Blog

EPE là gì? Điều kiện và quy trình thành lập doanh nghiệp EPE

Được miễn thuế xuất khẩu và nhập khẩu

Bạn đã từng nghe về EPE (Enterprise Processing Export) – doanh nghiệp chế xuất chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp chế xuất là loại doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu và thực hiện các dịch vụ liên quan đến xuất khẩu. Nó được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ về doanh nghiệp chế xuất.

doanh-nghiep-epe-la-gi-1

EPE – Uy tín và kinh nghiệm

EPE, còn được gọi là doanh nghiệp chế xuất, được miễn thuế xuất khẩu và nhập khẩu cho hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước nhập khẩu vào khu chế xuất. Nếu theo quy định của pháp luật Việt Nam, EPE còn được hưởng các ưu đãi thuế, đặc biệt là khuyến khích đầu tư. Vậy EPE là gì chính xác?

Định biên nhân sự là gì? Cách xây dựng kế hoạch định biên nhân sự.

E-learning là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức học trực tuyến.

Điều kiện và quy trình thành lập doanh nghiệp EPE

Điều kiện và thủ tục phức tạp

Để thành lập doanh nghiệp chế xuất, bạn cần đảm bảo ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp thuộc các ngành nghề không bị cấm tại Việt Nam. Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp với 100% vốn nước ngoài, cần có mẫu chứng nhận đầu tư theo tiêu chuẩn của pháp luật. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư.

Đối với doanh nghiệp có người sở hữu là người Việt Nam, cần chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh. Thông tin trong giấy tờ đề nghị phải trung thực và không được che giấu hoặc điền sai thông tin.

Trước khi thành lập doanh nghiệp chế xuất, bạn cần chuẩn bị văn bản sự theo điều lệ của doanh nghiệp EPE. Đây là văn bản được thành viên hoặc cổ đông sáng lập thông qua và ký tên xác nhận. Việc hiểu rõ khái niệm EPE sẽ giúp việc chuẩn bị văn bản diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần có danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE, chứng minh thư, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận của giám đốc hoặc tổng giám đốc. Tất cả các chứng từ và văn bản liên quan đến vốn điều lệ và tỷ lệ nguồn vốn cần được hội đồng thành viên, cổ đông thông qua. Nếu là nhà đầu tư nước ngoài, bạn cần chuẩn bị báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp.

doanh-nghiep-epe-la-gi-2

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

  • Nộp hồ sơ đăng ký cho phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư.
  • Đến đúng thời gian hẹn, mang theo phiếu hẹn lên nhận kết quả.
  • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận giấy phép Đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ sai, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận thông báo bổ sung để điều chỉnh hồ sơ, sau đó nộp lại.

Bước 2: Thủ tục khắc dấu

  • Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn cần làm thủ tục khắc dấu và kê khai thuế ban đầu. Kê khai thuế có thể được thực hiện tại cơ quan thuế địa phương, nơi đặt trụ sở chính của công ty, hoặc qua mạng điện tử.

Bước 3: Hoàn tất đăng ký kinh doanh

  • Cuối cùng, bạn sẽ hoàn tất việc đăng ký kinh doanh bằng việc nộp hồ sơ ban đầu.

Thuế suất áp dụng cho doanh nghiệp EPE

Khi đã hiểu rõ hơn về EPE, bạn cần quan tâm đến thuế suất áp dụng cho doanh nghiệp chế xuất. Tất cả các mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải chịu một số loại thuế nhất định.

Trừ khi hàng hóa được nhập khẩu vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, trong trường hợp đưa hàng hóa từ khu phi thuế quan này sang khi phi thuế quan khác, không phải chịu thuế.

doanh-nghiep-epe-la-gi-3

Tổ chức hoặc cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu phải có cơ sở sản xuất tại Việt Nam và được quyền sở hữu hoặc sử dụng máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất. Cơ sở sản xuất này phải phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, phải thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định hải quan.

Thông qua bài viết này, ACABIZ hy vọng bạn hiểu rõ hơn về khái niệm EPE, cũng như điều kiện và quy trình thành lập doanh nghiệp chế xuất. Mong rằng, với những thông tin hữu ích này, bạn đã nắm rõ điều kiện và các giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Related Articles

Back to top button