Blog

Visa định cư Mỹ EB-5

EB-5: Chương trình định cư Mỹ hấp dẫn

 • EB-5 là một chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài đạt được quyền định cư Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Đây là chương trình định cư Mỹ chính thống, trực quan và rõ ràng nhất dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. Chương trình này phù hợp cho các kế hoạch định cư của nhà đầu tư cùng gia đình, và thời gian chờ đợi khoảng 3 năm.

E-2: Visa định cư tạm cho công dân Việt Nam

 • E-2 là visa định cư tạm dành cho công dân từ các nước có ký kết Hiệp định thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa nằm trong nhóm các nước có ký kết Hiệp định này với Mỹ. Do đó, để đạt được visa E-2, nhà đầu tư Việt Nam sẽ cần lấy quốc tịch của một quốc gia khác đã ký kết Hiệp định này trước. Sau đó, nhà đầu tư cần đầu tư một khoản tiền “đáng kể” vào Mỹ, tối thiểu từ 3,5 tỷ đồng (150.000 USD). Quá trình đầu tư này đơn giản hơn EB-5. Điểm hấp dẫn của E-2 đó là nhanh chóng và dễ dàng chứng minh nguồn tiền. Tuy nhiên, cả hai bước lấy quốc tịch trung gian và đầu tư để đạt visa E-2 sẽ cần mức giá gần bằng với chi phí đầu tư EB-5. Ngoài ra, E-2 không cung cấp thẻ xanh cho cả gia đình. Đây chỉ là lựa chọn nhanh chóng để các con sang Mỹ học. Gia đình nhà đầu tư có thể ở lại Mỹ để kinh doanh và làm việc, nhưng đường đến thẻ xanh rất gian nan.

L-1A: Chương trình định cư tạm dành cho doanh nhân chuyển nhân sự cấp cao

 • L-1A là chương trình định cư tạm dành cho doanh nhân chuyển nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ. Để đáp ứng điều kiện, nhà đầu tư cần chứng minh:
  • Có công ty tại Việt Nam và công ty đủ quy mô để mở rộng hoạt động sang quốc gia khác.
  • Thành lập công ty con tại Mỹ và chuyển giao nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ.

Khi đáp ứng các điều kiện trên, nhà đầu tư sẽ được cấp visa L-1A để điều hành công ty con tại Mỹ. Thời hạn ban đầu của visa là 1 năm và có thể được gia hạn thêm sau đó. Đây là một chương trình rất khó, với tỉ lệ thành công chưa đến 50%.

EB-1C: Con đường từ Visa L-1A tới thẻ xanh vĩnh viễn

 • EB-1C là một con đường để đạt được quyền cư trú vĩnh viễn Mỹ từ visa L-1A. Sau một năm điều hành công ty tại Mỹ với visa L-1A, nếu nhà đầu tư có thể chứng minh công ty hoạt động hiệu quả, tạo ra nhiều việc làm, doanh thu cao… và cần tiếp tục ở lại Mỹ để điều hành doanh nghiệp một cách vĩnh viễn, thì nhà đầu tư mới có thể nộp hồ sơ xin cấp visa định cư EB-1C. Tương tự như L-1A, đây cũng là một chương trình rất khó.

Hiện tại, cả L-1A và EB-1C đã bị đình chỉ đến hết năm 2020.

EB-3: Xuất khẩu lao động sang Mỹ

 • EB-3 là một chương trình xuất khẩu lao động dành cho người lao động từ nước ngoài sang Mỹ làm việc, đặc biệt là cho những công việc mà không tìm được người lao động trong nước. Để tham gia chương trình này, người lao động và chủ lao động phải trải qua nhiều quy trình, bao gồm:
  • Chủ lao động đăng tin tuyển dụng người lao động nước ngoài và chứng minh rằng không thể tìm được người lao động bản địa cho vị trí cần tuyển.
  • Chủ lao động cần chứng minh rằng có chính sách và mức lương đúng theo quy định của Mỹ.
  • Sau khi hoàn thành hai bước trên, chủ lao động sẽ được cấp chứng nhận cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài.
  • Người lao động nộp hồ sơ ứng tuyển.

Đây là chương trình visa làm việc dành cho các ngành lao động chân tay như nông nghiệp, tạp vụ, phục vụ… Đã có nhiều trường hợp lợi dụng chương trình này để nhập cảnh Mỹ và không tuân thủ luật lao động. Chính phủ Mỹ đã phát hiện và hạn chế cấp visa cho các hồ sơ visa EB-3. Hiện nay, chương trình này cũng đã bị đình chỉ đến hết năm 2020.

Lựa chọn EB-5 là ổn định và tiện lợi

Dựa vào những thông tin trên, hiện nay, lựa chọn EB-5 vẫn là con đường ổn định và tiện lợi nhất để đạt được thẻ xanh Mỹ.

Related Articles

Back to top button