nhạc cụ nên tôi sẽ đăng ký học nhạc, hoặc bài viết về “Hướng dẫn các chàng trai giảm cân, có thân hình cân đối để làm người thích”,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cụm từ “Crush” có nghĩa là gì và tại sao giới trẻ thường sử dụng? Hãy cùng Bách hóa XANH. tìm hiểu nhé!

1 Khái niệm “Crush” là gì?

Khái niệm “Crush” vốn dĩ là một từ tiếng Anh thay thế cho từ tiếng Việt vì “Crush” ngắn gọn và dễ dùng hơn bản dịch tiếng Việt

“Cậu bé đáng yêu” vốn dĩ là một thuật ngữ tiếng Anh được các bạn trẻ sử dụng phổ biến trong các câu chuyện nhằm thay thế cho từ tiếng Việt vì nó ngắn gọn và dễ sử dụng hơn. Trong tiếng Anh, thuật ngữ này có nhiều nghĩa khác nhau:

 • “Crush” có nghĩa là nghiền, đè nát hoặc ép một thứ gì đó nếu nó là danh từ.
 • “Crush” có nghĩa là nghiền, nhồi nhét hoặc vò nát nếu được sử dụng như một động từ.
 • “Cụm từ “Crush” được sử dụng trong các thành ngữ như: To crush down, to have a crush on someone, to crush up,… Có nghĩa là thích hoặc phải lòng một người nào đó. Ví dụ: I have a crush on you có nghĩa là tôi thích bạn.”
 • Thực tế, giới trẻ ngày nay đang sử dụng thuật ngữ “Crush” để diễn đạt cảm xúc thích, phải lòng hoặc hâm mộ một người nào đó nhiều hơn bình thường. Một số người cho rằng “Crush” tương đương với tình cảm một chiều và việc ngưỡng mộ một ai đó. Trong khi đó, một ý kiến khác cho rằng “Crush” là cảm xúc mà bạn dành cho người khác và có thể được đáp lại hoặc từ chối.

  Tình cảm này, dù là ý kiến nào, thì cơ bản là sự yêu thích, ngưỡng mộ và có cảm xúc (có thể hiểu đơn giản là “Crush” gần giống với “like”, “love”). Loại tình cảm này có thể kéo dài hoặc chỉ thoáng qua như cảm nắng.

  2 “Crush” nguồn gốc từ đâu và trở nên phổ biến từ lúc nào?

  “Crush” trở nên thông dụng và được áp dụng nhiều vào năm 2018 khi bản hit ‘”Crush”’ của Tessa Violet ra mắt

  Nguồn gốc của từ “Crush”

  “Crush” xuất hiện từ rất lâu, được cho là lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 14. Vào những năm 1870, người trẻ bắt đầu sử dụng “Crush” như một cách diễn đạt sự đắm đuối. Ngoài ra, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse cũng sử dụng từ này để miêu tả sự mê đắm vào năm 1884.

  “Crush” trở nên phổ biến từ khi nào tại Việt Nam?

  Ở Việt Nam, từ “Crush” trở nên phổ biến sau khi ca sĩ David Archuleta phát hành bài hát “Crush” vào năm 2008-2009. Tuy nhiên, từ này thực sự trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn vào năm 2018 khi Tessa Violet trình làng bản hit “Crush”. Từ đó, “Crush” đã trở thành một từ được giới trẻ yêu thích và sử dụng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày cũng như trong các bài đăng trên mạng xã hội, nhờ ý nghĩa và tính tiện dụng của nó cũng như xu hướng hiện tại.

  Từ

  3 Các trường hợp sử dụng từ “Crush” và cách dùng

  “Crush” là một cụm từ thể hiện sự hứng thú, sự ngưỡng mộ đối với một người hoặc một vật nào đó. Cụ thể, có một số trường hợp phổ biến mà chúng ta sử dụng cụm từ này:

  “Crush” gần bên cạnh ai đó

  “Crush” gần bên cạnh ai đó là kiểu tình cảm mà bạn sẽ dành cho một người thường xuyên gặp gỡ

  Đối với một người mà bạn thường xuyên gặp, cảm xúc mà bạn dành cho họ có thể được gọi là “Crush”. Cách để nhận biết rằng bạn đã “Crush” người này là khi bạn cảm thấy bứt rứt, nhớ nhung và cảm thấy trống vắng trong lòng nếu không gặp mặt.

  “Crush” bạn thân khác giới

  Đôi khi bạn sẽ lỡ “Crush” chính bạn thân khác giới của mình

  Do chơi thân với nhau, bạn sẽ có sự hiểu biết sâu sắc về nhau, từ sở thích ẩm thực đến âm nhạc yêu thích, phim ưa thích, ca sĩ thần tượng,… Đôi khi, việc hiểu biết quá rõ về đối phương có thể khiến bạn phát sinh tình cảm mà không biết từ khi nào. Hoặc có thể bạn nhầm lẫn giữa tình bạn và tình cảm đặc biệt, cho đến khi có một sự kiện xảy ra, bạn mới nhận ra cảm xúc thật sự mà bạn dành cho người đó.

  Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng sẽ phát sinh tình cảm đặc biệt với bạn thân khác giới. Vấn đề này tất yếu phụ thuộc vào từng người và từng tình huống khác nhau,…

  “Crush” thần tượng

  “Crush” thần tượng là dạng phổ biến nhất

  Bạn có thể hâm mộ một ca sĩ, diễn viên nổi tiếng hoặc thần tượng của bạn có thể đơn giản chỉ là một điều gì đó đặc biệt khiến bạn bị thu hút và ngưỡng mộ. Ví dụ, người đó có vẻ ngoài xinh đẹp, thông minh hoặc có những tài năng đáng kinh ngạc mà bạn ngưỡng mộ. Đây thường là một “Crush” mà bạn có cảm tình với người đó dựa trên bề ngoài mà chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc hoặc hiểu rõ họ.

  Mặc dù có nhiều trường hợp để sử dụng từ “Crush” nhưng chúng đều có chung một cách diễn đạt, ví dụ:.

 • Ông ơi, dường như tôi đã phải lòng ông rồi!
 • Buồn thật! Hôm nay tôi bắt gặp người mà tôi yêu đi chơi với người khác.
 • Hey, I think I’m falling for you (Này, tớ nghĩ là tớ đang “rơi vào lưới tình” cậu rồi).
 • Dưới đây là một số chia sẻ từ Bách hóa XANH. về ý nghĩa và cách sử dụng từ “Crush”. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng cũng như nhận ra tình cảm của chính mình. Nếu bạn có thêm thông tin về từ này, hãy chia sẻ với Bách hóa XANH. nhé!

  Lựa chọn mua kẹo socola chất lượng tại cửa hàng Bách hóa XANH. để tặng người yêu nhé.

  Bách hóa XANH.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button