Blog

Lợi bất cập hại từ việc mua điều hòa hàng Nhật bãi giá rẻ

Điều hòa hàng Nhật bãi: lựa chọn hấp dẫn trong mùa nóng

Nắng nóng đang tàn phá Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước, tạo ra sự tăng cường trong việc sử dụng thiết bị làm mát. Trong những tình huống này, thị trường điều hòa và điện lạnh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Trong môi trường này, khi cung cấp điều hòa hai chiều công suất lớn trở nên khan hiếm hoặc có giá cao hơn, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm “Nhật bãi” (các sản phẩm từ Nhật Bản đã qua sử dụng).

Hàng “made in Japan” – rẻ, bền và đẹp

Theo những nghiên cứu, các chiếc điều hòa “Nhật bãi” là những loại điều hòa đã qua sử dụng tại Nhật Bản, sau đó được nhập khẩu về Việt Nam như đồ cũ. Tình trạng của các sản phẩm này có thể vẫn sử dụng tốt, sau đó được tái chế và bán cho người tiêu dùng. Theo lời quảng cáo của người bán, dù đã qua sử dụng, những chiếc điều hòa này vẫn đáng tin cậy, phù hợp với ngân sách và đáp ứng được nhu cầu người dùng Việt.

Một khảo sát tại một số cửa hàng bán điều hòa cũ trên phố Bùi Xương Trạch, Trần Hữu Tước, Khuất Duy Tiến… cho thấy, hầu hết các điều hòa Nhật bãi đều thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Fujitsu, Mitsubishi, Daikin và Toshiba.

Theo chủ một cửa hàng trên phố Trần Hữu Tước, giá của các loại điều hòa Nhật cũ dao động từ 5 đến 13 triệu đồng, tuỳ thuộc vào công suất và tình trạng máy. Ví dụ, một chiếc điều hòa Fujitsu 12.000BTU đời 2010 có giá khoảng 7,5 triệu đồng, loại Panasonic 18.000BTU đời 2008 có giá 8,5 triệu đồng, Daikin 20.000BTU có giá 9,5 triệu đồng (không bao gồm phí lắp đặt và vận chuyển). Ngoài ra, người mua còn phải trả thêm phí lắp đặt dao động từ 1 đến 2 triệu đồng.

So với việc mua điều hòa mới thông thường từ các chợ điện máy hoặc siêu thị, điều hòa Nhật đã qua sử dụng rẻ hơn khá nhiều với cùng một công suất. Ví dụ, một chiếc điều hòa mới công suất 9.000 BTU có giá từ 7 đến 12 triệu đồng, trong khi điều hòa Nhật bãi có giá chỉ khoảng 5 triệu đồng. Hoặc một chiếc điều hòa mới công suất 12.000BTU có giá khoảng 12 triệu đồng, trong khi điều hòa Nhật bãi có giá từ 6 đến 8 triệu đồng. Đối với các chiếc điều hòa có công suất lớn hơn từ 18 đến 24.000BTU, giá của điều hòa cũ Nhật chỉ từ 9 đến 12 triệu đồng, một mức giá “siêu rẻ”.

Các cửa hàng tiếp tục quảng cáo hàng Nhật bãi như là “thần thánh” với những lời quảng cáo hoa mỹ của chủ buôn và người bán. Họ khẳng định rằng các sản phẩm này có chất lượng không thể sánh bằng, bền bỉ, lạnh sâu khi sử dụng, có nhiều tính năng thông minh và cam kết bảo hành trong khoảng từ 12 đến 15 tháng. Quan trọng nhất, tất cả các điều hòa này “made in Japan”, đảm bảo chất lượng.

Hơn nữa, các chiếc điều hòa Nhật bãi thường tiết kiệm điện năng vì chúng dùng 110Kv điện, điều này được các cửa hàng quảng cáo như là một ưu điểm đặc biệt. Đặc biệt trong thời tiết nóng như hiện nay, nhiều gia đình không chỉ sử dụng một, mà phải sử dụng 2 hoặc 3 chiếc điều hòa cùng lúc.

Tuy nhiên, cẩn trọng với “hàng bãi”

Anh Hoàng Việt, sống tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), chia sẻ rằng sau khi nghe giới thiệu từ một người bạn, gia đình anh đã mua một chiếc điều hòa National công suất 12.000 BTU từ một cửa hàng chuyên bán hàng Nhật bãi, với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng sử dụng, điều hòa không hoạt động tốt và sau hàng chục lần bảo hành, masyn vẫn không khỏi lỗi. Anh Việt đã phải mang máy trả lại cửa hàng và nhận lại 50% số tiền mua trước đó.

Anh Dương, một thợ sửa chữa điện lạnh từ phố Hồng Mai, cho biết rằng điều hòa Nhật bãi là hàng được nhập một lô, bao gồm đủ loại, đủ công suất, cả loại còn hoạt động và loại đã hỏng, từ Nhật với giá cực rẻ, sau đó được thợ sửa “mông má” và sơn mới, bán với mức lợi nhuận gấp 2-3 lần. Vì vậy, việc mua hàng Nhật cũ giống như bước vào rủi ro, chỉ những người may mắn mới mua được những sản phẩm còn sử dụng tốt, anh Dương chia sẻ.

Theo anh Dương, nếu chỉ là việc làm sạch, đánh bóng, hàn chằng nhẹ các linh kiện nhựa bị gãy, làm đẹp cho các lá tản nhiệt bị cong do vận chuyển, đó không gây ảnh hưởng đến chất lượng của máy. Tuy nhiên, nếu vạch trần hoặc sửa chữa các bộ phận quan trọng như dàn nóng, dàn lạnh hoặc chấp vá linh kiện, thì chất lượng của điều hòa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, anh Dương còn cho biết rằng các điều hòa này thường nhanh hỏng, phát ra tiếng ồn lớn, chảy nước ở cửa gió và tiêu thụ điện năng cao hơn do đã sản xuất từ lâu.

Các sản phẩm hàng Nhật bãi thường được quảng cáo như mới 80-90% và được trang bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện. Tuy nhiên, theo một nguồn tin trong ngành, thực tế chúng chỉ đạt khoảng 15-40% so với sản phẩm mới và tiêu thụ năng lượng gấp đôi so với các điều hòa thông thường.

Vì Nhật Bản sử dụng điện áp 110V và các thiết bị điện tử của họ cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn này. Trong khi đó, Việt Nam sử dụng điện áp 220V, do đó để sử dụng điều hòa Nhật nội địa, cần phải có bộ chuyển đổi điện áp từ 110V sang 220V, điều này làm cho điều hòa tiêu tốn nhiều điện hơn, như chuyên gia cơ khí và điện lạnh tại siêu thị điện máy P.C, anh Cường chia sẻ.

Vì vậy, dù có giá rẻ hơn 50-60% so với sản phẩm mới, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm nhiều tiền cho việc sử dụng các điều hòa Nhật giá rẻ này.

“Hàng Nhật bãi khó sửa chữa và bảo dưỡng hơn nhiều so với hàng nhập thông thường tại các cửa hàng, siêu thị điện máy,” một nhân viên cửa hàng điều hòa tại phố Tây Sơn tư vấn.

Người tiêu dùng cần cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định mua điều hòa cũ hay mới, đặc biệt là hàng Nhật bãi. Bởi việc chi tiêu mua một chiếc điều hòa cũ không đảm bảo sẽ có một sản phẩm chất lượng, và nguy cơ mất tiền là rất lớn.

Related Articles

Back to top button