Blog

Hướng dẫn cách viết mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp, đúng chuẩn

Bên cạnh việc sở hữu một CV bằng tiếng Việt, việc có một CV tiếng Anh chuyên nghiệp và đúng chuẩn sẽ giúp bạn thể hiện khả năng ngoại ngữ và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy cùng ELSA Speak tìm hiểu cách viết một CV xin việc bằng tiếng Anh đúng chuẩn qua bài viết dưới đây.

CV tiếng Anh là gì?

CV tiếng Anh là gì

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, có nghĩa là “Sơ yếu lý lịch”. Đây là bản mô tả ngắn gọn những thông tin cá nhân, học vấn, và kinh nghiệm cơ bản của ứng viên.

Một CV giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về ứng viên, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp cho vòng tuyển dụng tiếp theo. Đó là lý do tại sao trước khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, bạn cần chuẩn bị cho mình một CV chỉnh chu nhất.

Hiện nay, không chỉ có CV tiếng Việt, rất nhiều công ty khuyến khích ứng viên gửi CV bằng tiếng Anh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nước ngoài hoặc công ty đa quốc gia. Một CV tiếng Anh chuyên nghiệp và đúng chuẩn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ cho nhà tuyển dụng, giúp bạn có được công việc hấp dẫn.

Cách viết CV tiếng Anh đúng chuẩn, ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cách viết CV tiếng Anh chuyên nghiệp và đúng chuẩn

Thông thường, một CV tiếng Anh sẽ có cấu trúc cơ bản gồm các phần sau:

1. Thông tin cá nhân

Ở phần thông tin cá nhân, bạn cần cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản sau:

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ liên hệ
 • Email
 • Số điện thoại

Lưu ý, thông tin này là phương tiện để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn khi cần, do đó hãy cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Ví dụ:

Họ và tên:
Ngày tháng năm sinh:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy định hướng phát triển của bạn. Trường hợp này, bạn nên trình bày các mục tiêu một cách ngắn gọn và súc tích. Tốt nhất nên chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Ví dụ:

Mục tiêu ngắn hạn:
Mục tiêu dài hạn:

ELSA Speak cung cấp kho 5.000 bài học và 25.000 bài luyện tập giúp bạn viết CV đúng chuẩn, phỏng vấn tiếng Anh “ghi điểm” với nhà tuyển dụng, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ để giao tiếp lưu loát tại công sở. Bạn sẽ được trải nghiệm những mẫu câu và từ vựng thông dụng về chủ đề mục tiêu nghề nghiệp, vừa luyện viết vừa luyện phát âm bản ngữ.

3. Kỹ năng

Trong phần này, bạn hãy liệt kê kỹ năng chuyên môn (hard skills) và kỹ năng mềm (soft skills) của mình để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của bạn. Lưu ý, chỉ đề cập đến những kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn.

Ví dụ:

Kỹ năng mềm:
Kỹ năng cứng:

ELSA Speak cung cấp kho 5.000 bài học và 25.000 bài luyện tập giúp bạn viết CV đúng chuẩn, phỏng vấn tiếng Anh “ghi điểm” với nhà tuyển dụng, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ để giao tiếp lưu loát tại công sở. Bạn sẽ được trải nghiệm những mẫu câu và từ vựng thông dụng về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, vừa luyện viết vừa luyện phát âm bản ngữ.

4. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng nhất trong CV tiếng Anh, cho thấy năng lực chuyên môn thông qua các công việc đã từng làm. Bạn nên sắp xếp kinh nghiệm làm việc từ thời điểm gần nhất đến xa nhất.

Tuy nhiên, cần liệt kê một cách chọn lọc, ưu tiên những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Không nên liệt kê quá nhiều công việc, vì điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không gắn bó lâu dài.

Ví dụ:

Tên công ty:
Thời gian bắt đầu và kết thúc công việc:
Vị trí làm việc:
Mô tả công việc chính:
Những kỹ năng đã học hỏi hoặc thành tựu đã đạt được:

ELSA Speak cung cấp kho 5.000 bài học và 25.000 bài luyện tập giúp bạn viết CV đúng chuẩn, phỏng vấn tiếng Anh “ghi điểm” với nhà tuyển dụng, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ để giao tiếp lưu loát tại công sở. Bạn sẽ được trải nghiệm những mẫu câu và từ vựng miêu tả kinh nghiệm làm việc, vừa luyện viết vừa luyện phát âm bản ngữ.

5. Trình độ học vấn và bằng cấp

Trình độ học vấn và bằng cấp là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của bạn với công việc. Vì vậy, bạn cần trình bày nội dung trong mục này một cách rõ ràng, bao gồm:

 • Tên cơ sở đào tạo
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc khóa học
 • Ngành học
 • Điểm tổng kết (nếu có)

Lưu ý, chỉ nêu các bằng cấp từ cấp đại học trở lên và tránh việc nêu quá nhiều thông tin không cần thiết.

Ví dụ:

Tên cơ sở đào tạo:
Thời gian bắt đầu và kết thúc khóa học:
Chuyên ngành:
Điểm tổng kết (GPA) (nếu có):

ELSA Speak cung cấp kho 5.000 bài học và 25.000 bài luyện tập giúp bạn viết CV đúng chuẩn, phỏng vấn tiếng Anh “ghi điểm” với nhà tuyển dụng, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ để giao tiếp lưu loát tại công sở. Bạn sẽ được trải nghiệm những mẫu câu và từ vựng thông dụng về chủ đề trình độ học vấn và bằng cấp, vừa luyện viết vừa luyện phát âm bản ngữ.

6. Sở thích cá nhân

Việc trình bày sở thích cá nhân trong CV tiếng Anh giúp nhà tuyển dụng đánh giá được phần nào tính cách của ứng viên. Bạn nên nêu những sở thích lành mạnh, thể hiện những mặt tích cực của bản thân, và tránh những sở thích quá lập dị có thể ảnh hưởng đến công việc.

Ví dụ:

 • Chơi thể thao
 • Đọc sách
 • Bơi lội
 • Du lịch
 • Tham gia các hoạt động xã hội
 • Tham gia hoạt động từ thiện
 • Tổ chức các sự kiện cộng đồng

7. Hoạt động ngoại khóa

Ở phần này, bạn sẽ trình bày các hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động xã hội nổi bật mà bạn đã tham gia. Nhà tuyển dụng thường căn cứ vào đây để đánh giá sự năng động, nhiệt huyết của bạn.

Trong trường hợp CV đã quá dài, bạn chỉ cần nêu ngắn gọn tên của các hoạt động. Trong trường hợp có thể trình bày chi tiết hơn, bạn nên nêu tên tổ chức, sự kiện mà mình tham gia kèm thời gian và vị trí cụ thể đã đảm nhận để tăng tính thuyết phục cho CV của mình.

Ví dụ:

APEC ECONOMIC LEADERS’ MEETING 2017
Hội Nghị Hợp tác Kinh tế APEC 2017

8. Ảnh đại diện trong CV tiếng Anh

Ảnh đại diện là phần không thể thiếu trong CV tiếng Anh, nhà tuyển dụng có thể dựa vào đây để đánh giá ngoại hình của bạn. Bạn nên lựa chọn bức ảnh rõ mặt, tránh ảnh mờ và có chất lượng tốt.

Tùy vào tính chất công việc mà bạn có thể lựa chọn bức ảnh đại diện phù hợp nhất. Không phải công việc nào cũng ưu tiên sử dụng ảnh chân dung quá nghiêm túc, thay vào đó bạn có thể lựa chọn những bức ảnh thể hiện sự tươi vui, rạng rỡ và năng động của mình.

Để tăng tính chuyên nghiệp cho CV, bạn không nên sử dụng ảnh “selfie” hoặc những bức ảnh có nội dung không phù hợp với công việc.

Các lỗi thường gặp khi viết CV tiếng Anh

Lỗi thường mắc khi viết CV tiếng Anh

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Chính tả và ngữ pháp là hai lỗi cơ bản, thường gặp nhất khi viết CV bằng tiếng Anh. Những ứng viên mắc phải lỗi này thường không được nhà tuyển dụng đánh giá cao về độ chuyên nghiệp và kỹ năng ngoại ngữ.

Để khắc phục lỗi sai chính tả và ngữ pháp, bạn nên rà soát và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi CV tiếng Anh cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể sử dụng từ điển, các trang web dịch thuật, và công cụ kiểm tra ngữ pháp để tránh những lỗi cơ bản này.

2. CV tiếng Anh quá dài, cung cấp thông tin không cần thiết

Trong quá trình tuyển dụng, các nhà quản lý nhân sự phải nhận và đọc rất nhiều CV cùng một lúc. Do đó, họ chỉ có thể dành vỏn vẹn vài phút để đánh giá CV của bạn.

Một CV lý tưởng chỉ nên gói gọn từ 1 đến 2 trang A4, các thông tin được trình bày một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và logic. Tránh trường hợp CV dài dòng, chứa đựng những thông tin không cần thiết.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần phân tích và lựa chọn thông tin trước khi đưa vào CV. Hãy phân tích những thông tin mà nhà tuyển dụng cần, tránh tâm lý “nhồi nhét” tất cả những gì mình có để CV trông có vẻ “dày dặn” hơn.

3. Nội dung CV quá chung chung

Đây là lỗi thường gặp trong phần “Kinh nghiệm làm việc”. Nhiều ứng viên mô tả công việc từng làm một cách chung chung, đại khái, khiến nhà tuyển dụng khó hình dung được bạn đã làm gì và làm như thế nào.

Đối với từng kinh nghiệm làm việc, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được 3 nội dung cơ bản sau:

 • Mô tả ngắn gọn công việc cụ thể mà bạn đã làm
 • Những kinh nghiệm và kỹ năng bạn học hỏi được từ công việc đó
 • Những thành tích mà bạn đạt được trong công việc

Ứng viên cần lưu ý, việc đưa ra những dẫn chứng về thành tích trong công việc là rất quan trọng. Đây chính là thước đo hiệu quả công việc của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng các con số mang tính đo lường hoặc minh chứng cụ thể để tăng sức thuyết phục.

4. Lỗi thiết kế và bố cục CV

Những tiểu tiết như font chữ, bố cục, màu sắc sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng tổng quan về CV của bạn. Bạn nên lựa chọn bố cục CV hợp lý, nội dung được sắp xếp theo trình tự logic, không bị trùng lặp hay chồng chéo nhau. Màu sắc CV nhã nhặn, font chữ dễ đọc và dễ nhìn.

5. Những lỗi sai thường gặp khác

Trong quá trình viết CV tiếng Anh, các ứng viên có thể gặp những lỗi sai phổ biến khác như:

 • Tên email không nghiêm túc
 • Sử dụng các đại từ nhân xưng trong khi viết CV
 • Sử dụng một CV để ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc

Để cải thiện giới thiệu về bản thân, bạn có thể tham khảo khóa học “English for Career Development” tại ELSA Speak, nơi bạn sẽ được hướng dẫn cách xác định công việc phù hợp với sở thích và kỹ năng cá nhân. Đồng thời, bạn sẽ học cách viết cover letter và phỏng vấn xin việc một cách hiệu quả. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ online và có thể chia sẻ lên Linkedin hoặc “làm đẹp” CV xin việc của chính mình.

Ngoài ra, ELSA Speak còn giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp trong mọi ngành nghề, như xuất nhập khẩu, kinh doanh quốc tế, tiếp thị – bán hàng, nhà hàng – khách sạn, tài chính – kế toán, công nghệ thông tin, và nhiều ngành nghề khác. Đăng ký ELSA Pro ngay để nâng cao kỹ năng tiếng Anh và mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Related Articles

Back to top button