Blog

Dây tiếp địa (nối đất) dùng để làm gì?

Dây tiếp địa và vai trò của nó trong hệ thống điện

Dây tiếp địa, hay còn gọi là dây tiếp đất, là một thành phần không bắt buộc nhưng được lựa chọn trong các hệ thống điện, bao gồm cả hệ thống điện công nghiệp và dân dụng. Đối với các hệ thống điện trung thế và cao thế, dây tiếp địa được sử dụng để đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện, ngăn chặn các hiện tượng phóng điện, quá tải và rò rỉ điện gây hư hại.

Trong hệ thống điện hạ thế và điện dân dụng, việc sử dụng dây tiếp địa để kết nối thiết bị hoặc mạch điện cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng tránh bị điện giật khi sử dụng thiết bị điện.

Quy định về sử dụng dây tiếp địa đã được đề ra và áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Định nghĩa và mục đích sử dụng dây tiếp địa

Dây tiếp địa, còn được gọi là dây tiếp đất, là một loại dây dẫn điện được sử dụng để kết nối các thiết bị trong hệ thống điện với mặt đất. Các thiết bị này có thể bao gồm máy biến áp, nguồn phát điện, máy biến áp, thiết bị ngắt mạch, đường dây truyền tải, thiết bị điện và nhiều hơn nữa.

Mục đích của dây tiếp địa là để “giải phóng” năng lượng điện dư thừa trong hệ thống điện hoặc ngăn chặn sự rò rỉ điện từ các thiết bị trong quá trình sử dụng, nhằm bảo vệ con người khỏi nguy cơ điện giật và ngăn chặn sự phóng điện hoặc quá áp có thể gây hư hại cho thiết bị trong hệ thống.

Dây tiếp địa là một yếu tố cần thiết trong mọi hệ thống điện, từ hệ thống điện dân dụng và hạ thế cho đến trung thế và cao thế.

màu sắc dây điện
màu sắc dây điện

Theo quy định của hầu hết các quốc gia trên thế giới, màu sắc dây tiếp địa thường là màu vàng sọc xanh lá.

Tại sao dây tiếp địa (nối đất) cực kỳ quan trọng?

Trong phạm vi điện dân dụng và điện công nghiệp (hạ thế), đã có nhiều trường hợp tử vong do điện giật, mặc dù nạn nhân không tiếp xúc trực tiếp với các vật dẫn điện. Ví dụ, nguyên nhân tử vong có thể do chạm vào ốc vít thiết bị, vỏ bọc thiết bị, hay các bộ phận dẫn điện nằm bên ngoài thiết bị. Các thiết bị như tủ lạnh, máy điều hòa, bình nóng lạnh, lò vi sóng, máy in… là những thiết bị dân dụng dễ bị rò rỉ điện.

Thực tế đã chứng minh rằng các thiết bị này dễ có hiện tượng rò rỉ điện do nhiệt độ không khí cao hoặc bị rò nước, tích điện trong quá trình sử dụng. Lượng điện rò rỉ có thể gây chấn thương khi tiếp xúc và thậm chí gây tử vong.

Để giảm thiểu vấn đề này, hầu hết các thiết bị này được thiết kế với một dây tiếp địa theo tiêu chuẩn. Dây này sẽ kết nối các bộ phận dẫn điện của thiết bị, chẳng hạn như ốc vít và vỏ kim loại, xuống đất để “giải phóng” lượng điện bị rò rỉ. Nhờ điều này, khi tiếp xúc với các thiết bị điện, không có nguy cơ bị giật do lượng điện rò rỉ được “giải phóng” liên tục.

Đối với các hệ thống điện cao thế, dây tiếp địa có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống điện khỏi hư hại và đảm bảo an ninh mạng lưới điện ở quy mô lớn (tỉnh, khu vực, vùng, toàn quốc).

Tham khảo thêm: Các phương pháp nối đất.

Related Articles

Back to top button