Blog

Dịch cùng đồ là gì? Nguyên nhân có dịch cùng đồ ở nữ giới

Dịch cùng đồ là gì?

Dịch cùng đồ là tình trạng có dịch trong cùng đồ (dịch có thể là máu do hiện tượng kỳ lạ trào ngược máu kinh lúc hành kinh hoặc chảy máu trong bụng, dịch tiết do viêm, rụng trứng…).

Dịch cùng đồ âm tính là không có nguy cơ đối với sức khỏe của cùng đồ hoặc có rủi ro rất thấp dưới ngưỡng quy định.

Nguyên nhân có dịch cùng đồ

Túi cùng Douglas là vị trí thấp nhất trong bụng, nó có dịch khi bị viêm nhiễm phụ khoa, vỡ nang trứng, chửa ngoài tử cung vỡ, hay tràn dịch ổ bụng do sử dụng thuốc kích ứng buồng trứng. Bệnh nhân về gan có kèm cổ trướng cũng gây dịch cùng đồ. Dịch cùng đồ có thể làm chứng tỏ trứng đã sẵn sàng phóng noãn, đó là tiêu chuẩn để xác định tiến trình phóng noãn diễn ra hay không. Do nằm ở vị trí thấp nhất, dịch chất lỏng tự do trong ổ bụng sẽ đọng ở trong cùng đồ khi đứng hoặc ngồi. Thường thì ổ bụng ít có dịch nhầy, làm cho ruột dễ trượt và linh hoạt. Dịch này sẽ dày khoảng dưới 1 cm nếu đọng ở túi cùng Douglas. Nếu không bình thường do nhiễm trùng như viêm phục mạc hoặc chảy máu từ các cơ quan khác, sẽ có nhiều dịch ở đây, cùng với các triệu chứng lâm sàng của các bệnh này.

Cùng đồ có dịch khi mang thai

Có dịch cùng đồ khi mang thai phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra dịch đó và có ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi hay không.

Trong trường hợp không bị viêm nhiễm, dịch cùng đồ có thể do hiện tượng trứng đã rụng. Nếu không có viêm nhiễm, dịch sẽ không màu và không có mùi. Không cần lo lắng vì dịch cùng đồ không ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, nếu bị viêm nhiễm, cần chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Nếu viêm nhiễm phụ khoa, bao gồm các bệnh liên quan đến âm đạo, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, sẽ gây ra dịch nhầy trong cùng đồ. Dịch nhầy này có thể nguy hại đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Các dấu hiệu bao gồm:

  • Viêm nhiễm nhẹ: Cảm giác nhẹ nhàng hoặc nhức nhối ở vùng bụng dưới.
  • Viêm nhiễm nặng: Đau ở vùng bụng dưới, đau đều hoặc đau lâu, có nhiều màng trinh và có mùi khác thường, có sốt trên 38 độ C, ớn lạnh và mệt mỏi. Đau nhiều hơn khi quan hệ và khi ấn vào hạ vị. Nếu xét nghiệm máu, bạch cầu trên 10,000mm³ cho thấy bạn đang bị viêm nhiễm vùng chậu.

Nhằm tránh viêm nhiễm, chúng ta cần lưu ý:

  • Sử dụng thuốc rửa phụ khoa đúng cách, không thụt vào âm đạo mà chỉ rửa bên ngoài.
  • Nếu có triệu chứng như ra khí hư nhiều, ngứa, đau, rát, có mụn lở loét ở vùng kín, cảm giác nóng rát khi tiểu hoặc đau khi quan hệ, cần đến cơ sở y tế để được điều trị chuyên nghiệp.
  • Chọn dung dịch vệ sinh phù hợp để tránh ngứa ngáy và sưng tấy khó chịu.
  • Vệ sinh kỹ trước và sau quan hệ.

Chúng ta đã giải đáp về tình trạng cùng đồ có dịch khi mang thai và liệu có nên lo ngại hay không, tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến dịch cùng đồ. Quan tâm đến sức khỏe của mình để bảo vệ thai nhi là điều cần thiết.

Related Articles

Back to top button