Blog

Điện khí LNG là gì? Ứng dụng của khí LNG hiện nay

LNG là gì?

LNG, viết tắt của Liquefied Natural Gas, là loại khí thiên nhiên đã được hóa lỏng ở nhiệt độ âm sau khi loại bỏ tạp chất. Hiện nay, LNG là nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới và được mua bán rất phổ biến trên thị trường quốc tế. Tính chất và ứng dụng của LNG sẽ được chúng ta khám phá trong bài viết này.

Khí LNG
Hình ảnh minh họa khí LNG.

Tính chất của khí LNG

LNG, tên viết tắt của Liquefied Natural Gas, là loại khí thiên nhiên hóa lỏng. Khí LNG chủ yếu chứa Methane CH4 (tỷ lệ 94,3%), không màu, không mùi, không độc hại và được làm lạnh đến nhiệt độ rất thấp để chuyển sang trạng thái lỏng. Nhiệt độ lý tưởng để hóa lỏng và loại bỏ tạp chất trong LNG là -163 ºC. Trước khi được hóa lỏng, khí Methane được tách ra từ khí tự nhiên thô và bao gồm các thành phần như propan, butan (n-butan) và isobutane (i-butane). Sau khi hóa lỏng, sức chứa của LNG cao gấp 2,4 lần so với CNG.

Chuỗi cung ứng LNG
Hình ảnh minh họa chuỗi cung ứng LNG.

Ứng dụng của khí LNG

  • LNG được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Những quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Australia và Nga là những nước xuất khẩu LNG nhiều nhất trên thế giới, trong khi Nhật Bản là thị trường nhập khẩu và tiêu thụ LNG lớn nhất với số lượng hàng năm là khoảng 100 triệu tấn.

  • Khí LNG được sử dụng trong các ngành công nghiệp để sản xuất các sản phẩm từ sữa, chế tạo, chế biến thực phẩm và xây dựng. Ngoài ra, LNG cũng được dùng làm khí đốt thay thế cho gas trong các nhà hàng.

  • LNG có thể được sử dụng làm nguyên liệu thay thế cho dầu diesel trong giao thông vận tải, bao gồm ô tô, xe tải, tàu biển và tàu hỏa.

Dự án LNG tại Việt Nam
Hình ảnh minh họa các dự án LNG tại Việt Nam.

Ưu điểm của khí LNG

  1. Thân thiện với môi trường: LNG tạo ra ít khí thải vào không khí hơn so với các nhiên liệu hóa thạch khác như dầu và than, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

  2. Dễ dàng lưu trữ và vận chuyển: LNG có sức chứa cao gấp 2,4 lần so với CNG và chỉ chiếm 1/600 thể tích so với không khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Điều này giúp việc lưu trữ và vận chuyển LNG trở nên thuận tiện hơn.

  3. Hiệu quả kinh tế cao: LNG là một nguồn năng lượng có hiệu suất kinh tế cao hơn so với dầu diesel và nhiên liệu hóa thạch khác.

  4. Nhiên liệu an toàn: LNG là một nguồn năng lượng an toàn hơn so với khí CNG, vì nó bay hơi và phân tán nhanh chóng mà không để lại dư lượng.

  5. Giảm thiểu sự ăn mòn thiết bị: LNG không gây ăn mòn thiết bị và không độc hại, giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng cho các thiết bị.

  6. Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lâu dài: LNG giúp đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia, tạo nguồn cung cấp năng lượng ổn định và lâu dài, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các ngành công nghiệp và năng lượng phát điện.

  7. Là nguồn năng lượng sạch của tương lai: LNG là loại nhiên liệu sạch nhất trong các loại nhiên liệu hiện nay, mang lại tiềm năng phát triển nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Cơ hội và thách thức cho Điện hóa khí LNG ở Việt Nam

Điện hóa khí LNG mang đến cơ hội lớn cho ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam. Phương pháp này linh hoạt và giảm phát thải CO2 so với điện hóa than. Tuy nhiên, đầu tư hạ tầng cho việc sử dụng LNG để sản xuất điện đòi hỏi nguồn vốn lớn. Ngoài ra, quy định pháp lý và quản lý cơ chế vẫn còn hạn chế, gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Cơ hội và thách thức
Hình ảnh minh họa cơ hội và thách thức cho Điện hóa khí LNG ở Việt Nam.

Chúng ta cần nỗ lực để phát triển nguồn năng lượng sạch và tiếp tục nghiên cứu và đầu tư vào việc sử dụng LNG một cách hiệu quả và bền vững trong tương lai.

Nguồn ảnh: [netviethuman.com](https://netviethuman.com/wp-content/uploads/2023/08/dien-khi-hoa-long-la-gi.jpg)*

Related Articles

Back to top button