Blog

Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Đơn Khởi Kiện Ly Hôn

Bạn đang quan tâm đến quy định về ly hôn nhưng lại chưa hiểu rõ về đơn khởi kiện ly hôn là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Đơn khởi kiện ly hôn đóng vai trò quan trọng trong quy trình ly hôn. Khi một trong hai bên trong cuộc hôn nhân không đồng ý ly hôn hoặc cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn nhưng có tranh chấp về tài sản chung hoặc quyền nuôi con, thì đơn khởi kiện ly hôn sẽ được sử dụng.

Đơn khởi kiện ly hôn là một văn bản chứa yêu cầu ly hôn của bên khởi kiện, được nộp đến Tòa án để xem xét và giải quyết theo quy định pháp luật.

2. Cách viết đơn khởi kiện ly hôn

Đơn khởi kiện ly hôn có thể được viết tay hoặc đánh máy theo mẫu quy định, hoặc điền tay theo mẫu có sẵn. Tuy nhiên, nội dung đơn khởi kiện ly hôn phải đầy đủ và chính xác theo quy định.

Ngoài các thông tin bắt buộc có trong đơn khởi kiện ly hôn, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Lý do yêu cầu ly hôn phải được cụ thể, rõ ràng.

Việc viết đơn khởi kiện ly hôn không đúng mẫu, lý do không cụ thể hoặc không rõ ràng, không hợp pháp hoặc vượt quá thẩm quyền của Tòa án có thể dẫn đến yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung đơn khởi kiện, gây mất thời gian và tăng chi phí.

3. Hồ sơ khởi kiện ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Bên cạnh đơn khởi kiện ly hôn, bạn cần chuẩn bị các tài liệu và chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện ly hôn. Các giấy tờ cần gửi kèm hồ sơ khởi kiện ly hôn bao gồm:

  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú của vợ và chồng (bản sao chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có) (bản sao chứng thực)
  • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu hồ sơ khởi kiện ly hôn không đầy đủ, Tòa án có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ. Trong trường hợp không thể cung cấp một trong các giấy tờ nêu trên, bạn cần có đơn trình bày để Tòa án xem xét, thụ lý đơn khởi kiện ly hôn.

4. Thủ tục khởi kiện ly hôn

Để thực hiện thủ tục khởi kiện ly hôn, bạn cần trải qua 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương gồm đơn khởi kiện ly hôn và các tài liệu đã được hướng dẫn.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương

Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nơi mà đơn hiện đang cư trú.

Bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn theo các cách sau:

  • Nộp trực tiếp tại Tòa án: Thủ tục nhanh chóng, an toàn và nhận phản hồi trực tiếp về tình trạng hồ sơ. Tuy nhiên, nếu người khởi kiện và bị kiện ở địa phương khác nhau, việc nộp trực tiếp có thể tốn thời gian và chi phí đi lại.
  • Nộp qua đường bưu chính: Thuận tiện cho trường hợp bị kiện cư trú ở xa. Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện thường mất thời gian chuyển phát và chờ thư trả lời từ Tòa án.
  • Ủy quyền nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn: Bên khởi kiện có thể ủy quyền cho người khác để tiến hành nộp hồ sơ, nhận kết quả nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Nếu hồ sơ ly hôn hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo từ Tòa án yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn cần đóng tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận thông báo.

Bước 4: Tòa án tiến hành mở phiên họp hòa giải

Phiên họp hòa giải có thể được thực hiện một hoặc nhiều lần, phụ thuộc vào từng vụ án cụ thể. Nếu vợ chồng thống nhất ly hôn và thỏa thuận về tài sản và quyền nuôi con, Tòa án sẽ công nhận việc ly hôn thuận tình.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn

Trường hợp họp hòa giải thất bại, Tòa án sẽ mở phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương.

Theo quy định, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý. Nếu không đồng ý với nội dung bản án, bạn có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày xét xử hoặc từ ngày nhận bản án, quyết định.

5. Câu hỏi thường gặp

Trong trường hợp nào không thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?
Theo quy định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang bầu, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tòa án có thể tách tranh chấp về tài sản để giải quyết riêng không?
Có, Tòa án có quyền tách việc tranh chấp về tài sản để giải quyết riêng khỏi các yêu cầu khác trong vụ án ly hôn.

Người nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam có thể ủy quyền cho người khác tham gia giải quyết ly hôn tại Tòa án không?
Không, theo quy định của pháp luật, người nước ngoài không thể ủy quyền tham gia tố tụng ly hôn. Tuy nhiên, người khởi kiện có thể ủy quyền cho người khác giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn.

Đây là những điều cần biết về đơn khởi kiện ly hôn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong các thủ tục ly hôn, hãy để ACC hỗ trợ bạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân, thừa kế, doanh nghiệp và nhiều hơn nữa.

Related Articles

Back to top button