Blog

Cáp mạng LAN là gì? Chúng có tác dụng gì trong đời sống

Cáp mạng LAN là gì?

Cáp mạng LAN là phương pháp để kết nối máy tính và các thiết bị mạng khác trong cùng một không gian vật lý. Nó thường được gọi là mạng cục bộ hoặc mạng LAN. Ý tưởng của mạng LAN là cho phép máy tính và các thiết bị khác chia sẻ tệp, thông tin và dữ liệu một cách hiệu quả. Một hệ thống cáp mạng LAN đáng tin cậy và hiệu suất cao là cốt lõi của việc kết nối và truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng.

Cáp mạng LAN

Ethernet – Công nghệ cáp mạng LAN

Cáp mạng LAN sử dụng công nghệ Ethernet để kết nối máy tính và các thiết bị mạng khác trong mạng LAN. Ethernet đã được phát triển từ những năm 1980 và trở thành tiêu chuẩn chung được sử dụng trên toàn thế giới. Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã đưa ra các tiêu chuẩn Ethernet để đảm bảo tất cả các thiết bị mạng và máy tính sử dụng cùng một cổng. Các nhà sản xuất cáp Ethernet phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt này để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Ethernet là gì?

Cấu trúc và đặc điểm của cáp mạng LAN

Cáp mạng LAN có hình dạng tương tự như cáp điện thoại, nhưng nó có số lượng dây gấp đôi (8 so với 4). Đầu cáp mạng LAN lớn hơn đầu cáp điện thoại và đi kèm với một phích cắm mô-đun nhỏ, thường là đầu nối Jack 45 (RJ45) đã đăng ký. Nó có một cần gạt nhỏ ở phía trên để cố định và tháo cáp. Khi đẩy cáp vào cổng mạng LAN, nó sẽ khóa vào vị trí chính xác. Một số cổng còn có đèn LED để chỉ ra hoạt động kết nối thành công.

Cáp mạng LAN có thể có độ dài khác nhau, từ khoảng 0.3 mét đến 30 mét và thậm chí xa hơn. Bạn cũng có thể cắt cáp theo độ dài tùy ý. Cáp mạng LAN có nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên, không có sự khác biệt về chức năng giữa các màu sắc. Nhiều quản trị viên mạng sẽ sắp xếp các loại cáp mạng theo màu để dễ dàng quản lý và bảo trì mạng. Một số nhà cung cấp dịch vụ internet cũng cung cấp các cáp mạng khác nhau theo màu sắc để phân biệt giữa khách hàng.

Cấu trúc cáp Ethernet

Công dụng của cáp mạng LAN

Cáp mạng LAN thường được sử dụng để cung cấp kết nối internet và kết nối các thiết bị với mạng nội bộ. Chúng được cắm vào các cổng Ethernet trên nhiều loại thiết bị. Sử dụng phổ biến nhất của cáp mạng LAN là kết nối bộ định tuyến WiFi hoặc modem với cổng vào internet hoặc đường dây điện thoại. Ngoài ra, cáp mạng LAN cũng có thể được sử dụng để kết nối các thiết bị như TV, máy tính và các thiết bị khác yêu cầu mạng internet để hoạt động.

Liên hệ với Cáp Viễn Thông

Cáp Viễn Thông là một nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp truyền thông dữ liệu. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các sản phẩm cáp mạng chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. Khách hàng của chúng tôi có thể yên tâm với các giải pháp công nghệ tiên tiến như cáp xoắn đôi, cáp quang và các giải pháp an ninh điện tử. Chúng tôi không chỉ cung cấp các sản phẩm mà còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm để hỗ trợ khách hàng.

Liên hệ với Cáp Viễn Thông

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại cáp mạng chất lượng, hãy liên hệ ngay với Cáp Viễn Thông. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng và giá trị tốt nhất cho quý khách hàng.

Related Articles

Back to top button