Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

Canada là một quốc gia phát triển, xinh đẹp, sở hữu nền kinh tế lẫn giáo dục hàng đầu thế giới, đích thực là lựa chọn định cư số một trong lòng của nhiều người. Vậy những ai có thể định cư Canada? Những trường hợp nào bị cấm định cư Canada?Hãy cùng Netviethuman tìm hiểu bạn nhé.

1. Tại sao ngày càng có nhiều người muốn định cư Canada?

Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

1.1. Canada ủng hộ nhập cư

Canada chào đón ngày càng nhiều người nhập cư mới mỗi năm. Canada muốn có người nhập cư và nhập cư đã trở nên quan trọng đối với sự thịnh vượng của Canada.

Bởi vì Canada có một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và dân số già. Do đó, Canada cần những người nhập cư để đóng góp cho nền kinh tế. Nếu không, lực lượng lao động của đất nước sẽ giảm và dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp.

Người nhập cư về cơ bản là một phần quan trọng và không thể tách rời của nền kinh tế trong mọi bộ phận của lực lượng lao động, hệ thống giáo dục và văn hóa Canada.

1.2. Canada đa văn hóa

Trên thực tế, “văn hóa Canada”, theo cách bạn chọn để mô tả nó, là sự kết hợp của các nền văn hóa toàn cầu được thúc đẩy bởi sự đa dạng của các quốc gia mà chúng tôi chào đón đến Canada. Chủ nghĩa đa văn hóa và sự hòa nhập là thế mạnh của Canada và là nền tảng của lối sống Canada.

Các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cơ quan Thống kê Canada, đã phát hiện ra rằng hơn 90 phần trăm người nhập cư cảm thấy có cảm giác thân thuộc khi định cư Canada.

1.3. Giáo dục

Dù giàu hay nghèo, trẻ em Canada đều được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao miễn phí tại các trường công lập. Giáo dục sau đại học cũng nằm trong số học phí hợp lý nhất trên thế giới và được xếp vào hàng tốt nhất thế giới.

Sinh viên được tiếp cận với các khoản vay sinh viên giá cả phải chăng hoặc các chương trình giảm học phí, cũng như một danh sách dài các cơ hội học bổng, ngay cả đối với những người mới định cư Canada.

1.4. Chăm sóc y tế toàn dân

Chăm sóc sức khỏe toàn dân miễn phí là niềm tự hào của người dân Canada và là niềm ghen tị của thế giới. Không giống như nhiều hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân ở các quốc gia khác, ở Canada, bất kỳ ai cũng có thể đến tất cả các bệnh viện, bác sĩ và phòng cấp cứu miễn phí.

Bất kể địa vị xã hội của bạn hoặc các tình trạng y tế sẵn có, khi định cư Canada, bạn có quyền tìm kiếm sự hỗ trợ y tế đẳng cấp thế giới.

1.5. Khí hậu của Canada

Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, có khí hậu đa dạng cũng như 4 mùa rõ rệt, bao gồm cả mùa hè nóng nực và mùa đông ôn hòa. Ví dụ, một số khu vực của Canada, chẳng hạn như Tây Canada, cũng có mùa đông cực kỳ ôn hòa, với rất ít tuyết ở một số khu vực.

1.6. Kinh tế ổn định

Canada có hệ thống ngân hàng đáng tin cậy đẳng cấp thế giới và tiền tệ ổn định. Khi định cư Canada, bạn dễ dàng tiếp cận với ngân hàng, các khoản vay và hỗ trợ của chính phủ cho kinh doanh, đơn giản trong tài chính bao gồm chuyển tiền quốc tế, thu hút vốn đầu tư, thành lập một doanh nghiệp mới và mua bất động sản hoặc đất đai.

Hệ thống ngân hàng của Canada thường được xếp hạng là ổn định nhất thế giới.

1.7. An toàn

Canada có tỷ lệ tội phạm rất thấp và được xếp vào hàng những nơi an toàn nhất trên thế giới. Ví dụ, bạo lực súng và tỷ lệ giết người ở Canada thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

1.8. Chính phủ dân chủ của Canada

Ở Canada, mọi người đều có khả năng và quyền tham gia chính phủ, bao gồm cả những người mới nhập cư, phụ nữ, dân tộc thiểu số, người giàu và người nghèo. Chính phủ Canada đại diện cho người dân Canada.

Canada cũng nằm trong số các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới, theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng năm 2019 do Tổ chức Minh bạch Quốc tế báo cáo.

2. Ai có thể nhập cư vào Canada?

Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

Mặc dù Canada tiếp nhận hơn 250.000 người nhập cư mới mỗi năm, nhưng tất cả những người nhập cư phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào nhất định. Nhập cư vào Canada bắt đầu với việc nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân.

Luật di trú của Canada xem xét đơn xin thị thực thường trú theo bốn loại chính. Có các yêu cầu khác nhau để được phép ở lại Canada theo từng loại này. Bốn loại người nhập cư chính đến Canada là:

 • Đoàn tụ Gia đình
 • Người nhập cư kinh tế
 • Người nộp đơn Nhân đạo và Từ bi
 • Người tị nạn

2.1. Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình (diện phổ biến nhất)

Đoàn tụ gia đình dành cho những người nhập cư có họ hàng thân thiết ở Canada, những người đã hứa hỗ trợ tài chính. Nếu bạn là công dân Canada hoặc thường trú nhân của Canada, bạn có thể bảo lãnh vợ / chồng, vợ hoặc chồng chung sống, con phụ thuộc (bao gồm cả con nuôi) hoặc người thân đủ điều kiện khác trở thành thường trú nhân theo nhóm gia đình.

2.2. Định cư Canada theo diện nhập cư kinh tế

Những người nhập cư kinh tế bao gồm những người lao động có tay nghề cao, những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada và những người đủ tiêu chuẩn thuộc một trong các loại hình kinh doanh.

Kể từ năm 2015, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp một hệ thống điện tử gọi là Express Entry để quản lý các đơn xin thường trú theo các chương trình kinh tế nhất định.

2.2.1. Nhóm công nhân lành nghề

Chương trình Giao dịch Tay nghề Liên bang dành cho những người muốn đăng ký định cư Canada dựa trên việc đủ tiêu chuẩn và có kinh nghiệm làm việc trong một ngành thương mại cụ thể.

Các ứng viên của chương trình Công nhân có tay nghề cao của Liên bang đủ điều kiện là thường trú nhân dựa trên khả năng định cư Canada và tham gia vào nền kinh tế. Danh mục công nhân lành nghề bao gồm công nhân và những người có kỹ năng nghề nghiệp, học vấn và kinh nghiệm được coi là mong muốn trong thị trường lao động Canada.

2.2.2. Nhóm những người đã từng có thời gian ở Canada

Hạng mục Canada Experience Class dành cho những người nhập cư đã ở Canada và những người hiện đang có tình trạng tạm thời nhưng muốn đăng ký thường trú nhân.

Những người nhập cư đã sống ở Canada một thời gian, bao gồm người lao động nước ngoài tạm thời hoặc sinh viên nước ngoài, và những người có khả năng tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp tốt, những người lao động có tay nghề cao và đã thích nghi với cuộc sống ở Canada, có thể đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân theo Lớp Kinh nghiệm Canada.

2.2.3. Định cư Canada theo dạng kinh doanh

Các danh mục kinh doanh như Doanh nhân, Người nhập cư tự kinh doanh và Nhà đầu tư dành cho những người nhập cư có quỹ, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để kinh doanh khi ở Canada.

2.3. Những người nộp đơn nhân đạo và nhân ái

Những người nộp đơn có lòng nhân ái là những người thường không đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân của Canada nhưng có thể nộp đơn vì lý do nhân đạo hoặc nhân ái. Đây là những trường hợp ngoại lệ được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Một số yếu tố phổ biến được xem xét bao gồm:

 • Định cư ở Canada
 • Quan hệ gia đình
 • Lợi ích tốt nhất của trẻ em
 • Hậu quả của việc không cấp yêu cầu

2.4. Định cư Canada theo diện người tị nạn

Hạng Người tị nạn dành cho những người nhập cư cần được bảo vệ và không thể hoặc sợ hãi trở về quê hương của họ và muốn định cư Canada. Công dân Canada và thường trú nhân có thể bảo lãnh những người từ nước ngoài đủ điều kiện đến Canada với tư cách là người tị nạn.

3. Ai không được nhập cư vào Canada?

Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

Theo Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư của Canada (IRPA), một số người được gọi là “không được chấp nhận” và không được phép đến Canada. Bạn có thể bị cho là không được chấp nhận, bị từ chối cấp thị thực hoặc bị từ chối nhập cảnh vào Canada theo IRPA, vì một số lý do, bao gồm:

 • Lo ngại về an ninh
 • Vi phạm nhân quyền hoặc quốc tế
 • Tội phạm hoặc tội phạm có tổ chức
 • Vấn đề sức khỏe
 • Tài chính
 • Xuyên tạc
 • Không tuân thủ IRPA
 • Có một thành viên gia đình không được chấp nhận

Trong hầu hết các trường hợp, những người muốn nhập cư vào Canada phải xin thị thực thường trú trước khi đến Canada. Đơn có thể được gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán Canada hoặc Ủy ban cấp cao của Canada ở nước ngoài.

Những người xin tị nạn, người chăm sóc tại nhà, vợ / chồng hoặc đối tác thông luật của công dân hoặc thường trú nhân Canada và những người khác có lý do nhân đạo hoặc nhân ái có thể được thực hiện khi đang sống ở Canada.

4. 5 sai lầm phổ biến khi làm thủ tục nhập cư Canada và cách phòng tránh

Định cư Canada theo 4 diện hợp pháp mới nhất hiện nay

4.1. Sự không nhất quán trong lịch sử cá nhân và giáo dục

Đơn xin thường trú nhân, cũng như một số đơn xin cư trú tạm thời, yêu cầu các cá nhân liệt kê chi tiết lịch sử du lịch, lý lịch cá nhân và / hoặc lịch sử học vấn của họ. Hoàn toàn không nên có khoảng trống trong lịch sử này. Khoảng thời gian không giải thích được, thậm chí ngắn như một tuần, phải được tính đến.

Cách tránh: Ngay cả những kỳ nghỉ ngắn ngày cũng nên được ghi vào lịch sử du lịch. Đối với lịch sử cá nhân, khoảng thời gian bạn thất nghiệp vẫn nên được tính đến. Bạn nên kiểm tra hai lần và ba lần phần này của đơn đăng ký để đảm bảo rằng ngày tháng được căn chỉnh chính xác. Những ngày này cũng phải tương ứng với các tài liệu hỗ trợ như thư giới thiệu.

4.2. Điểm kiểm tra ngôn ngữ không đủ

Yêu cầu về trình độ ngôn ngữ khi định cư Canada là ứng viên phải thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Mức độ thành thạo được xác định theo hệ thống Điểm chuẩn cấp độ Canada (CLB).

Cách tránh: Kiểm tra kỹ các yêu cầu về ngôn ngữ cho chương trình cụ thể của bạn. Đảm bảo rằng bạn đáp ứng hoặc vượt quá mức tối thiểu trong mỗi khả năng ngôn ngữ.

4.3. Liệt kê những người phụ thuộc không đủ điều kiện

Đối với đơn xin thường trú nhân của Canada, chỉ vợ / chồng, đối tác thông luật và / hoặc con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp đủ điều kiện mới có thể được người nộp đơn chính liệt kê là người phụ thuộc.

Tuy nhiên, một số đương đơn hiểu sai về giới hạn này và liệt kê các thành viên khác trong gia đình như cha mẹ hoặc anh chị em ruột là những người phụ thuộc. Những cá nhân này có thể không được đưa vào ứng dụng và làm như vậy có thể làm chậm thời gian xử lý đơn đăng ký.

Cách tránh: Đảm bảo rằng chỉ những người phụ thuộc đủ điều kiện của bạn mới được liệt kê là người phụ thuộc.

4.4. Thư tuyển dụng không tuân thủ các yêu cầu

Hầu hết các chương trình yêu cầu kinh nghiệm làm việc phải được chứng minh bằng cách cung cấp thư tuyển dụng. Những bức thư này, của các nhà tuyển dụng hiện tại và / hoặc trước đây, giải thích loại công việc mà một cá nhân đã thực hiện hàng ngày.

Cách tránh: Kiểm tra thư tuyển dụng của bạn sau khi nhận được. Cung cấp cho nhà tuyển dụng một mẫu cơ bản phác thảo những yêu cầu này cũng có thể hữu ích.

4.5. Sử dụng người đại diện trái phép

Để giảm thiểu những sai lầm như trên khi xin định cư Canada, nhiều cá nhân đã chọn cách thuê người đại diện để hỗ trợ họ trong việc nộp đơn. Người đại diện có thể được trả lương hoặc không được trả lương, nhưng nếu được trả lương, họ phải là luật sư hoặc nhà tư vấn nhập cư được chính phủ ủy quyền để hỗ trợ những người nộp đơn nhập cư Canada.

Cách tránh: Nếu đang tìm kiếm người đại diện, đừng ngần ngại hỏi thông tin chuyên môn của họ. Một luật sư nhập cư phải được đăng ký với tổ chức luật tại tỉnh cư trú của họ và một nhà tư vấn nhập cư của ICCRC (Công ty Tư vấn Nhập cư của Hội đồng Quy định Canada).

Quá trình nhập cư Canada, cho dù với tư cách là du khách, công nhân, sinh viên hay thường trú nhân, đều có thể mang lại cơ hội thay đổi cuộc đời cho người nộp đơn và gia đình của họ. Do đó, điều quan trọng nhất là các cá nhân hoàn thành đơn đăng ký của họ một cách cẩn thận nhất có thể.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment