CV là gì? Thế nào là một CV đạt chuẩn?

CV là gì? Thế nào là một CV đạt chuẩn?

CV là thuật ngữ vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với những người làm trong lĩnh vực nhân sự. Vậy CV là gì? Thế nào là một CV đạt chuẩn?

1. CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ tiếng Latinh “Curriculum Vitae” dịch nghĩa là “sơ yếu lý lịch”. Đây là một bản tóm tắt về những thành tựu nổi bật về nghề nghiệp và quá trình học tập của bạn. CV thường bao gồm thông tin như kinh nghiệm làm việc, thành tích học tập và giải thưởng, học bổng hoặc giải thưởng mà bạn đã đạt được, hoặc các ấn phẩm và dự án nghiên cứu mà bạn làm ra. CV đóng vai trò như một bản giới thiệu ngắn gọn, xúc tích về năng lực và tiểu sử của một người.

2. Thế nào là một CV đạt chuẩn?

CV là gì? Thế nào là một CV đạt chuẩn?

Viết CV chưa bao giờ là chuyện đơn giản, đặc biệt là đối với những ai chưa biết gì về CV cũng như chưa viết CV bao giờ. Một chiếc CV tiêu chuẩn gồm các thành phần như sau:

2.1. Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ email và số điện thoại của bạn. Bạn có thể nhập hoặc không nhập địa chỉ tạm thời. Nếu thêm địa chỉ tạm trú, bạn chỉ cần ghi quận (huyện), thành phố bạn đang sống, không cần ghi cụ thể.

2.2. Lịch sử học tập theo thứ tự thời gian

Về quá trình học tập, cần lưu ý ghi từ thời cấp 3 trở lên, không nhất thiết phải ghi hết quá trình học tập từ nhỏ đến lớn. Về mốc thời gian, bạn chỉ cần ghi năm bạn bắt đầu học đến năm bạn kết thúc. Vì thông thường nhà tuyển dụng quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn hơn

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Liệt kê tên công ty hoặc tổ chức, chức danh và số năm làm việc của tất cả các công việc bạn đã làm (bạn phải chọn lọc và cân nhắc xem công việc đó có nên được đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn hay không). Liệt kê các nhiệm vụ được giao, kinh nghiệm đạt được và thành tích nổi bật của bạn. Mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn một cách ngắn gọn và súc tích với những điểm chính.

Nếu có thể, tốt nhất bạn nên sử dụng những con số để đo lường hiệu quả hoạt động của mình. Điều này sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và giúp họ hiểu được kết quả chính xác mà bạn đã cung cấp cho các công ty trước đây. Đối với điều này, vui lòng xem xét các đề xuất sau:

  • Số tiền: bạn đã mang lại bao nhiêu lợi nhuận cho công ty? Doanh thu hàng năm của công ty tăng bao nhiêu?
  • Tỷ lệ phần trăm: Bạn vượt qua mục tiêu bán hàng của mình là bao nhiêu phần trăm? Bạn đã tăng được bao nhiêu phần trăm doanh thu của công ty?
  • Con số: Bạn quản lý bao nhiêu nhân viên? Bạn trả lời bao nhiêu cuộc điện thoại mỗi ngày? Bạn đã phối hợp bao nhiêu văn phòng / địa điểm trong một dự án?

2.4. Các kỹ năng và bằng cấp liên quan

CV là gì? Thế nào là một CV đạt chuẩn?

Đây là phần kỹ năng riêng biệt, bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên đọc kỹ mô tả công việc sau đó liệt kê những kỹ năng phù hợp nhất với công việc.

2.5. Danh hiệu và giải thưởng

Sử dụng phần này để làm nổi bật những thành tích của bạn trong các lĩnh vực liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Bắt đầu bằng tên của giải thưởng, sau đó là năm giải thưởng, tổ chức đã trao giải thưởng cho bạn và thông tin chi tiết về giải thưởng, chẳng hạn như tần suất trao giải, số lượng người chiến thắng, v.v.

2.6. Các ấn phẩm có liên quan

Bao gồm nghiên cứu, bài báo, các ấn phẩm hoặc sách mà bạn tham gia nghiên cứu, biên soạn.

2.7. Đọc lại CV nhiều lần để tìm lỗi

Trước khi nộp đơn xin việc, vui lòng kiểm tra kỹ CV của bạn xem có sai sót hoặc mâu thuẫn nào không. Cân nhắc nhận đánh giá từ các đồng nghiệp đáng tin cậy hoặc người cố vấn chuyên nghiệp, đặc biệt nếu họ có kinh nghiệm trong ngành bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp bạn tạo ra một CV đẹp.

3. Làm sao để làm nổi bật CV của bản thân

CV là gì? Thế nào là một CV đạt chuẩn?

3.1. Lựa chọn mẫu Template phù hợp

Ngày nay, mọi người đang chuyển sang thiết kế sơ yếu lý lịch trực tuyến thay vì viết tay. Không có gì sai với một bản sơ yếu lý lịch viết tay, nhưng nó không nổi bật bằng một bản sơ yếu lý lịch được thiết kế sáng tạo.

Việc lựa chọn mẫu template phù hợp đôi khi còn quan trọng hơn nội dung bên trong. Vì ánh nhìn đầu tiên sẽ quyết định nhà tuyển dụng có hứng thú với những gì bạn viết trong sơ yếu lý lịch hay không. Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng ảnh hưởng đến gu thẩm mỹ của người lao động. Biết rõ công ty bạn muốn ứng tuyển để có được một bản sơ yếu lý lịch phù hợp với nhà tuyển dụng.

3.2. Cập nhật CV thường xuyên

Lượng kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình xin việc. Do đó, hãy đảm bảo rằng CV của bạn luôn được cập nhật những thông tin mới nhất. Nhà tuyển dụng cũng có thêm cơ sở để xem xét khả năng của bạn.

3.3. Lưu CV dưới dạng PDF

Để tránh những sai sót hoặc khó khăn khi nhà tuyển dụng tải và mở CV của bạn, bạn nên lưu CV của mình ở định dạng PDF để tránh rủi ro.

CV là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với ứng viên, ngoài kinh nghiệm làm việc thì màu sắc và cách thể hiện CV cũng vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết này bên cạnh việc giúp bạn trả lời câu hỏi “CV là gì?” còn giúp bạn thiết kế ra được một CV chất lượng.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment