Blog

Toàn bộ kiến thức về dầu thủy lực cho người mới tìm hiểu

Dầu thủy lực là một dạng chất lỏng quan trọng trong hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thành phần, tác dụng và chức năng của loại dầu này. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Dauthuyluc.org.vn khám phá những thông tin quan trọng về sản phẩm này.

Dầu thủy lực và vai trò của nó

Dầu thủy lực không chỉ có tác dụng bôi trơn mà còn đảm nhận vai trò truyền tải áp lực và chuyển động trong hệ thống thủy lực. Ngoài ra, dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống ma sát, bảo vệ bề mặt, ngăn chặn rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và làm mát hệ thống. Dầu thủy lực, hay còn được gọi là nhớt thủy lực 10 trong tiếng Anh là Hydraulic oil, là một chất lỏng được pha chế từ dầu gốc và các chất phụ gia theo công thức đặc biệt.

Ngoài chức năng bôi trơn, bảo vệ và duy trì hiệu suất làm việc cho hệ thống thủy lực, dầu thủy lực hiện đại còn cần có thời gian sử dụng lâu và tương thích với các loại bơm thủy lực, dầu thủy lực khác và nhiều loại gioăng phớt.

Tính năng quan trọng của dầu thủy lực

Truyền tải năng lượng và chuyển động

Dầu thủy lực có tác dụng truyền tải năng lượng và chuyển động, giúp hệ thống thủy lực hoạt động chính xác theo yêu cầu.

Bôi trơn

Dầu thủy lực có vai trò bôi trơn quan trọng. Vì hệ thống thủy lực gồm nhiều bộ phận như động cơ, bơm thủy lực, van an toàn, bể chứa dầu, cơ cấu chỉ thị áp suất, lưu lượng, lực ma sát giữa các bộ phận này là rất lớn. Do đó, dầu thủy lực được thiết kế để giúp piston di chuyển mượt mà, êm ái trong xi-lanh.

Làm mát

Khi hệ thống thủy lực vận hành liên tục, nhiệt lượng được tạo ra là rất lớn. Dầu thủy lực có tác dụng làm mát, tránh tình trạng quá nhiệt của hệ thống.

Làm kín

Dầu thủy lực có tác dụng như một lớp đệm không định hình bảo vệ khớp nối giữa piston và xi-lanh, giảm thiểu thất thoát áp suất.

Làm sạch

Dầu thủy lực cuốn trôi và làm sạch muội bẩn trong quá trình vận hành. Điều này giúp giảm thiểu hư hại của hệ thống thủy lực do muội bẩn gây ra.

Chống gỉ

Lớp dầu mỏng trên bề mặt giúp bảo vệ các chi tiết kim loại trong hệ thống thủy lực khỏi gặp không khí và tránh sự oxi hoá và han gỉ.

Loại dầu thủy lực theo chỉ số độ nhớt ISO 3448

Thông tin chỉ số độ nhớt

Loại dầu thủy lực theo phẩm cấp chất lượng ISO 6743/4

Thông tin theo phẩm cấp chất lượng

Loại dầu thủy lực theo phẩm cấp chất lượng DIN 51524

Thông tin theo phẩm cấp chất lượng

Dầu thủy lực có thành phần chính là hỗn hợp của dầu gốc và các chất phụ gia. Dầu gốc chiếm tỷ lệ lớn, từ 85% đến 90% khối lượng dầu nhớt thành phẩm. Có nhiều loại dầu gốc như dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp và các chất phụ gia có vai trò quan trọng trong tính năng của dầu.

Các yếu tố quan trọng khi chọn dầu thủy lực

  • Độ nhớt yêu cầu
  • Nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy
  • Khuyến cáo của nhà sản xuất máy
  • Tương thích với vật liệu trong hệ thống
  • Môi trường vận hành của hệ thống
  • Nguồn gốc và thương hiệu sản phẩm dầu thủy lực
  • Tương thích với vật liệu trong hệ thống thủy lực
  • Giá thành sản phẩm và chi phí thay dầu
  • Những ưu điểm của dầu như tuổi thọ cao, khả năng chống oxi hóa, tách khí, chống tạo bọt.

Thông tin các loại dầu thủy lực

Trên đây là tổng hợp kiến thức về dầu thủy lực. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Related Articles

Back to top button